Lượt xem: 6149 | Gửi lúc: 22:58' 24/08/2009
Bookmark and Share

Vài nét về Đoàn trường Nguyễn Trãi

Trong cuộc đời mỗi con người đều có những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng. Một trong những tình cảm thiêng liêng ấy là tình cảm với mái trường, với thầy cô, bè bạn gắn với những năm tháng cuộc đời thơ trẻ, trắng trong. Đó là tình cảm đi theo suốt một đời con  người, nó lí giải vì sao khi đã tạm biệt mái trường, có những học sinh cũ trở về rưng rưng trong một niềm xúc động, nhìn từng hàng ghế, chỗ ngồi, bảng đen, nhìn từng lớp học sinh sau mình, ước ao được một lần khoác lại tấm áo đồng phục học trò, được nô đùa, được cười trong trẻo, được thấy mình bé nhỏ trong niềm thương của thầy của cô. Nó lí giải vì sao những học trò ngày ấy, mái tóc nay đã ngả màu, dù ở đâu, địa vị xã hội khác nhau, thời gian eo hẹp nhưng mỗi năm ít nhất một lần lại tìm về với nhau trong một hội có tên gọi "đồng môn" để thoả khao khát được cùng nhau sống lại những phút giây "nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò".  Những con người ấy quên hết những lo toan muộn phiền của cuộc sống, hỉ hả gọi nhau "mày, tao", khuôn mặt rạng rỡ khi kể lại nhau nghe những kỉ niệm của cái thời không thể nào quên.

Đối với mỗi học sinh Nguyễn Trãi xưa và với mỗi học sinh Nguyễn Trãi bây giờ khi nhớ và nhắc về mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi còn thêm trong lòng một niềm tự hào kiêu hãnh. Dưới mái trường này, mỗi học sinh không chỉ được học tập dưới sự dạy bảo tận tình yêu thương của một đội ngũ các thầy cô giáo dạy giỏi, tận tâm với nghề mà còn được sống và rèn luyện trong một môi trường hoạt động Đoàn sôi nổi, phong phú. Chính trong hoạt động Đoàn các em đã khám phá được những khả năng còn tiềm ẩn trong bản thân mình để thấy mình tự tin hơn, các em được thể hiện mình một cách trọn vẹn nhất. Các em được tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện như tham gia hướng dẫn giao thông trước cổng trường, giúp đỡ chia sẻ với trẻ em mù trong trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương, tặng quần áo ấm và sách vở cho trẻ em nghèo vùng sâu... Nó giúp cho các em hiểu và nhớ bên cạnh mình vẫn còn những mảnh đời khó khăn cần sự giúp đỡ và chia sẻ, nó giúp các em biết sống nhân ái hơn. Các em được tham gia tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với các chủ đề phong phú đa dạng với vai trò người tổ chức chương trình, vai trò MC như "Học sinh Nguyễn Trãi với môi trường", "Tình bạn và tình yêu tuổi học trò", "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt", "Tác phẩm dưới cái nhìn thời @", "Mãi mãi tri ân", "Theo bước quân hành"... Qua các hoạt động đó nó giúp thầy cô hiểu các em hơn và cũng giúp cho chính các em hiểu mình hơn, thấy được một thế hệ học sinh Nguyễn Trãi mới: thông minh, năng động, trẻ trung yêu đời, tự tin dám thể hiện mình và những nhu cầu cùng những khát vọng của tuổi trẻ. Các em cùng với những tiểu phẩm của mình "cống hiến" cho bạn bè thầy cô những "trận cười ngả nghiêng", nhưng sau tiếng cười ấy là những bài học về những giá trị đạo đức rất nhẹ nhàng mà lại thấm thía. Bài học làm người cứ thế nhẹ nhàng thấm sâu, mỗi lần nhớ lại vương trên môi nụ cười cái thưở dễ mấy ai quên. Và đã là học sinh Nguyễn Trãi chắc không ai không nhớ những đêm hội diễn văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Ai đó từng một lần giật mình: Bạn mình kia sao? Đẹp quá, duyên dáng đến bất ngờ, những cô gái chuyên Anh, chuyên Pháp rực rỡ trong những chiếc đầm dạ hội, những cô gái chuyên Toán, chuyên Lí duyên dáng, mềm mại trong những tà áo dài mang hồn dân tộc. Những chàng trai A1 khoẻ mạnh, khéo léo, rộn ràng trong những điệu nhảy Híphop... Và những chàng trai cô gái chuyên Địa, chuyên Sử yêu kiều trong những áo tứ thân mớ ba mớ bảy, khăn xếp áo the, với lời dân ca ngọt ngào, tình tứ như đưa ta trở về những đêm hội làng một thưở xa xưa ...Với những hoạt động đó, Đoàn trường đã được Đảng bộ, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường đánh giá cao. Trong năm năm gần đây, Đoàn trường đã được nhận nhiều bằng khen của các cấp bộ Đoàn, năm học 2007 - 2008, 2008 - 2009 được nhận bằng khen của trung ương Đoàn TNCS HCM. Đoàn trường liên tục là đơn vị dẫn đầu phong trào hoạt động Đoàn các trường THPT trong toàn tỉnh.

Điều đặc biệt quan trọng là hoạt động của Đoàn trường đã góp phần xây dựng lên các giá trị đích thực cho từng học sinh Nguyễn Trãi. Nó như chất khoáng trong trăm ngàn những bữa ăn thường nhật, ngày ngày, từng chút, từng chút tạo nên khung xương cho mỗi cơ thể con người, giúp cơ thể con người đứng vững và bước đi. Những tiếng hát câu cười, những điều trao đổi, tâm sự, sẻ chia trong những buổi giao lưu, tưởng chừng rất nhỏ nhoi ấy đã thấm dần vào từng học sinh, định hướng cho các em những điều hay, điều Thiện, cái nên làm và điều nên tránh. Và xa hơn nó giúp các em nhận thấy những lẽ sống đẹp, lí tưởng của Đảng của Bác kính yêu. Với hành trang ấy, cùng với những kiến thức khoa học sâu rộng được trang bị dưới mái trường này các em vững bước vào đời. Điều đáng mừng là học sinh từ mái trường Nguyễn Trãi, vào đại học, ra trường, hầu hết đều trưởng thành trở thành những nhà nghiên cứu khoa học, những thầy giáo dạy giỏi, những đảng viên gương mẫu, những người kinh doanh chân chính ...Đó chính là cái "được" lớn nhất của phong trào Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Cảm ơn Đoàn cấp tơngf. Cảm ơn Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Công đoàn, các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm của nhà trường, các bậc cha mẹ học sinh đã lãnh đạo, giúp đỡ, phối hợp, thành tâm ủng hộ hết lòng cho Đoàn trường hoàn thành nhiệm vụ của mình. Với sự tin tưởng của Đảng uỷ, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự động viên của các thầy cô giáo, niềm yêu mến của tập thể đoàn viên, Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ khắc phục được những tồn tại, phát huy những điểm mạnh để bước những bước vững chắc hơn, xứng đáng là cánh tay phải của Đảng, góp phần làm đẹp thêm truyền thống 25 năm của nhà trường. 

 

Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn trường:Tác giả: Hà Hải Vân (BTĐT)