Lượt xem: 10316 | Gửi lúc: 23:12' 30/08/2009
Bookmark and Share

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – nơi ươm mầm những tài năng!

Nếu có dịp đến thành phố xinh đẹp Hải Dương, đi ngược về phía Tây thành phố, cách trung tâm chừng 2 km, dừng chân lại đường Ngô Quyền, phường Thanh Bình, bạn sẽ thấy có một ngôi trường khang trang bề thế, đó chính là trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi -  Lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Hải Dương, một điểm sáng trong khối THPT Chuyên toàn quốc, ngôi trường luôn được coi là có qui mô và chất lượng giáo dục tốt của nước nhà.

Được thành lập ngày 28 tháng 9 năm 1984 với tên ban đầu là trường Trung học phổ thông Năng Khiếu Hải Hưng, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển. Ai có thể đong đếm được những gian lao vất vả của thày trò nhà trường trong buổi ban đầu sơ khai? Từ các lớp Toán đặc biệt ra đời trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước, từ nơi hầm sâu vách đất, sau 20 năm, hơn 500 học sinh của năm mươi chín lớp chuyên Toán đã trưởng thành. Nếu có thể hình dung lịch sử trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, hẳn không thể quên những ngày gian lao và tên tuổi những người nhóm lên ngọn lửa đầu tiên như thầy Trần Phi, Trần Văn Vuông, Lê Huy Phách...Còn nếu lấy mốc lịch sử là ngày chính thức lập trường, ngày 28 tháng 9 năm 1984, thì THPT Chuyên Nguyễn Trãi cũng là một trong những đơn vị được thành lập sớm nhất trong khối các THPT Chuyên các tỉnh thành và các trường ĐH trong cả nước lúc bấy giờ.

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi gắn liền với thời kì cả nước thực hiện đổi mới mạnh mẽ, toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Với nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng rất đỗi nặng nề mà ngành giáo dục và nhân dân giao phó là phát hiện, khơi nguồn, bồi dưỡng học sinh giỏi phục vụ chiến lược đào tạo nhân tài cho địa phương và cho đất nước, suốt những năm qua, trải qua bao thời kì với bao khó khăn thử thách, các thế hệ thày và trò nhà trường đã có những bước đi cụ thể mà vững chắc, góp công xây dựng truyền thống dạy tốt - học tốt, phục vụ cho công cuộc phát triển của đất nước trong thời kì mới.

Từ những năm đầu 1984 đến 1997, trường có hệ đào tạo chuyên trung học cơ sở, thành tích còn khiêm tốn, nhưng tỉ lệ đỗ đại học gần 100%, và cũng đã có cả giải Nhất giải quốc gia, có học sinh dự thi quốc tế, tiêu biểu như : Đinh Tiến Cường, Trần Trọng Hùng .....

Từ một cái tên còn rất chung chung: THPT Năng Khiếu Hải Hưng, cùng với việc tách tỉnh Hải Hưng thành Hải Dương và Hưng Yên, tnăm học 1997 – 1998, “cậu bé” Năng khiếu Hải Hưng vinh dự được mang tên mới: Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi – tên vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, cũng là người đã có nhiều tháng năm gắn bó với mảnh đất Chí Linh, Hải Dương.

Và rồi, từ bàn tay của những người giáo viên tâm huyết, tài năng gieo trồng, những quả ngọt trái sai của phong trào giáo dục tỉnh nhà ngày càng trĩu nặng. Từ 1998 đến nay, thành tích học sinh giỏi quốc gia liên tiếp đứng tốp 5, trong đó có những năm xếp thứ nhất toàn quốc về tổng số giải. Đặc biệt từ 2001 tới nay, năm nào nhà trường cũng có học sinh thi quốc tế và khu vực, đạt giải ở các bộ môn Toán, Lí, Hoá. Tỉ lệ đỗ Đại học xấp xỉ 95%, có học sinh đỗ thủ khoa vào các trường Đại học danh tiếng trong nước, được tuyển đi du học. Chất lượng giáo dục được giữ vững và tăng cường toàn diện. Những tên tuổi như Ngô Xuân Hoàng, Huy chương Vàng Ôlimpic Hóa Quốc tế môn Hoá ( 2005 ), Nguyễn Văn Mạnh, Huy chương Vàng môn Toán (2006), Phạm Thành Thái, Huy chương Vàng môn Toán ( 2007), Nguyễn Văn Khiêm, Huy chương Bạc Ôlimpic Hóa Quốc tế năm học 2000 – 2001, Đỗ Thị Thu Thảo, Huy chương Bạc môn Toán (2008), Phạm Thành Long, Huy chương Bạc môn Lý ( 2009 ), Nghiêm Viết Nam, Huy chương đồng môn Lý (2002), Hoàng Trung Trí, huy chương đồng môn Lý ( 2003), Lê Thanh Tùng, Huy chương đồng môn Hoá (2003), Nguyễn Xuân Cương, Huy chương đồng môn Toán ( 2009 ), rồi giải khu vực châu Á Thái Bình Dương như Nguyễn Quang Bằng - Huy chương Đồng môn Toán (2000), Tô Minh Hoàng - Huy chương Đồng môn Toán (2001), Hoàng Trung Trí-Huy Chương đồng môn Vật lý (2003), Lê Hữu Tôn - Giải khuyến khích Vật lý Châu Á (2004), Phạm Thành Long - Huy Chương Bạc Vật lý châu Á (2009), Nguyễn Trung Tùng - Bằng khen Vật lý châu Á (2009).... đã trở nên quen thuộc lắm trong ngành giáo dục toàn quốc, những hạt giống vàng của đất Hải Dương.

Những thành quả đó đủ nói lên tất cả sự cố gắng của thày và trò. Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi băn khoăn, cơ sở vật chất vẫn còn quá nghèo nàn, thiếu thốn. Có những lúc bàn vênh ghế gãy, mái tôn nóng như thiêu, thày trò đầm đìa mồ hôi đánh vật với nh