Lượt xem: 753 | Gửi lúc: 13:28' 29/09/2017
Bookmark and Share

TRUNG THU VÒNG QUANH CHÂU Á

TRUNG THU VÒNG QUANH CHÂU Á

 

" Vầng nguyệt đêm trăng trôi hững hờ

Để ta dệt mộng viết thành thơ

Hương trà thoang thoảng bên bánh nhỏ

Quây quần sum họp trọn giấc mơ..."

 

      Khi còn là đứa trẻ loắt cha loắt choắt, ta háo hức chờ đón Tết Trung Thu vì có bánh nướng, bánh dẻo, có rước đèn, phá cỗ,... Năm tháng trôi đi. Đứa bé năm nào cũng đến lúc phải lớn khôn, ta rời xa tổ ấm thân yêu để bay đến những chân trời mới, trái tim vẫn không thôi mong ngóng đêm trăng rằm với vầng nguyệt sáng trong ấy, biểu tượng của sự đoàn viên. Cứ như thế, Trung Thu trong tâm tưởng của hàng triệu người dân Việt Nam tự bao đời luôn luôn là hồi ức ấm áp, tươi đẹp nhất.

      Vậy đã bao giờ ta tò mò tự hỏi:" Các nước bạn đón Trung Thu như thế nào nhỉ?". Liệu có giống mình, có hoa quả, bánh trái, có rước đèn, đùa vui không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng bước lên con tàu văn hóa, du ngoạn một vòng các nước châu Á nhé?

      I. Hàn Quốc

      Tết Trung Thu của Hàn Quốc có tên gọi là Chuseok hay Hangawi. Trong tiếng Hàn, " Han" là lớn, còn " gawi" chỉ ngày rằm tháng Tám. Đây là một trong ba dịp lễ lớn của đất nước, mang nhiều ý nghĩa trong nền văn hóa của dân tộc. Người dân Hàn Quốc tổ chức lễ Chuseok để tạ ơn tổ tiên vì mùa màng bội thu và chia sẻ niềm hạnh phúc của mình với bạn bè, người thân.

      Lễ Chuseok thường phải mất đến ba ngày để chuẩn bị, bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống. Từ sáng sớm, người thân trong gia đình đã quây quần bên nhau để cùng thực hiện lễ cúng gia tiên, hay còn gọi là Charye. Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu của vụ mùa, mang mùi vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.

 

"Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu của vụ mùa, mang mùi vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt."

 

      Sau khi cúng bái tổ tiên, cả gia đình sẽ cùng đi viếng mộ và nhổ cỏ trên các gò chôn cất để thể hiện tấm lòng thành kính. Đây cũng là một tập tục quen thuộc của người dân Việt Nam ta trong tiết Thanh Minh đấy!

 

     " Sau khi cúng bái tổ tiên, cả gia đình sẽ cùng đi viếng mộ và nhổ cỏ trên các gò chôn cất để thể hiện tấm lòng thành kính."

      Hoàng hôn buông xuống, người dân đi dạo ngắm trăng lên hay tổ chức các trò chơi dân gian như: đấu vật( Ssireum) và tham gia điệu nhảy vòng tròn( Ganggangsullae).

 

Ssireum

 

Ganggangsullae

 

      Một yếu tố không thể thiếu, làm nên vẻ đẹp của lễ Chuseok chính là bánh Songpyeon. Songpyeon được làm từ bột gạo trộn với nước nóng rồi nhồi nhân hạt, vừng, đậu đỏ, hạt dẻ,... Sau khi hoàn thiện, bánh được bày lên lá thông tươi để giữ nguyên hình dáng. Songpyeon có vị ngọt thanh, dẻo lại mang hương thanh mát của lá thông nên được người Hàn yêu thích. Tương truyền rằng, người làm Songpyeon đẹp nhất sẽ sớm gặp được ý trung nhân hay sinh được những đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu. Vì vậy không kì lạ khi trong lễ Hangawi, các chàng trai, cô gái còn độc thân luôn gắng sức mình để tạo nên thành phẩm xinh xắn, đa dạng từ màu sắc đến dáng vẻ.