Là một trong những tổ được thành lập khá muộn, từ một nhóm Hoá học trong tổ Hoá -Sinh-KT,tháng 5 năm 1999, Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã ra quyết định thành lập tổ bộ môn Hoá học.

Tại thời điểm ban đầu khi mới thành lập,cả tổ chỉ có 5 thầy cô giáo gồm:

1) Cô Nguyễn Thị Bích Hà     ( trình độ Đại học):      Tổ trưởng.

2) Cô Nguyễn Thị Nhị            (trình độ Đại học):        Giáo viên.

3) Thầy Nguyễn Văn Bắc       (trình độ Đại học):         Giáo viên.

4) Thầy Nguyễn Đình Nhuần (trình độ Sau Đại học):  Giáo viên.

5) Cô Phạm Thị Thanh Xuân (trình độ Đại học) :         Giáo viên.

Kể từ khi thành lập đến nay mới hơn 10 năm, bây giờ nhìn lại, mặc dù thời gian chưa        lâu nhưng Tổ Hoá học đã có sự phát triển hết sức ấn tượng cả về số lượng lẫn chất lượng,cả về trình độ của các thầy cô giáo cũng như thành tích mà Tổ và các thành viên trong Tổ đã đạt được trong suốt quá trình đó.

Trước hết nói về đội ngũ giáo viên, kể từ ngày thành lập trường đến năm 1999, số giáo viên hoá học không nhiều xong tất cả đều để lại những ấn tượng rất tốt đẹp về tâm huyết nghề nghiệp cũng như về trình độ chuyên môn. Có thể kể ra những ví dụ điển hình như cô giáo - Nhà Giáo Ưu tú Nguyễn Thị An (đã về hưu năm 1994), thầy giáo Nguyễn Văn Bắc (đã chuyển về là Phó hiệu trưởng trường THPT Gia Lộc II năm 1005) đã có mặt ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập, tiếp sau đó đến cô Nguyễn Thị Bích Hà (đã chuyển đi Amstecđam - HN năm 2004), cô Nguyễn Kim Hoa ( đã chuyển đi Chu  Văn An-HN năm 1998), cô Nguyễn Thị Nhị (nay là Nhà Giáo Ưu tú - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi - HD) ... .Kể từ khi thành lập tổ đến nay, đội ngũ giáo viên của tổ không chỉ tăng nhanh về số lượng mà còn lớn mạnh không ngừng về chất lượng.

Hiện nay tổ đã có tới 11 thành viên, trong đó có : 1 Nhà Giáo Ưu tú ; 3 Thạc sĩ ; 1 Sau Đại học ; 2 đang theo học Thạc sĩ; 3 Đại học và 1 Cao đẳng.

Cụ thể là:

1) Cô Nguyễn Thị Nhị:                Phó Hiệu Trưởng - Nhà Giáo Ưu tú.

2) Thầy Nguyễn Đình Nhuần:     Tổ Trưởng - Trình độ Sau Đại học.

3) Cô Trịnh Thị Chúc:                  Giáo viên- Trình độ Đại học.

4) Cô Phạm Thị Thanh Xuân:      Giáo viên- Trình độ Thạc sĩ.

5) Thầy Phạm Công Quảng:         Giáo viên- Đang học Thạc sĩ.

6) Thầy Bùi Hữu Hải:                   Tổ phó-  Đang học Thạc sĩ.

7) Cô Nguyễn Thị Mai Phương:   Giáo viên- Trình độ Đại học.

8) Cô Phạm Thị Mai Phương:       Giáo viên-Trình độ Thạc sĩ.

9) Cô Đoàn Thị Hưng:                   Giáo viên- Trình độ Thạc sĩ.

10) Thầy Cao Tiến Cường:            Giáo viên - Trình độ Đại học.

11) Cô Phạm Thị Hương Lý:         Cán bộ thí nghiệm-Trìmh độ Cao đẳng.

Một điều đáng nói ở đây là số giáo viên trẻ nhiều và hầu hết các thầy cô đó trước đây đều là học sinh cũ của trường và đã từng là Học sinh giỏi Quốc gia, nhiều thầy cô là sinh viên lớp tài năng hay lớp chất lượng cao ở trường Đại học, đều tốt nghiệp Đại học loại khá và giỏi, đó là một triển vọng rất tốt cho tương lai.

Về chất lượng giảng dạy, sau khi thành lập tổ chuyên môn riêng,dưới sự chỉ đạo của các đồng chí tổ trưởng lần lượt là cô Nguyễn Thị Bích Hà , sau đó đến cô Nguyễn Thị Nhị và rồi đến thầy Nguyễn Đình Nhuần,cả tổ luôn đoàn kết, luôn tương trợ và giúp đỡ nhau.Trong mọi công việc , đặc biệt là nhiệm vụ trọng tâm: bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi,tổ đều phân công rất cụ thể mỗi người một phần ,mỗi người một nhiệm vụ và tất cả đều nhiệt tình,có trách nhiệm cao. Chính vì vậy nên từ khi thành lập tổ đến nay, chất lượng học sinh giỏi và thi đại học môn hoá học của tổ đều đạt rất cao. Có thể nêu ra đây một số con số cụ thể để chứng minh điều đó:

Trong 10 năm qua đã có:

* 4 học sinh dự thi Olimpic hoá học Quốc tế:

1-Nguyễn Văn Khiêm:  Huy chương bạc  năm 2001.(Do cô Nhị phụ trách)

2-Bùi Hữu Tài:              Bằng khen năm 2002. (Do thầy Nhuần phụ trách)

3-Lê Thanh Tùng:         Huy chương đồng năm 2003.(Do cô Nhị phụ trách)

4-Ngô Xuân Hoàng:      Huy chương vàng năm 2005.(Do cô Nhị phụ trách)

*10 học sinh đạt giải nhất Quốc gia:

1)Nguyễn Văn Khiêm: năm 2001 (Do cô Nhị phị trách).

2)Ngô Xuân Hoàng:     năm 2005  (Do cô Nhị phụ trách).

3)Nguyễn Đức Cảnh:    năm 2005  (Do cô Nhị phụ trách).

4)Nguyễn Minh Đức:    năm 2005  (Do cô Nhị phụ trách).

5)Nguyễn Ngọc Linh:   năm 2005  (Do cô Nhị phụ trách).

6)Nguyễn Thị Luyến:    năm 2005  (Do cô Nhị phụ trách).

7)Lương Thanh Tùng:   năm 2006 (Do thầy Nhuần và thầy Quảng phụ trách).

8)Lê Anh Đức:              năm 2006 (Do thầy Nhuần và thầy Quảng phụ trách).

9)Trần Duy Quỳnh:       năm 2008  (Do cô Nhị và thầy Hải phụ trách).

10)Nguyễn tiến Đức:     năm 2008  (Do cô Nhị v à thầy Hải phụ trách).

*77 giải học sinh giỏi Quốc gia:

10 giải nhất ;38 giải nhì ; 18 giải ba ; 11 giải khuyến khích.

*132 giải học sinh giỏi Tỉnh:

13 giải nhất; 56 giải nhì; 38 giải ba; 25 giải khuyến khích.

Nhiều giáo viên đạt được nhiều thành tích xuất sắc, điển hình như cô giáo nguyễn Thị Nhị:Có 3 học sinh đạt giải Quốc tế (1vàng, 1bạc, 1đồng) , 8 học sinh đạt giải nhất Quốc gia, được phong tặng danh hiệu Nhà Giáo Ưu tú năm 2005, được thưởng huân chương lao động hạng ba năm 2008,liên tục đạt được danh hiệu CST Đ các cấp.

Tổ liên tục đạt danh hiệu tổ lao động xuất sắc và tổ tiên tiến xuất sắc từ sau khi thành   lập cho đến nay. Tất cả các thành viên trong tổ đều đạt danh hiệu CSTĐ và LĐTT hàng năm,không có giáo viên nào không hoàn thành nhiệm vụ.

Quả thật, nhìn lại các thành tích mà tổ Hoá học trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã đạt được trong 10 năm qua là một kết quả khá ấn tượng,tuy nhiên để giữ vững được     thành tích đó quả là một việc hết sức khó khăn, đó là một thách thức lớn đôí với tổ Hoá học trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương hôm nay và ngày mai.
Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần
(Tổ trưởng tổ Hóa)