Cùng với chặng đường 25 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Trãi, tiền thân từ Trường Phổ Thông Năng Khiếu Hải Hưng. Tổ Địa Lí - Giáo dục thể chất - Giáo dục quốc phòng  ngay từ sau ngày thành lập tháng 9 năm 2001 đã xác định đúng mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của nhà trường với trọng trách là nơi phát hiện, khơi nguồn, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước, đồng thời kết hợp với giáo dục toàn diện, giáo dục thể chất - giáo dục quốc phòng.

Những Thầy, Cô giáo giảng dạy Địa Lí và giáo dục thể chất đầu tiên của nhà trường phải kể đến Thầy giáo Nguyễn Hoàng Đạo; Thầy Vũ Hải Hưng đã cùng với 37 Giáo viên - Cán bộ công nhân viên nhà trường có mặt đầu tiên ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Năm học đầu tiên của nhà trường 1984 - 1985.

Trong chặng đường phát triển, tổ bộ môn đã đóng góp nhiều thành tích nổi bật trên bảng vàng thành tích của nhà trường:

* Môn Địa Lí: Với mục tiêu mũi nhọn là bồi dưỡng và dự thi các kì thi chọn học sinh giỏi. Kể từ năm học 1997 - 1998 trở lại đây số lượng, chất lượng giải học sinh giỏi luôn được giữ vững.

-         Giải học sinh giỏi cấp quốc gia: 68 học sinh của nhà trường đã đạt danh hiệu HSG cấp quốc gia môn Địa Lí, trong đó có 6 giải nhất, 20 giải nhì, 29 giải ba và 13 giải khuyến khích.

-         Giải học sinh giỏi cấp tỉnh: 145 học sinh của nhà trường đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh

* Môn giáo dục thể chất - giáo dục quốc phòng: Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục thể chất - giáo dục quốc phòng cho học sinh toàn trường, đồng thời cũng chọn lựa những gương mặt xuất sắc, bồi dưỡng và tham dự các kì đại hội thể dục - thể thao cấp Thành Phố và cấp Tỉnh. Kết quả nổi bật đã có 2 huy chương vàng cấp Tỉnh, 01 huy chương vàng giải bóng bàn học sinh Đông Nam Á.

* Về xây dựng đội ngũ giáo viên:

Môn Địa Lí:

-         Thầy giáo Nguyễn Hoàng Đạo nhà giáo đầu tiên có mặt ngay từ những ngày đầu thành lập trường ( Năm học 1984 - 1985 ). Thầy đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường. Năm học 2006 Thầy đã nghỉ hưu ở tuổi 60.

-         Cô giáo Nguyễn Thị Nga về công tác tại trường từ năm học 1993 - 1994. Sau 14 năm công tác, giảng dạy và tham gia quản lí tổ chuyên môn, hiện đã chuyển công tác ( Chuyên viên phòng thanh tra - Sở giáo dục & đào tạo - Hải Dương ; Đại biểu quốc hội khoá 12.)

-         Thầy giáo Phan Trung Kiên về công tác tại trường từ năm học 1999 - 2000 cho đến nay, hiện đang đảm nhiệm cương vị tổ trưởng chuyên môn.

-         Cô Giáo Tạ Thị Kim về công tác tại trường từ năm học 2000 - 2001 cho đến nay, luôn nhiệt tình, vui vẻ với đồng nghiệp. Đã có nhiều năm tham gia công tác công đoàn nhà trường( Hiện đang là trưởng ban nữ công - Công đoàn nhà trường).

-         Ba Cô giáo trẻ, thuộc thế hệ học sinh của nhà trường, đã từng đạt giải HSG cấp quốc gia môn Địa Lí, sau khi tốt nghiệp ĐHSP đã trở về trường công tác : Cô giáo Đặng Thị Nghiệp từ năm học 2002 - 2003; Cô giáo Nguyễn Thị Thuý Nga từ năm học 2005 - 2006 và Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Hương từ năm học 2006 - 2007 cho đến nay.

Môn Giáo dục thể chất - Quốc phòng:

-         Thầy giáo Vũ Hải Hưng có mặt ngay từ năm học đầu tiên ( 1984 - 1985 ). Thầy đã chuyển công tác từ năm học 1992 - 1993.

-         Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn về công tác tại trường từ năm học 1991 - 1992 cho đến nay và hiện đang đảm nhiệm cương vị tổ phó tổ chuyên môn.

-         Thầy giáo Nguyễn Bá Quyết về công tác tại trường từ năm học 1994 - 1995 cho đến nay.

-         Ba Thầy, Cô giáo tuổi đời còn rất trẻ: Cô giáo Vũ Thị Thanh Thuỷ về công tác tại trường từ năm học 2003 - 2004; Thầy Nguyễn Sĩ Nghị ( Năm học 2006 - 2007) và Thầy giáo Tăng Thế Vinh nguyên là học sinh của trường đã trở lại trường công tác từ năm học 2009 - 2010.

Với truyền thống đoàn kết, dựa trên những nền tảng thành tích của nhà trường và của tổ  chuyên môn chặng đường 25 năm qua. Tổ Địa Lí - GDTC - GDQP sẽ phát huy những mặt mạnh, khắc phục mọi khó khăn. Thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của nhà trường trong những chặng đường sắp tới.

Phan Trung Kiên
(Tổ trưởng tổ Địa-Thể dục-Quốc phòng)