Lượt xem: 945 | Gửi lúc: 21:37' 21/12/2019
Bookmark and Share

TIẾP SỨC ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA 2020 – Khối Xã Hội

Chỉ còn vài ngày nữa Đội tuyển của trường THPT Chuyên Nguyễn Nguyễn Trãi sẽ chính thức tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc Gia 2020. Câu lạc bộ truyền thông NMC xin được gửi tới các bạn những “sự thật” được các bạn ý “bật mí” xung quanh quãng thời gian học đội tuyển này nhé!

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu các chàng trai, cô gái khối xã hội.

  1. Đội tuyển Văn

 

Bạn Đào Ngọc Hà – lớp 11 Văn. 

1. Là 1 trong những học sinh lớp 11 tham gia kì thi vượt cấp HSGQG, bạn có thể cho mình biết cảm nhận của bạn không? Có khó khăn gì mà bạn phải trải qua?

     Trước hết, mình thấy được trở thành một thành viên của đội tuyển quốc gia là một điều rất đáng tự hào. Đặc biệt là đối với một học sinh lớp 11 như  mình thì đó còn là một niềm vinh dự rất to lớn. Quãng thời gian học đội tuyển không quá ngắn, cũng không quá dài, nhưng đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ với mình. Cho dù sang năm mình vẫn còn cơ hội, nhưng mình sẽ luôn cố gắng giống như đây là cơ hội duy nhất, vì mình chỉ có một lần là học sinh lớp 11 vượt cấp thôi.

     Trong thời gian học đội tuyển, bên cạnh một lượng kiến thức khá là lớn thì khó khăn mà mình phải đối mặt có lẽ là khó khăn về mặt tâm lý. Đôi lúc mình cảm thấy lo lắng và có chút hoài nghi về  năng lực của bản thân. Điều này thì có ảnh hưởng một chút tới cảm xúc và mức độ tập trung của mình khi viết bài. 

 

2. Mình thấy thời gian học đội tuyển cũng có nhiều áp lực và mệt mỏi. Vậy những lúc giải lao thì bạn thường làm gì để thư giãn?

     Có một cách thư giãn mà mình nghĩ là vô cùng hiệu quả không chỉ với riêng mình mà còn đối với tất cả mọi người, đó chính là “ăn”. Đây cũng là việc mà bọn mình làm nhiều nhất trong các giờ giải lao. Thậm chí mình ăn khi đang học, mình ăn khi đang chơi, mình ăn sau khi học... Và sau khi ăn thì bọn mình lại đi mua đồ ăn tiếp. Vì thế mà thầy cô thường hay bảo bọn mình là đội tuyển “Văn” bị mất chữ “V”.

3. Đội tuyển văn là đội tuyển chỉ toàn có nữ. Nhưng chỉ có con gái mới đem lại hạnh phúc cho nhau. Vậy kỉ niệm mà bạn nhớ nhất trong những tháng học đội tuyển là gì? 

      Đúng là như vậy! Các chị trong đội tuyển đem đến cho mình cảm giác giống như một gia đình thật sự, không hề có sự ganh đua, đố kị hay cãi cọ mà luôn luôn là những tiếng cười vui vẻ, thoải mái. 

     Ngoài ra thì một trong những điều tuyệt vời nhất khi học đội tuyển đó là bọn mình được bước qua cánh cổng trường với một cái “passcode” là: “Cháu học đội tuyển”. Tất cả mọi rào cản đều được bỏ qua hết, mọi lỗi lầm đều được tha thứ hết.

     Vì thế nên khi chuẩn bị bước vào kì thi, mình cảm thấy vừa buồn lại vừa vui. Vui vì mình sắp được chạm tới giấc mơ lâu nay của mình, nhưng mình cũng buồn vì cái “passcode” kia nó sẽ không còn hiệu lực nữa, hì. 

 

4. Nhắc tới môn Văn, người ta sẽ nghĩ ngay tới “học thuộc”. Là học sinh thi vượt cấp nên chắc hẳn sẽ tiếp thu với lượng kiến thức lớn hơn nhiều. Vậy bạn làm gì để giải quyết được lượng kiến thức khổng lồ như vậy?

     Mình nghĩ để học tốt môn văn thì sự cần cù là một điều cần thiết, nhưng ngoài ra thì chúng ta cũng nên biết tư duy, sáng tạo để biến những điều mình đã chuẩn bị mà mọi người gọi là “học thuộc” đó áp dụng vào trong bài viết. Đối với mình, việc tiếp thu và chú ý lắng nghe những bài giảng của thầy cô trang bị trên lớp là vô cùng quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn đó là phải có ý thức tự học. Mình luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi và tích luỹ kiến thức từ nhiều nguồn, biến những điều thầy cô dạy thành những gợi mở, giúp mình có thêm nhiều hướng suy nghĩ và làm bài.

 

5. Là một cô gái chuyên Văn, điều gì khiến bạn thấy yêu Văn tới vậy?

     Mình là một người sống hướng nội,  thích sự bay bổng và mơ mộng. Nên khi học Văn, mình cảm thấy được sống là chính mình, được sống chân thật với mọi cảm xúc của mình. Môn Văn luôn đem đến cho mình những cảm giác mới lạ. Học Văn khiến mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, mình hiểu và khám phá ra nhiều điều trong cuộc sống và ngay cả trong bản thân mình. Có lẽ cũng chính vì vậy mà mình đam mê với Văn, yêu Văn và trân trọng từng giây phút được học Văn.

 

  1. Đội tuyển Sử:

 

Bạn Nguyễn Thu Trang – 12 Sử

 

1. Theo mình được biết  năm ngoái bạn đã tham gia thi vượt cấp đội tuyển quốc gia cùng anh chị lớp 12 và đạt được các thành tích khá cao. Điều đó có phải lợi thế cho bạn năm nay không?

     Được tham gia đội tuyển vượt cấp năm ngoái là một lợi thế rất lớn đối với mình. Mình đã có cơ hội được trải nghiệm, tiếp xúc với nhiều dạng đề, được rèn kỹ năng làm bài nên không còn bỡ ngỡ nữa. Và cũng vì thi rồi nên mình càng phải nỗ lực hơn nữa để không làm thầy cô và gia đình thất vọng.

 

2. Trong quá trình học bạn có gặp khó khăn gì không và động lực gì đã giúp bạn có thể vượt qua được điều đó?

     Trong quá trình học khó khăn nhất là việc phải tiếp nhận và xử lý một khối lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn. Động lực giúp mình có thể vượt qua tất cả đó chính là gia đình. Dù học xa nhà nhưng chị luôn nhận được sự kỳ vọng và ủng hộ từ người thân, đặc biệt là mẹ đã động viên mình rất nhiều. Điều đó đã làm cho mình có thêm tự tin. Mình chỉ biết gửi lời cảm ơn đến mọi người vì quãng thời gian này đã ở bên mình.

 

3. Người ta thường ngại học sử do kiến thức dài và nhiều số liệu, sự kiện, vậy học ĐTQG bạn đã giải quyết vấn đề trên như thế nào? Bạn có thể chia sẻ một vài phương pháp học tập hiệu quả của bản thân cho mọi người cùng biết được không?

     Ngại học thuộc là tâm lí chung của hầu như mọi người, đặc biệt là đối với môn dài và có nhiều sự kiện như Sử. Học ĐTQG lượng kiến thức phải học là rất lớn và cách mà mình hay áp dụng nhất là tập trung nghe giảng trên lớp và đọc qua tài liệu để nắm được ý chính, sau đó khi học thuộc mình sẽ kết hợp đọc và viết. Và dĩ nhiên để học tập hiệu quả nhất thì rất cần sự chú tâm và niềm yêu thích với môn học rồi!

 

  1. Đội tuyển Địa:

 

https://lh3.googleusercontent.com/UZZt90mO9u0flug7KRg12qpQR-TzQpKUxIn39ZHO2T5TluYarL3vBXuYZ2G0Rzh803EBsCPSISXrIKGhkVyyKh_wOlcA4lPBhPi6f_NhK6-coSFYkdrZAfazwWdQQkIM5iUKr0VAJcN95Y9F

Bạn Bùi Hải Nam – 12 Địa

1. Động lực nào đã thúc đẩy bạn quyết định tham gia vào đội tuyển quốc gia?

      Anh từng nghe 1 câu nói của chàng Rancho trong bộ phim Three Idiots ( 3 Chàng Ngốc ): “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, mình luôn ghi nhớ câu nói ấy và cố gắng, nỗ lực từng ngày để có thể trở thành học sinh đội tuyển quốc gia như hôm nay. Có lẽ động lực lớn nhất của mình cho sự cố gắng ấy chính là niềm đam mê, yêu thích môn Địa và sau đó là tình yêu thầm với một cô bạn đã từng nhất quốc gia nữa. Trong nhà mà đàn ông sao có thể để thua kém phụ nữ được đúng không.

2. Anh có thể chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi khi trở thành thành viên đội tuyển quốc gia được không? 

     Theo mình khi học đội tuyển chúng ta có khá nhiều thuận lợi. Đầu tiên, đó là cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường Đại học và tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mình không còn sợ và phụ thuộc vào tiếng trống trường nữa, có thể đi học muộn mà không bị ghi. Đặc biệt khi là thành viên của đội tuyển quốc gia, anh cũng có thể cảm thấy tự tin về bản thân hơn. 

     Còn về khó khăn thì anh thấy học đội tuyển quốc gia khá vất vả vì nó chiếm gần như toàn bộ thời gian và phải thức khuya dậy sớm để học bài, đặc biệt là những hôm trời rét như vậy thì càng cần cố gắng nhiều hơn. 

3. Hơn 2 tháng rèn luyện trong đội tuyển quốc gia đã cho mình những trải nghiệm gì? 

     Sau hơn 2 tháng rèn luyện trong đội tuyển tuy thời gian không nhiều nhưng đã đem đến cho anh kha khá những trải nghiệm quý giá. Mình biết được năng lực, điểm mạnh của bản thân ở lĩnh vực nào, biết được những thành công càng rực rỡ thì càng phải trả giá bằng nhiều khó khăn và sự cố gắng hơn. Và sau kì ôn luyện này, mình nghĩ bản thân cũng trưởng thành hơn vì đã có thể xác định được định hướng cho tương lai của mình. 

4. Hãy kể về 1 kỉ niệm đáng nhớ nhất trong suốt 2 tháng học đội tuyển quốc gia của anh? 

     Có lẽ những ngày tháng học đội tuyển là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong quãng đời học sinh của mình bởi nó lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp đẽ, thú vị nhưng đáng nhớ nhất với anh là những lần tụ tập ăn uống với những con cá chỉ vàng cháy xém hay chỉ đơn giản là một hộp mỳ tôm nhỏ thôi. Nhưng mà quan trọng hơn cả với mình là thời gian ấy có cô với các bạn, những con người thật tuyệt vời và đáng yêu. 

5. Bạn có thể chia sẻ một vài lời khuyên hay lời tâm sự gì gửi đến các em khối 10 và khối 11, đặc biệt là hậu bối 10 địa và 11 địa của mình được không ?  

     Với kinh nghiệm của người đi trước, mình muốn chúc các em luôn chăm ngoan, học giỏi. Các em hãy cố gắng hết sức mình để có cơ hội trở thành một thành viên trong đội tuyển quốc gia. Vì được tham gia đội tuyển quốc gia không chỉ là một vinh dự mà thực sự đó sẽ khoảng thời gian rất vui, rất đáng nhớ nữa và đem lại cho các em những điều vô cùng tuyệt vời nữa! 

 
Tác giả: NMC