Lượt xem: 640 | Gửi lúc: 20:54' 18/03/2018
Bookmark and Share

TẾT XƯA, TẾT NAY...

Nhiều năm qua đi, tết xưa tết nay cũng đã thay đổi ít nhiều. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tết của chúng ta bây giờ so với thời “ ông bà anh” khác nhau ở đâu nhé!

  1. Đi chợ ngày tết

Ngày xưa, mỗi lần Tết đến nhà nhà đều đi chợ sắm sửa quần áo, đồ dùng, thực phẩm cho cả Tết. Chợ có đầy đủ tất cả các loại hàng hóa, từ nhỏ như nắm lá mùi hay bộ bàn ghế.

mua-hang-ngay-tet.jpg

Khu phố Hàng Ngang, Hắng Đào những ngày gần Tết thời kì bao cấp luôn tấp nập, nhộn nhịp người đi sắm Tết.

Những công đoạn chuẩn bị của Tết nay không còn quá nhiều vất vả, lo toan như xưa nữa:

    + Nhà cửa: Khi xưa, mỗi khi Tết đến xuân về cha mẹ cùng con cái lại cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để đón xuân. Dù bây giờ vẫn có những người chọn cách dọn nhà thủ công ấy, nhưng hầu hết các gia đình đều đi thuê người đến dọn dẹp. Chỉ   cần một cuộc gọi đến dịch vụ vệ sinh nhà cửa là đâu sẽ vào đó.

 

Các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa đa năng luôn được quảng cáo ở khắp nơi.

+ Sắm Tết: Gần Tết, các gia đình thường liệt kê danh sách những thứ cần chuẩn bị rồi đi ra chợ hoặc vào siêu thị để mua. Thậm chí với thời đại công nghệ hiện nay, nhiều người chỉ cần đặt hang online trên mạng là mọi thứ sẽ được ship đến tận nhà.  

 

Đi siêu thị là cách sắm Tết của rất nhiều gia đình.

  1. . Mứt tết

Mứt tết ngày ấy chỉ có một vài loại như mứt dừa,mứt bí,.. và cũng chỉ được gói trong những bao bì đơn giản, không cầu kì.

 

mut-tet.jpg

Hộp mứt Tết xưa giản dị,dân dã

 

Bảng thông báo bán hàng trong dịp tết Nhâm Tuất năm 1982

Mứt Tết ngày nay đa dạng hơn xưa cả về mẫu mã, sản phẩm và hương vị. Nói về mứt Tết của thời nay, chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh nhận xét: “ Mứt Tết ngày nay thiếu cái “duyên” của món mứt lúc thưởng thức, cái việc “ngậm mà nghe” của ngày nay không thể bằng cái “ngậm mà nghe” của ngày xưa.”

 

Mứt ngày nay đa dạng hơn về mẫu mã nhưng lại mất đi hương vị của ngày xưa.

  1. Gói bánh chưng

Hồi ông bà chúng mình, bánh chưng bán sẵn như bây giờ là rất ít, thậm chí là không có và chỉ xuất hiện vào dịp Tết thôi. Mỗi năm, chuẩn bị Tết đến thì cứ vài nhà xung quanh lại chung nhau đụng 1 con lợn, rồi gói bánh chưng, tối đến thì cả nhà quây quần bên bếp lửa chờ bánh chín.

 

nhunghinhanhtetxuadepnaolong9a.png

Nhưng ngày nay chẳng mấy ai còn tự tay gói bánh chưng nữa. Hầu hết các gia đình đều chọn đặt mua bánh chưng ở bên ngoài để tiết kiệm thời gian.

 

Những nguyên liệu để gói một chiếc bánh chưng.

  1. Đốt pháo

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh", Đây là nét văn hóa có từ xa xưa của Tết Việt Nam, đối với mỗi hộ gia đình hồi xưa thì không khí tết chính là từng tràng pháo giấy đỏ tươi nổ nghe thật vui tai.

 

nhunghinhanhtetxuadepnaolong6b.jpg

Một cửa hàng bán pháo

Tết nay sử dụng pháo hoa thay cho bánh pháo của Tết xưa. Và việc đốt pháo cũng bị cấm.

 

Thay cho pháo giấy ngày xưa là pháo hoa với nhiều màu sắc rực rỡ.

  1. Thú vui ngày tết

Đêm giao thừa, cả nhà sẽ ngồi quây quần trước ti vi cùng xem Táo quân, rồi đi cầu may ở khắp các đền chùa. Khi rảnh thì sẽ vừa ngồi nói chuyện vừa xem báo xuân, uống trà, cắn hạt dưa. Trẻ con thì rủ nhau chơi các trò chơi dân gian.

 

nhunghinhanhtetxuadepnaolong20.jpg

Xem múa lân ngày Tết

Thú vui chủ yếu của nhiều người đặc biệt là thanh thiếu niên bây giờ là vùi mình vào máy điện thoại, máy tính cả ngày hoặc đi chơi với bạn bè.

 

Trẻ em dành cả ngày để “làm bạn” với các thiết bị điện tử.

Tác giả: Hà Phương - Hồng Phương