Lượt xem: 1016 | Gửi lúc: 21:24' 18/03/2018
Bookmark and Share

TẾT THÌ LÀM GÌ?

Tết Nguyên Đán đã tới sát sít rồi, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ cho gia đình xong, bạn đã làm được gì khác để đón chào một năm mới 2018 thật hoàn hảo chưa? Tết này thì làm gì, không phải chỉ có ăn, ngủ và tận hưởng thôi đâu, hãy chú ý tới những điều nhỏ nhặt xung quanh để góp vào một năm mới thật nhiều niềm vui và thành công nhé!

1. Tết thì phải viết kế hoạch cho năm mới

2017 đã đi qua, hãy lục lại xem trong chiếc túi sống của bạn có những gì. Có những thành công là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực bền bỉ, có những thất bại là hậu quả của việc chây ì và thiếu niềm tin, sự cố gắng, cũng có những niềm vui đầy bất ngờ, nhưng cũng có những giọt nước mắt đắng cay,... Những thành công kia, hãy dành 1 phút lắng đọng, nhắm mắt lại, hít thở thật sâu và tự hào về nó; và cuối cùng, việc bạn cần làm là lấy bút ra, viết vào 1 cuốn sổ tay những mục tiêu, kế hoạch mà bạn muốn làm và cần đạt được trong năm 2018. Hãy biến tất cả những điều bạn cần làm trở thành những việc muốn làm, đó chính là cách để bạn có thêm động lực hoàn thành tất cả.

         “Những điều tôi muốn làm trong 2018

  • Đứng thứ nhất năng khiếu, hoặc trong top 5

  • Trong đội tuyển năng khiếu và thi đạt giải cao

  • Đi du lịch bụi ở 1 số nơi quanh khu vực cùng bạn bè mà không có bố mẹ

  • Đọc được nhiều sách hay

  • … ”

 

 

 

2. Tết thì phải tạo cảm hứng mới

Không có cách nào hữu ích để tạo cảm hứng mới hơn là việc sáng tạo những thứ bản thân ưa thích nhất.

Hãy bắt đầu từ việc trang trí lại góc học tập của mình, làm cách nào để bạn cảm thấy nó thú vị và tuyệt vời nhất dựa theo những sở thích cá nhân. Nhẹ nhàng hay lập dị, tinh tế hay phá cách,... tất cả đều tùy thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. 2018 nhàm chán là vì bạn, mà nó sôi động và đầy ắp niềm vui cũng là chính bạn mà ra.

 

 

 

3. Tết mới thì con người cũng phải mới

Không ai là hoàn hảo cả, nhưng hãy sống bằng hết sức mình có thể và làm ắp đầy thế giới của bạn bằng những cảm xúc và mắt nhìn lạc quan. Hãy bắt đầu ngày hôm nay của bạn với 1 cuốn sổ nhật kí và 1 cây bút nhỏ, để bất cứ lúc nào, khi mọi cảm xúc căng tràn và vỡ tràn ra, hãy dùng nó như 1 thứ để lắng lại những cá tính riêng, để trải lòng ra và sống thật với chính mình. Đừng lừa dối bạn thân khi phải gồng quá sức mình, “cố tỏ ra là mình ổn” trước những nỗi đau đang nhấn chìm bản thân, đừng ôm khư khư mãi những cảm xúc tiêu cực từ những mất mát, đổ vỡ bởi vì biết đâu, 1 lúc nào đó, bạn phải chịu 1 nỗi đau còn lớn hơn gấp bội lần những điều đã xảy ra. Hãy viết nó ra!

 

 

 

4. Tết phải bắt đầu hình thành những thói quen mới

Đã bao lâu rồi bạn quên mất rằng ngoài những thú vui từ chiếc điện thoại ra, còn có sách-một thú vui tinh thần khác mà bản thân nó mang đầy những kinh nghiệm và vốn sống của nhân loại, giúp ích cho ta rất nhiều điều? Không phải cứ ngành nghề nào liên quan đến văn hóa, xã hội, chúng ta mới quan tâm đến sách. Không phải những ai học Văn, nghiên cứu về Văn học mới tiếp cận sách. Và thế giới này cũng không phải chỉ dành riêng cho những sách chuyên ngành. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều điều đang vẫy gọi, đợi chờ ta đến khám phá. Sách truyện ngôn tình bồi đắp cho ta lòng yêu người, yêu cuộc sống nhiều hơn; những bài tản văn sẽ là tựa đề rút ra chân lí và quy luật cảm xúc của con người, cuộc đời; những sách về thời chiến tranh, thời bao cấp, rồi đến thời bình sẽ làm sống lại những phút giây huy hoàng mà đã làm người thì cần phải biết và phải nhớ, nhưng liệu bạn đã biết chưa? Vì sao bạn cần phải đọc nhiều? Vì bạn biết và hiểu cảm giác của con người chẳng có gì ngoài cái đầu trống không.

 

 

 

Ngoài ra, hãy thử những điều hoàn toàn mới mà bạn muốn có cơ hội thử nhưng vẫn chưa thể đạt được.

Hãy dành 15p mỗi ngày để đạp xe đạp, và dành 15p nữa để nhảy dây. Một ngày có 24 tiếng đồng hồ, bạn đã dành quá nhiều thời gian để vùi mình vào sách vở rồi, và đã dành mấy tiếng đồng hồ khác để ăn, ngủ và chỉ lướt Facebook, vậy thì thời gian còn lại để làm gì. Nếu để trống không, mình tin chắc chiếc điện thoại sẽ thế chỗ tất cả. Hãy bắt đầu thói quen mới này vào mỗi chiều và năng cao thời gian lên, nếu bạn muốn 1 ngày chẳng có gì phải hối tiếc!

 

 

 

Hãy tập tành theo thói quen nhỏ bé này, nhưng có thể nó sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn ngay tức khắc. Hãy dành 5 phút nhỏ nhoi để thực hiện từng việc bạn cần làm trong ngày, từ đó sẽ hình thành cho bạn 1 tốc độ và cách làm việc chăm chỉ, hữu ích, giúp cho bạn không còn ngại trước hàng đống việc cần làm trong ngày nữa. Riêng với học tập, thực hiện theo phương pháp 20-5-20 là tốt nhất. Dành 20 phút đầu để học, và sau đó là 5 phút tiếp theo để giải lao, cứ tiếp nối như vậy thành 1 vòng tròn. Những thói quen ban đầu ấy sẽ tạo nền tảng cho những bước đi sau, khi đó bạn có thể làm việc thật năng suất và hiệu quả!

Bây giờ, giới trẻ cứ mở miệng ra là nói “Tết nhạt”. Như mình biết, theo trend là phải rắc muối bằng những cuộc vui, còn theo đúng vị mặn là phải tự rắc muối bằng hành động hữu ích của bản thân cho từng ngày. Còn điều gì đáng giá hơn cho 1 năm mới bằng việc mỗi ngày ta lại làm được nhiều điều tốt hơn những ngày đã qua. Tết nhạt, vì bạn đã không sống thật với bản thân, thế thôi. Tết mặn, là trưởng thành, là chín chắn, là biết tạo niềm vui từ hành động hữu ích.

 
Tác giả: Linh Hương