Lượt xem: 2360 | Gửi lúc: 22:08' 16/08/2016
Bookmark and Share

Tân binh CNT hào hứng thảo luận về học tập trong ngày hội “Chào tân học sinh”

 

        Chương trình “Chào tân học sinh” là một hoạt động trường niên được tổ chức bởi trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi để chào đón những học sinh khối 10 đã xuất sắc vượt qua kì thi đầu vào. Chương trình được thực hiện với tinh thần chào đón và giúp đỡ các tân binh khối 10 bớt bỡ ngỡ, nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với môi trường học tập mới. Đây là một trong những hoạt động được mong chờ nhất dành cho các tân binh CNT.

        Chương trình “Chào tân học sinh” không chỉ giúp các bạn có thêm hiểu biết về lịch sử truyền thống cùng với những thành tựu vẻ vang trong suốt hơn 30 năm xây dựng và phát triển của nhà trường mà còn giúp các bạn có cơ hội được giao lưu, học hỏi, thảo luận về môi trường học tập tại THPT Chuyên Nguyễn Trãi, được nghe các anh chị khóa trên chia sẻ kinh nghiệm học tập, giúp các bạn định hướng cách học tập đúng đắn và phù hợp nhất với mình. Đây cũng là phần quan trọng, thú vị và hấp dẫn của mỗi mùa “Chào tân học sinh”.

         Là những cựu học sinh đạt thành tích cao trong học tập và gặt hái nhiều thành công trong suốt quá trình học tập, rèn luyện dưới mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, mỗi thuyết trình viên đều đem tới những lời khuyên bổ ích cùng những kinh nghiệm học tập hiệu quả.

Chăm chú lắng nghe những chia sẻ học tập bổ ích

        Trước buổi thuyết trình, các bạn học sinh được chơi mộttrò chơi mang đặc trưng của khối chuyên để giao lưu, tạo không khí. Đồng thời, trò chơi ấy còn chứa đựng những bài học bổ ích hiệu quả dành cho các tân binh. Muốn chiến thắng một trò chơi thì cần phải biết cách chơi, đối với việc học muốn trở thành người chiến thắng cũng phải biết cách học sao cho đúng đắn, hiệu quả. Với đặc thù môn chuyên là môn học đòi hỏi trình độ cao hơn rất nhiều so với các môn học khác, nắm được những bí kíp học tập hiệu quả sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công.

Các bạn học sinh hào hứng trả lời những câu hỏi thuyết trình viên đưa ra

        Các bạn tân học sinh khối 10 được nghe các thuyết trình viên mảng học tập phổ biến về những kì thi quan trọng trong suốt 3 năm cấp ba, đặc biệt là với những lớp chuyên. Kì thi năng khiếu là kì thi để khảo sát khả năng học chuyên và đóng vai trò quan trọng trong việc chọn đội tuyển học sinh giỏi. Bên cạnh đó là kì thi chọn học sinh giỏi tỉnh, kì thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, kì thi học sinh giỏi Quốc gia dành cho những bạn quyết tâm theo đội tuyển. Những bạn không theo đội tuyển phải lấy kì thi Đại học làm mục tiêu hàng đầu. Mỗi kì thi đều là một cuộc tranh tài khốc liệt, mang tính quyết định đối với tương lai của mỗi người.

Những gương mặt rạng rỡ khi được giao lưu với các tiền bối

        Bên cạnh đó, các thuyết trình viên còn chia sẻ với các tân binh về các thầy cô, phong cách dạy học của từng thầy cô cùng với môi trường học tập tại Chuyên Nguyễn Trãi. Đối mặt với một môi trường học tập mới mang đầy tính chuyên nghiệp và cạnh tranh cao như Chuyên Nguyễn Trãi, các tân binh vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra, cho thấy sự quan tâm và say mê của các tân binh đối với vấn đề học tập.

Nhanh tay ghi lại những kinh nghiệm quý báu

        Phần được các bạn học sinh mong chờ nhất là những kinh nghiệm học tập được chia sẻ bởi chính các thuyết trình viên.

        Đối với bạn Vũ Quang Minh - thuyết trình viên lớp 10 Toán, cựu học sinh chuyên Toán khóa 2013-2016 thì quan trọng nhất là phải xác định được bạn muốn đạt được cái gì, sau đó phải biết đặt ra những dự định, vạch ra những kế hoạch chiến lược, có tầm nhìn xa, cuối cùng là nỗ lực thực hiện để từng bước đi đến thành công. Bạn Quang Minh nhấn mạnh bên cạnh việc học tập xuất sắc thì mỗi người nên tham gia những hoạt động ngoại khóa để nâng cao thể chất, rèn luyện kĩ năng, phát triển bản thân. Đây sẽ là tiền đề quan trọng khi các bạn bước chân vào cánh cổng đại học, đặc biệt hơn là trong cuộc sống xã hội sau này.

Bạn Vũ Quang Minh với những chia sẻ hài hước, thú vị

        Thuyết trình viên lớp Lý là hai bạn Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Hoàng Hải - cựu học sinh chuyên Lý niên khóa 2013-2016. Đói với cả hai bạn thì bí quyết học tập quan trọng nhất là làm thật nhiều bài tập. Bạn Tuấn Anh bật mí rằng bạn thường làm bài tập trong các bộ sách chuyên đề, nhờ đó mà kiến thức được khắc sâu và củng cố hơn, việc học chuyên không còn trở nên quá khó khăn. Còn với bạn Hoàng Hải thì nên chủ yếu học tập, chú tâm vào năm lớp 12. Bạn chia sẻ rằng: “Làm càng nhiều bài tập sẽ rút ra được càng nhiều kinh nghiệm đồng thời tìm được những cách giải khoa học, hợp lí, chính xác nhất. Tất cả lí thuyết đều là màu xám, chỉ có bài tập là cây đời mãi xanh tươi.”

Bạn Tuấn Anh và Hoàng Hải trong buổi gặp gỡ

        Đối với bạn Ngọc Bích, thuyết trình viên lớp 10 Hóa-cựu học sinh chuyên Hóa niên khóa 2013-2016 thì để học giỏi cần phải đặt ra quyết tâm của mình rồi theo đuổi nó đến cùng. Bạn cũng nhấn mạnh việc phải học tốt Tiếng Anh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn Ngọc Bích đưa ra những lời khuyên có ích dành cho tân học sinh

        Bạn Bùi Thị Thu Huyền- thuyết trình viên lớp 10 Văn, cựu học sinh chuyên Văn niên khóa 2013-2016 bật mí bạn không bao giờ học thuộc lòng mà chỉ học cái cốt lõi rồi tự phát triển theo ý hiểu của bản thân. Bạn dành cho các tân binh một lời khuyên là nên đọc nhiều sách, thấy điều hay thì ghi chép lại, dần dần có thể tích lũy cho bản thân vốn từ và trường hiểu biết phong phú.

Bạn Thu Huyền giao lưu, trò chuyện với những tân học sinh khối chuyên Văn

       Với đặc thù là môn học của lí thuyết, bạn Trần Trung Hiếu, thuyết trình viên lớp Sử-cựu học sinh chuyên Sử niên khóa 2013-2016 đưa ra lời khuyên nên gạch chân những từ quan trọng, học thuộc ý quan trọng trước để hiểu vấn đề, rồi viết hết chúng ra giấy nháp. Không nên chỉ đọc nhẩm trong đầu, cách học này mang lại hiệu quả không cao vì chúng ta chỉ nhớ được nhất thời.

Bạn Trần Trung Hiếu chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các tân binh lớp 10 Sử

        Bạn Trần Thị Quỳnh, thuyết trình viên lớp 10 Nga- cựu học sinh chuyên Nga 13-16 đã đạt được những thành công đáng kể trong học tập: Giải Nhì HSG Tỉnh, giải Khuyến Khích HSG Quốc Gia, Xếp thứ 3 Ngành Ngôn Ngữ Nga tại ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc Gia Hà Nội. Từng tham gia rất nhiều các kì thi, bạn đã chia sẻ với các tân binh về những kinh nghiệm cần có trước khi bước vào kì thi quan trọng. Theo bạn, điều cần nhất của mỗi thí sinh đó là sự tự tin, tâm thái thoải mái để có thể làm bài thi hết khả năng của mình.

        Buổi giao lưu, trò chuyện đã đem đến rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm học tập bổ ích dành cho các tân học sinh khối 10. Bạn Đặng Phạm Ngọc Thảo -tân binh lớp 10 Nga đã có những chia sẻ thú vị: “Từ lúc bắt đầu đi học, mình rất mong chờ chương trình “Chào tân học sinh” và đặc biệt là được gặp gỡ với những tiền bối có kết quả học tập “siêu khủng”. Thông qua chương trình, mình có thêm nhiều hiểu biết về trường, về khối chuyên, tiếp thu được những kinh nghiệp học tập môn chuyên để đạt được hiệu quả cao nhất”.

Bạn Trần Thị Quỳnh chia sẻ những kinh nghiệm học tập tốt môn Tiếng Nga

 

Bạn Đặng Phạm Ngọc Thảo vui vẻ bên bạn bè trong ngày “Chào tân học sinh”

        Buổi trò chuyện diễn ra trong vòng 1 tiếng ngắn ngủi nhưng đó là những kỉ niệm ban đầu đẹp đẽ dành cho những tân học sinh Chuyên Nguyễn Trãi

Anh Hoàng Nam và anh Đình Tuyên – cựu học sinh chuyên Sinh khóa 13-16 bên cạnh cô chủ nhiệm và tân học sinh chuyên Sinh

 

Ghi lại kỷ niệm đẹp trong buổi gặp gỡ, giao lưu

 

Chị Vũ Thị Dung – cựu học sinh chuyên Anh khóa 13-16 rạng rỡ bên các hậu bối

        Qua buổi gặp gỡ giao lưu, các bạn không chỉ được tìm hiểu về ngôi trường mà mình sẽ học tập trong 3 năm học tới mà còn có cơ hội được giao lưu với những cựu học sinh ưu tú của trường, để từ đó đúc rút những kinh nghệm quý báu trong học tập. Mong rằng những lời khuyên ấy sẽ giúp các bạn bớt bỡ ngỡ, và định hướng được phần nào phong cách học tập của riêng mình !

 

 

 

 

 

 

 

      

Tác giả: Hà Phương + Vân Anh + Phan Hằng