Lượt xem: 1128 | Gửi lúc: 10:29' 03/07/2017
Bookmark and Share

Summer 2017: Đi đâu, làm gì? (Phần 3)

1. Đi đâu ở Tràng An?
 
- Các hang động ở Tràng An: Các bạn có thể thuê thuyền để được tham quan 12 hang động xuôi theo dòng suối bao gồm các hang động: Hang Sáng, hang Tối, hang Địa linh, hang Nấu Rượu, hang Sính, hang Si, hang Ba Giot, hang Khống…
 
 Lối vào của Hang Sáng
 
Tên gọi là hang Sáng, nhưng vào đây các bạn vẫn phải dùng đèn vì hang dài 112m, rộng 12m và gấp theo hình thước thợ. Xung quanh hang có nhiều khối nhũ đá đẹp, buông thả từ trên trần hang xuống.
 
Một hình ảnh của Hang Tối
 
Với chiều dài 320m. Cũng có thể với sự quanh co, uốn khúc nên ánh sáng không vào được, mà người dân đã gọi là hang Tối. Chính bởi tên gọi ấy mà những du khách luôn muốn tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp của hang động này.
 
Lối vào của Hang Địa Linh
 
Đây là hang có nhũ đá đẹp, hiếm có nơi nào có dáng vẻ lộng lẫy như ở đây. Khi vào trong lòng hang, các bạn sẽ có cảm giác như lạc vào kho châu báu mà ngày nay đã hoá thạch. Nhũ đá còn nguyên vẹn, trắng phau, đẹp lung linh như kim cương, vàng, ngọc. Nếu chiếu đèn vào nó giống một lớp thuỷ ngân lóng lánh.
 
- Tham quan các đền chùa ở Tràng An như: Đền Trình, Đền Trần, Phủ Khống…
 
 
Đền Trình hiện lên vô cùng hùng vĩ
 
Đền được xây dựng theo hình chữ đinh, trong chính cung điện của đền thờ Tứ trụ triều đình nhà Đinh (Bốn công thần khai quốc) là: Ngoại giáp Đinh Điền, Định Quốc công Nguyễn Bặc, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ, và Trịnh Tú. Đây là bốn vị công thần cùng với vua Đinh Tiên Hoàng đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lập ra nước Đại Cồ Việt. Phần tiền đường thờ hai vị quan trung thần nhà Đinh tước hiệu là Tả Thanh Trù giám sát Đại tướng quân và Hữu Thanh Trù giám sát Đại tướng quân.
 
Đền Trần- niềm tự hào của người dân Ninh Bình
 
Đền được xây dựng từ thời nhà Đinh, là một trong “Hoa Lư tứ trấn”, với tên gọi là Đền Nội Lâm (trong rừng). Đến thế kỷ thứ XIII, vua Trần Thái Tông cho tu sửa lại nên gọi là đền Trần. Đền là nơi thờ tự Trung Hưng tướng Quý Minh – một trong hai vị tướng trấn ải xứ Sơn Nam và Hoàng Phi quý nương là phu nhân của ông. Ngoài giá trị về kiến trúc đá độc đáo, đặc sắc, Ngôi đền rất linh thiêng, là nơi mà khách thập phương đến cầu an, cầu phúc, cầu tự.
 
2. Ăn gì khi du lịch Tràng An?
- Cơm là đồ ăn hằng ngày của bất kì ai. Nhưng cơm cháy lại là món ăn đặc sản nhưng cũng là món ăn rất dân dã của Ninh Bình. Cơm cháy có màu vàng, rất giòn thường được ăn kèm với ruốc và loại nước sốt đặc biệt, chế biến theo cách rất riêng của Ninh Bình.
 
 
Cơm cháy- đặc sản của Tràng An
 
- Đặc sản đặc trưng khi du khách đặt chân đến mảnh đất Ninh Bình là không thể không kể đến món thịt dê núi, đó là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Dê núi có thể chế biến thành nhiều món mà nhiều người vẫn hay gọi là dê 7 món là: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà ngâm rượu và tái dê. Trong đó ngon nhất là món tái dê.
 
Thịt dê núi vô cùng ngon và béo ngậy
 
Đọc những địa điểm và món ăn trên, chắc hẳn các bạn đã rất nóng lòng muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của di tích Tràng An rồi phải không? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy lên lịch, xách ba lô lên và đi thôi!
 
 
 
 
Tác giả: Duy Kiên