Lượt xem: 1611 | Gửi lúc: 19:01' 23/10/2017
Bookmark and Share

SERIES TRUYỆN NGẮN: CUỘC PHIÊU LƯU TRONG QUẢ BÍ - Câu chuyện thứ tư: Hành trình tìm quê hương Ngô Ngớ Ngẩn

Trong cung điện của quốc vương Thanh Long Đỏ đang tổ chức một bữa tiệc linh đình và chúng tôi là những vị khách mời đặc biệt. Thế nhưng Ngô Ngớ Ngẩn lúc nào trông cũng buồn rười rượi. Chắc cậu ta đang rất nhớ nhà. "Được rồi Ngô Ngớ Ngẩn, nhất định tôi sẽ tìm được quê hương của cậu." Chúng tôi tạm biệt cha con tiến sĩ Ngô, cô Hoa Hướng Dương, Thanh Long Đỏ. Hành trình của chúng tôi bắt đầu. Chiếc xe bí ngô dần chuyển động chúng tôi bay lên trời rồi lạc vào không gian mênh mông của vụ trụ. Hoa quả quốc càng lúc càng nhỏ lại, lực hấp dẫn cũng giảm dần. Chiếc ghế của tôi, bàn điều khiển và cả chính tôi cũng lơ lửng trong cỗ xe. Một vật gì rất lạ vừa va phải chúng tôi, chiếc xe bí ngô bị hỏng và ngừng hoạt động. Cỗ xe lại trở lại thành Ngô Ngớ Ngẩn của tôi, chúng tôi đang không biết phải làm sao thì một con tàu vũ trụ tới. Chúng tôi đã thoát nạn. Người lái con tàu là một cô bé xinh xắn, dễ thương.

-Cảm ơn cậu đã cứu chúng tôi-Tôi nói.

Cô bé đáp lại chúng tôi bằng một nụ cười. Cô bé tên là Tóc Tím. Ngô Ngớ Ngẩn kể lại mọi chuyện cho Tóc Tím nghe, Tóc Tím quay lại nhìn Ngô Ngớ Ngẩn:

-Cậu yên tâm, tôi sẽ giúp cậu trở về quê hương của mình còn bây giờ chúng ta phải về hành tinh xanh trước đã, cha mẹ chắc đang lo cho tôi lắm.

-Hành tinh xanh ở đâu vậy Tóc Tím, chúng ta còn phải đi tiếp bao lâu?

-Các cậu nhìn ra phía trước đi, đó chính là hành tinh xanh của chúng mình.

Hành tinh xanh thật giống địa cầu. Chiếc phi thuyền càng lúc càng tiến gần Hành tinh xanh. Chúng tôi hạ cánh dưới chân ngọn núi phía sau một lâu đài lộng lẫy. Thì ra Tóc Tím là công chúa của Hành tinh xanh. Mẹ của Tóc Tím rất muốn nhường ngôi nữ vương lại cho cô nhưng cô lại muốn đi theo con đường của cha làm một nhà khoa học. Tóc Tím đưa chúng tôi vào thăm quan phòng nghiên cứu. Tôi thấy phía gần cửa sổ có một chiếc kính viễn vọng liền chạy tới đó. Từ nhỏ tôi đã có hứng thú với thiên văn học nhưng bởi bệnh lười nên cho đến giờ kiến thức thiên văn của tôi vẫn chẳng có gì. Chiếc kính kia làm trí tò mò của tôi về vũ trụ bao la thức dậy. Tôi bắt đầu lại gần chiếc kính nhưng không biết phải sử dụng thế nào. Tóc Tím và Ngô Ngớ Ngẩn nhìn tôi mà không nhịn cười được. Chúng tôi đến bàn điều khiển phòng nghiên cứu. Trên màn hình, một bức ảnh với những màu xanh đỏ hiện ra, trên đó là những mảng sao bị vỡ. Tôi không hiểu bức ảnh đó có ý nghĩa gì.

 

 

Tóc Tím nói:

-Đây là bản đồ về vị trí và vật chất tối tồn tại trong một cụm thiên hà vật chất tối màu xanh và khí nóng màu hồng đứng tách ra sao trong một cụm va chạm.

Tôi đã từng nghe qua về vật chất tối, nó chiếm tới một phần tư khối lượng-năng lượng của vũ trụ này. Tóc Tím nói tiếp:

-Hành tinh của chúng mình nằm ở Thiên hà Tiên Nữ hay còn gọi là Thiên hà Andromeda. Thiên hà Tiên Nữ là một Thiên hà hình xoắn ốc có vị trí biểu kiến thuộc chòm sao Tiên Nữ nằm ở gần chòm sao Phi Mã.

 

-Thiên hà của chúng mình từng được xem là thiên hà lớn nhất trong nhóm các thiên hà Địa Phương, bao gồm thiên hà Andromeda, dải Ngân Hà Milky Way, thiên hà Triangulum (trong chòm sao Tam Giác) và khoảng 30 thiên hà nhỏ khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất của mình thì dải Ngân Hà chứa nhiều vật chất tối hơn, có thể đây mới là thiên hà có khối lượng lớn nhất chòm sao Địa Vương.

-Trái Đất của chúng mình nằm trong dải Ngân Hà Milky Way đấy. Vậy chúng ta là hàng xóm rồi. Cậu có thông tin gì về dải Ngân Hà không?

-Mình cũng biết một chút. Dải Ngân Hà là hàng xóm của thiên hà chúng mình mà. Milky Way cách Andromeda 2,5 triệu năm ánh sáng, là thiên hà có hình xoắn ốc chặn ngang, có đường kính khoảng 100000 năm ánh sáng và có khoảng từ 200 đến 400 tỷ ngôi sao. Dải Ngân Hà mà cậu đang sinh sống có thể chứa 100 triệu hố đen.

 

Ngô Ngớ Ngẩn rất chú ý nghe Tóc Tím:

-Không biết mình sống ở thiên hà nào nhỉ?

Trông cậu ta kìa, cái mặt lại buồn rười rượi. Còn Tóc Tím thì chẳng nói gì mà cứ tập trung lên màn hình và tìm kiếm điều gì đó. Tất cả những gì tôi thấy chỉ là những đường gạch lằng nhằng, những tia ánh sáng rồi vòng xoắn ốc,... Mọi thứ thật là rắc rối. Sau một hồi tìm tòi và suy nghĩ, Tóc Tím đã có được câu trả lời:

-Theo dự đoán của mình thì Ngô Ngớ Ngẩn đến từ một thiên hà cách dải Ngân Hà 3 triệu năm ánh sáng có tên Thiên hà Tam Giác hay còn gọi là Thiên hà Triangulum. Thiên hà Tam Giác cũng có hình xoắn ốc và lớn thứ ba trong nhóm Địa Vương. Đây là ốc đảo của khoảng từ 30 đến 40 tỉ ngôi sao. Chúng ta cần phải có thêm một thời gian nữa mới có thể tìm ra được ngôi sao nào mới là quê hương Ngô Ngớ Ngẩn.

 

Thiên hà Tam Giác

Chúng tôi đang tiếp tục công việc của mình thì một người hớt hải chạy vào:

-Thưa công chúa, hòn đảo Xanh xảy ra chuyện rồi. Công chúa cần phải đến đó ngay lập tức.

Tôi và Ngô Ngớ Ngẩn cùng đi theo Tóc Tím đến hòn đảo Xanh. Hòn đảo này người dân phần lớn đều làm nông nghiệp, đây là nơi cung cấp lương thực cho cả Vương quốc Xanh. Mấy năm gần đây, lũ lụt thường xuyên kéo đến gây ra đói kém, mất mùa, Tóc Tím đã phát minh ra Robot khuyến nông để giúp đỡ người dân sống ở vùng đất này. Vào lúc nửa đêm ngày hôm qua, robot khuyến nông đột nhiên bị nổ làm cả một cánh đồng bốc cháy. Tất cả mọi người trên hòn đảo đều rất hoang mang. Chúng tôi giúp Tóc Tím điều tra nguyên nhân của sự việc này. Chắc chắn người nào đó đã cố ý gây ra, robot khuyến nông không thể tự nhiên nổ được. Rồi người vừa đến phòng nghiên cứu tìm chúng tôi đến trước mặt Tóc Tím:

-Mọi người không cần phải tìm hiểu điều gì nữa. Tất cả là lỗi do tôi. Thưa công chúa, nữ vương bệnh đã nặng rồi, ngài muốn nhường lại ngôi cho công chúa. Công chúa là người phù hợp nhất để cai trị vương quốc này. Tôi không muốn người cả ngày ngồi trong phòng nghiên cứu, tôi rất mong muốn công chúa hi sinh sở thích của mình ra trị vì đất nước. Tôi đã có ý định phá con robot này để công chúa cảm thấy thất vọng về nghiên cứu của mình, từ bỏ ước mơ làm nhà khoa học để trở thành một nữ vương thật tốt nhưng tôi không thể ngờ hậu quả của việc này lại nặng nề như thế. Xin công chúa hãy trừng phạt tôi.

Tóc Tím đứng lặng người một lúc rồi cô mới ra quyết định:

-Được! Hình phạt dành cho chú là sẽ phải cùng cháu khắc phục hậu quả nơi này và cùng chung tay góp sức xây dựng một hòn đảo xanh tươi đẹp, phát triển, người dân được sống hạnh phúc, ấm no.

Nếu Tóc Tím trở thành nữ vương của hành tinh Xanh thì thật tốt. Nhưng trở thành nữ vương thì Tóc Tím sẽ phải từ bỏ công việc nghiên cứu hay sao?

Chúng tôi trở về cung điện. Tóc Tím chính thức được trở thành nữ vương với nghi lễ vô cùng long trọng. Trong nghi lễ, Tóc Tím tuyên bố:

-Thưa mọi người, kể từ ngày hôm nay tôi sẽ là nữ vương của vương quốc Xanh. Tôi sẽ nghiên cứu và đưa ra những phát minh mới để nâng cao đời sống của nhân nhân và sẽ giúp cho cả Vương quốc Xanh được sống ấm no, hạnh phúc.

Là một nữ vương, Tóc Tím đã làm khá tốt trọng trách của mình đối với cả vương quốc nhưng cũng không quên tìm kiếm hành tinh của Ngô Ngớ Ngẩn. Đã đến lúc Ngô Ngớ Ngẩn trở về quê hương của cậu ta-Hành tinh Đỏ.

-Tạm biệt Ngô Ngớ Ngẩn. Chúc cậu trở về bình an. Hãy sống thật vui ở Hành tinh đỏ và đừng quên mình. Mình sẽ đưa Thanh trở về Trái Đất.


 

Tác giả: Hoài Ngọc