Lượt xem: 2351 | Gửi lúc: 19:27' 23/10/2017
Bookmark and Share

Quy luật 5 giây: 5 giây ngắn cho 1 tương lai dài

 Có một khoảng thời gian mà người ta tin là nếu thức ăn bị rớt xuống đất, bạn vẫn có thể ăn nó một cách an toàn miễn là nhặt nó lên trong vòng 5 giây. Theo Guardian, "quy luật 5 giây" dựa trên một niềm tin không có cơ sở khoa học là vi khuẩn sẽ không tấn công thức ăn trong vòng 5 giây, vì thế bạn sẽ không bị ốm nếu ăn đồ được nhặt lên trước thời gian đó. Đó là cách mà quy luật 5 giây, thậm chí là những tái bản “quy luật 3 giây”, “quy luật 7 giây” ra đời.

 

Hình ảnh có liên quan

Quy luật 5 giây về thực phẩm nhiễm khuẩn

      Mình muốn để cập đến một “quy luật 5 giây” khác hoàn toàn cách gọi "lịch sự hài hước" liên quan đến việc ăn uống trên. Sau khi đọc The 5 Second Rule của Mel Robbins, mình thấy một tip rất hay có thể chia sẻ cho mọi người cùng áp dụng.

      Quy luật 5 giây đơn giản là khi ta cần cân nhắc xem làm hay không làm một việc gì đó, ta chỉ dành 5 giây để quyết định thôi, không do dự đắn đo quá lâu. Thông thường, khi ta phân vân về một vấn đề nào đó là do ta đang dành quá nhiều thời gian để nghĩ về nó. Càng nhiều thời gian thì càng nhiều phân tích, càng phân tích thì càng lười, cứ thế ta sẽ trì hoãn mãi không chịu làm. Bạn có từng tự hỏi mình đã đánh mất bao nhiêu thời gian và cơ hội vì cứ do dự và trì hoãn hết lần này đến lần khác? Điều tồi tệ nhất là bạn không thể quay ngược thời gian, bạn bỏ lỡ nhưng lại không nỡ. Mình từng đọc một câu chuyện ngắn “Rẽ trái hay rẽ phải? Gặp ngã tư lại đi quẩn quanh. Có một chú lừa ngu ngốc, lưỡng lự giữa hai bãi cỏ xanh, cỏ phía bên phải thì xanh non, bên trái thì nhiều cỏ hơn một chút, nó không đưa ra quyết định cho mình, cuối cùng do dự đến chết vì đói.” Câu chuyện ngụ ngôn trên có phần hơi phóng đại. Trong cuộc sống thực hiện nay, sự chọn lựa cho chúng ta thường chìm trong những đám mây mù. Và việc của chúng ta chỉ là bắt lấy nó.

 

Kết quả hình ảnh cho quy luật 5 giây

5 giây để quyết định

      Thế nên quy luật 5 giây dạy cho mình cách quyết định nhanh chóng hơn, từ đó có thể giải quyết các công việc hiệu quả và năng suất hơn. Thực hiện quy luật 5 giây như thế nào? 5 4 3 2 1 -> Làm thôi!

      Bắt đầu là ví dụ về việc mình dậy sớm buổi sáng. Mình thường hay buồn ngủ nhưng lại thích thức khuya. Vì thế mỗi sáng mình thức dậy rất khó khăn. Mình quyết định tối 10 giờ sẽ đi ngủ và dậy lúc 5 giờ sáng. Mình chỉ thực hiện được 1 hôm rồi lại bỏ. Mình có vô vàn lí do để biện minh cho sự trì trệ của mình. Và như các bạn biết, nếu bận mà lười thì hết ngày này đến ngày khác, công việc sẽ chất đống và mình càng thêm lười. Vậy nên mình thử ngay quy luật 5 giây. Mình tự cho mình 5 giây để mở mắt, 5 giây để ngồi dậy và sau đó dành nguyên 1h để học.

      Từ đó mình áp dụng quy luật 5 giây để quyết định mọi việc: khi đi mua sắm, khi làm bài kiểm tra, khi các bạn rủ đi chơi,…

      Thực ra, quy luật 5 giây không phải cái gì thần kỳ cả, nó chỉ là một tip để giúp ta ra quyết định nhanh hơn thôi, còn việc ta có hoàn thành được công việc đó hay không nó phụ thuộc rất nhiều vào lòng kiên trì của mỗi người.

 
Tác giả: Quỳnh Chi