Theo tin từ Mexico, Trong kỳ thi Olympic Vật Lí Quốc tế tổ chức tại Mexico (tháng 7/2009) cả 5 thành viên đội tuyển Olympic Vật Lí Quốc tế của Việt Nam đều giành Huy Chương Bạc.
Trong thành phần của Đội tuyển Olimpic Vật Lí Quốc tế năm nay có em Phạm Thành Long, học sinh lớp 12 Chuyên Lý do thầy Phạm Xuân Mai và thầy Nghiêm Vinh Quang trực tiếp giảng dạy. Tấm Huy chương Bạc Olympic Vât Lí Quốc tế 2009 là một tin vui lớn đối với thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cũng là một kết quả mà tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đem về cho Hải Dương - vùng đất có truyền thống hiếu học, khẳng định vị thế của trường trong lĩnh vực đào tạo mũi nhọn - nhiệm vụ quan trọng mà UBND Tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo giao phó.
Em Phạm Thành Long là một học sinh giỏi của trường. Trong năm học 2008-2009 em đã đạt được nhiều thành công rực rỡ:
  • Đạt giải nhất trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Vật Lí lớp 12 của Tỉnh
  • Đạt giải nhất trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Vật Lí Quốc gia năm 2009
  • Đạt Huy Chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật Lí Châu Á-Thái Bình Dương (tổ chức tại Thái Lan)
  • Đạt Huy Chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật Lí Quốc tế (Tổ chức tại Mexico)
Đóng góp vào thành tích này cũng phải kể đến sự giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết của hai thầy giáo: Thầy Phạm Xuân Mai (một trong những thầy giáo thuộc thế hệ đầu tiên của nhà trường) và thầy Nghiêm Vinh Quang (Tổ trưởng tổ Vật Lí).

Tác giả: Lê Thanh Bình