Lượt xem: 1960 | Gửi lúc: 23:10' 22/11/2016
Bookmark and Share

NHỮNG VĂN HÓA KÌ LẠ CỦA MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

 

1. Hy Lạp: Thói quen ngủ trưa kì lạ

 

     Hy Lạp là 1 trong số ít các quốc gia có nền văn minh cổ đại trên thế giới với hơn 3000 năm lịch sử. Đất nước này đã đóng góp cho nhân loại những tri thức toàn diện trong các lĩnh vực như nghệ thuật, triết học, luật học, khoa học,…Có lẽ vì vậy mà người Hy Lạp từ khi sinh ra đã tự hào về lịch sử của đất nước mình. Họ đưa ra lập luận rằng:"Tổ tiên ta đã cống hiến nhiều, ta đi sau thì nên hưởng thụ". Do đó, cuộc sống của người Hy Lạp ngày nay rất nhàn nhã. Họ làm việc rất ít trong ngày và có thói quen ngủ trưa rất dài. Lịch trình làm việc thường ngày là:

  -  9h: bắt đầu làm việc

  -  13h-13h30': nghỉ ăn trưa

  -  17h: vào làm việc tiếp

  -  21-22h: ăn tối

   

Trong vòng từ 13h-17h, họ ngủ trưa và không thích có người đến làm phiền. Công việc dù có gấp cũng phải đợi mọi người ngủ trưa dậy mới làm. Chính vì thế, thời gian ngủ trưa có thể coi là khoảng thời gian phòng bị lỏng lẻo nhất của quốc gia này.

2. Luxembourg: Không được tùy tiện câu cá

 

     Luxembourg là 1 quốc gia Tây Âu giáp với Bỉ, Pháp và Đức. Đất nước  này có 1 đạo luật rất hà khắc: Không được tự tiện câu cá, bắn chim. Nguyên nhân không phải do họ thiếu những cảnh quan thiên nhiên hay động vật, muông thú mà bởi luật bảo vệ động vật ở đây rất nghiêm ngặt. Nếu muốn câu cá, bạn phải làm đơn, đưa lên cơ quan có thẩm quyền, phải khai báo thông tin cá  nhân đầy đủ và đặc biệt, bạn phải tham gia 1 khóa tập huấn để phân biệt các loại cá. Hơn nữa, bạn chỉ được câu cá ở một số khúc sông cho phép, không được câu những loài cá đang trong mùa sinh sản. Sau kỳ tập huấn, bạn phải tham gia thi, khi đạt yêu cầu, bạn mới được nhận chứng chỉ câu cá. Vậy nếu Việt Nam có những điều này, bạn còn muốn câu cá hay không?

 

3. Aghanistan: Phụ nữ không được bơi lội

 

     Aghanistan là đất nước theo đạo Hồi. Luật lệ Hồi giáo không cho phép phụ nữ để lộ cơ thể và giáp mặt với bất cứ người đàn ông nào ngoại trừ các thành viên trong gia đình như cha, chồng, con trai, anh em họ hàng…Con gái từ 8 tuổi phải mặc đồ kín từ đầu tới chân mỗi khi ra ngoài. Có lẽ vì vậy nên phụ nữ nơi đây không thể ra biển với những bộ quần áo"mát mẻ". Ngày nay, 1 số nhà tạo mốt đã thiết kế ra 1 bộ đồ bơi dành riêng cho các cô gái Hồi giáo, song chính phủ Aghanistan vẫn chưa chấp nhận điều này nên bơi lội dường như là mơ ước với các cô gái nơi đây.

 

4. Malaysia: Các thành viên trong gia đình không cùng họ

 

     Điều này vô cùng dễ hiểu vì cách đặt tên của người Việt và người Malaysia là hoàn toàn khác nhau: Ở đất nước này, con lấy tên bố làm họ. Thông thường, trong tên của người Malaysia, tên đặt trước, họ đặt sau. Nam giới thường có tên đệm là "Bin", còn nữ giới là "Bindi".

5. Síp: Không có phòng mới, con gái ế chồng.

    

Síp là 1 quốc đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây Siraa, Li Băng. Sau khi cưới, đôi vợ chồng son của đất nước này sẽ được bố mẹ cô gái tặng cho từ 1 đến 1 vài ngôi nhà. Nếu bố mẹ không đủ khả năng tặng quà, con gái của họ sẽ bị ế.

6. Brazil: Làm gì quan trọng cũng phải...trồng cây

  

   Ở Brazil, dù bạn mua nhà mới, tậu xe mới hay kết hôn, đều phải trồng cây. Tại sao vậy? Bởi lẽ đây là 1 quy định về chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ đất nước này.

     Tùy theo công việc mà số cây phải trồng sẽ khác nhau.

  + Kết hôn: 10 cây

  + Ly hôn: 25 cây

  + Mua ô tô: 20 cây

     Ngoài Brazil, còn có rất nhiều quốc gia khác thực hiện những chính sách tương tự mà tiêu biểu là Nhật Bản với "ngân hàng gỗ". Khi thi công, nếu công trình cần những vùng đất có cây xanh để thực hiện, đơn vị xây dựng sẽ đánh cây còn nguyên rễ gửi tới ngân hàng. Khi công trình hoàn tất, cây xanh sẽ được đem trồng lại như cũ.

7. Congo: Ghi nợ lên mặt

Công là 1 đất nước Trung Phi có rất nhiều phong tục kì lạ. Chẳng hạn người campa nơi đây có phương thức ghi nợ truyền thống, đó là: Bất kể quan chức, chính phủ hay địa phương, dân thường hay người giàu có đều bị ghi nợ lên mặt. Khi nào nợ được trả, vết ghi sẽ được xóa, song, do người dân nơi đây ghi nợ bằng bút mực và nợ thường trả sau khoảng 1, 2 ngày nên vết ghi khó rửa sạch, vẫn còn lưu lại lên mặt dù mờ nhạt hơn.