Lượt xem: 1199 | Gửi lúc: 21:33' 01/05/2017
Bookmark and Share

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ KHÔNG NÊN MẮC VÀO NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM

Vậy là chỉ còn ba tuần nữa thôi là Tết nguyên đán sẽ đến. Theo quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay, ngày đầu năm có những điều tốt đẹp thì cả năm mới gặp may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng điểm lại những điều kị làm trong những ngày đầu năm để năm mới 2017 gặp thật nhiều may mắn nhé!

 

- Không quét nhà vào ngày mồng Một: Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

 

- Không cho lửa đầu năm : Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

Kết quả hình ảnh cho khong cho lua dau nam

 

Không cho lửa đầu năm

 

- Không đi chúc Tết sáng mồng Một: Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

 

- Không làm đổ vỡ đồ dùng : Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

Kết quả hình ảnh cho lam vo do

 

Không làm vỡ đồ dùng trong ngày Tết

 

 

- Không tranh cãi, bất hòa: Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

 

- Không vay mượn đầu năm: Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Kết quả hình ảnh cho nhung dieu kieng ky trong ngay tet

Tránh vay mượn đầu năm

 

- Kiêng trượt chân, vấp ngã: Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

 

- Kiêng tặng quà: 7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

Kết quả hình ảnh cho tang qua

 

Kiêng tặng quà đầu năm mới 

 

 

 

Tác giả: Ban 4T