Lượt xem: 7548 | Gửi lúc: 21:11' 21/09/2011
Bookmark and Share

Năm học tự khẳng định thương hiệu Nguyễn Trãi

BBT: Trường trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi bước vào năm học mới với quyết tâm khẳng định được chất lượng giáo dục, vị thế và thương hiệu của trường trong Tỉnh cũng như trong phạm vi toàn quốc. Nhân dịp khai giảng năm học 2011-2012. BBT xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc diễn văn khai giảng của thầy Hiệu trưởng Phan Tuấn Cộng:


Kính thưa Các vị đại biểu, khách quý;

Kính thưa Các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay trong không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh các cấp học trong cả nước đón chào ngày hội khai trường, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2011-2012 - năm học thứ 28 của nhà trường. 28 năm tuổi đời không phải là nhiều, nhưng những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được thật đáng tự hào. Nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ, hiện đại; Đội ngũ thầy cô giáo có chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề; Lớp lớp học sinh chăm ngoan, học giỏi và thành đạt. Trong niềm hân hoan của toàn trường hôm nay, tôi xin được thay mặt cho thầy và trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, bầy tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, Thành uỷ, UBND Thành phố Hải Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các bậc phụ huynh học sinh đã động viên kịp thời thầy và trò nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần, đó là nguồn động lực lớn lao để thầy trò chúng tôi hăng hái thi đua phấn đấu dạy thật tốt, học thật tốt.

Thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh.

Năm học 2010 2011, nhờ có sự quan tâm đặc biệt của các ban ngµnh, ®oµn thÓ; sự phối kết hợp chặt chẽ của Ban chấp hành Héi CMHS toàn trường; sự phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Toàn trường có 162/165 đoạt giải học sinh giỏi Tỉnh, đạt tỷ lệ 98,2%: Trong đó có 12 giải Nhất, 58 giải Nhì, 56 giải Ba, 36 giải Khuyến khích;

Có 72/82 giải học sinh giỏi Quốc gia, đạt tỷ lệ 87,8%; trong đó có 3 giải Nhất, 20 giải Nhì, 25 giải Ba và 14 giải khuyến khích.

Bên cạnh thành tích mũi nhọn, nhà trường đã hoàn thành vượt chỉ tiêu về chất lượng giáo dục đại trà. Toàn trường có 800/1115 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi chiếm tỉ lệ 71,7% (tăng 2,3% so  so với năm học 2009-2010), 314/1115 học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến chiếm tỉ lệ 28,2% (giảm 2,1% so với năm học 2009-2010).

100% học sinh khối 12 thi đỗ tốt nghiệp với 26,9% đạt loại Giỏi; 97,3% học sinh đỗ Đại học, là 1 trong 15 trường THPT dẫn đầu toàn quốc về kết quả thi đại học với điểm quân là 19.58 điểm.

Chúng ta đã kiên trì, quyết tâm xây dựng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vững mạnh về mọi mặt. Duy trì và giữ vững được thành tích học sinh giỏi Quốc gia, chất lượng thi học sinh giỏi cấp Tỉnh đạt yêu cầu đề ra và ở mức rất cao so với các trường THPT khác. Các kì thi khác trong năm như: Thi giải toán trên máy tính bỏ túi, thi học sinh giỏi Cụm các trường THPT chuyên vùng Duyên hải - Đồng bằng Bắc Bộ, thi Olympic Tiếng Nga, Toán Hà Nội mở rộng, Toán Singapore mở rộng, các kì thi Olympic cấp trường của các tổ bộ môn ... đều đạt kết quả cao. Đặc biệt, học sinh nhà trường đã được giáo dục diện, các em vừa học giỏi, khá, vừa có tư cách đạo đức tốt, nhiệt tình tham gia công tác Đoàn, hăng hái trong các phong trào văn nghệ, TDTT, có ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện tốt văn hóa giao thông, có hiểu biết xã hội. Các em được rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các câu lạc bộ, các buổi giao tiếp, các hội thi và thông qua sự giáo dục của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đang trực tiếp hàng ngày, hàng giờ giáo dục học sinh qua tấm gương của bản thân mình.

Đạt được những thành tích rực rỡ như vậy là nhờ sự nỗ lực phấn đấu, không ngại khó, ngại khổ của các em học sinh giỏi cũng như toàn thể các em học sinh trong trường. Bằng thành tích học tập và tu dưỡng đạo đức, tác phong của mình, các em đã tiếp tục làm vẻ vang thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Bên cạnh đó  là nhờ có tập thể các thầy cô giáo tài năng, lại tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Các thầy cô đã vượt qua khó khăn, vất vả của cuộc sống đời thường, phấn đấu giảng dạy tốt góp phần chăm sóc, giáo dục, đào tạo những tài năng tương lai cho Tỉnh nhà và cho đất nước.

 

Kính thưa: Các vị đại biểu, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh.

Mục tiêu giáo dục của nhà trường là đào tạo học sinh trở thành các học sinh giỏi toàn diện, có khả năng tốt hơn về tin học và ngoại ngữ, năng động về xã hội, khỏe mạnh về thể chất, thích nghi với mọi hoàn cảnh. Năm học 2011-2012, chúng ta tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; Triển khai có hiệu quả và sát thực các cuộc vận động và phong trào thi đua của Chính phủ, của ngành trở thành công việc thường xuyên trong quá trình dạy và học của nhà trường; Thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục; Tổ chức cho học sinh nghiên cứu khoa học để tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật; Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục cho học sinh thông qua: Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; các cuộc thi tìm hiểu. Tăng cường giáo dục về văn hoá giao thông, môi trường, tình bạn, tình yêu tuổi học trò; Triển khai Quyết định 959/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 và Quyết định số 822/QĐ-UBND ngày 29/3/2011 về việc Phê duyệt đề án “Phát triển trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tỉnh Hải Dương giai đoạn 2011-2020” của UBND Tỉnh Hải Dương;

Đó là một vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra cho thầy và trò trường ta nhiệm vụ rất nặng nề. Với phương châm phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt để tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy hơn nữa thành tích học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế về số lượng và nâng cao chất lượng giải. Trên cơ sở giáo dục toàn diện học sinh, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu giáo dục mũi nhọn. Phấn đấu có ít nhất 97% học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng và giữ vững vị trí về thành tích thi Đại học. Đảm bảo 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp có chất lượng cao. Phấn đấu có 95% số học sinh có điểm thi tốt nghiệp từ 40 điểm trở lên và có 25% học sinh tốt nghiệp loại Giỏi.

Do đó, các thầy giáo, cô giáo phải không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền thụ những kiến thức cơ bản và nâng cao cho các em học sinh, giúp cho các em có một nền kiến thức cơ bản nhất, chắc chắn nhất. Đồng thời giữ gìn đạo đức, tác phong của nhà giáo mẫu mực, mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học, tự sáng tạo cho học sinh noi theo.

Các em học sinh phải rèn luyện, có ý thức học tập tốt, có động cơ đúng đắn, không ngại khó khăn, phát huy tính độc lập sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, học giỏi và có những hiểu biết sâu rộng về xã hội, có những ứng xử tinh tế, linh hoạt, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thầy cô, hoà nhã với bạn bè… để trở thành những học sinh giỏi toàn diện, giữ gìn bản sắc và phong cách trường THPT chuyên, đưa trường ta ngày càng phát triển vững mạnh, có vị thế trong cả nước và khu vực, xứng đáng là ngôi trường HÀNG ĐẦU VỀ GIÁO DỤC VÀ CHĂM SÓC CÁC TÀI NĂNG TRỞ THÀNH NHỮNG CÔNG DÂN XUẤT SẮC. NƠI CON NGƯỜI ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VÀ THÍCH NGHI VỚI MỌI HOÀN CẢNH

Chúng ta tin tưởng rằng năm học 2011-2012 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ hứa hẹn gặt hái được nhiều thành tích rực rỡ. Một lần nữa thay mặt cho BGH, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, nhân viên nhà trường và toàn thể các em học sinh, tôi xin cám ơn sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, Thành uỷ, UBND Thành phố Hải Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan ban ngành đã giúp thầy và trò chúng tôi có được những thành công như ngày hôm nay. Chúng tôi xin hứa thầy và trò nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc các em học sinh có sức khoẻ tốt để phấn đấu học tập đạt kết quả cao nhất!

Tôi tuyên bố năm học 2011-2012 bắt đầu!