Lượt xem: 1232 | Gửi lúc: 20:55' 09/12/2018
Bookmark and Share

MỘT “MÙA GIẢI” THÀNH CÔNG TRONG CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH 2018-2019

MỘT “MÙA GIẢI” THÀNH CÔNG TRONG CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH 2018-2019

           Vốn được biết đến là một sân chơi kinh nghiệm đầy bổ ích dành cho học sinh các trường trong toàn tỉnh Hải Dương, cuộc thi sáng tạo KHKT được tổ chức tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra đầy thành công vào ba ngày 4,5,6/12/2018. Đến hẹn lại lên, cuộc thì đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, tham gia, giao lưu học hỏi không chỉ của học sinh THCS, THPT mà còn có cả thầy cô và các bậc phụ huynh.

 

Sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị trường trên toàn tỉnh

 

            Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tự hào là đơn vị “chủ nhà” và không ít lần nhận về giải thưởng cao nhất của cuộc thi trong những năm gần đây. Một lần nữa, với số lượng sản phẩm tham gia “ít nhưng chất”, dự án “Robot trinh sát và tác chiến trên bộ” đã xuất sắc dành được giải nhất và “Bàn phím công cơ thái học” đạt giải ba.

 

Thầy Mạc Đăng Nghị trong lễ bế mạc và cờ lưu niệm từ cuộc thi

 

            Được trực tiếp phỏng vấn cũng như trò chuyện cùng các ứng viên xuất sắc, clb NMC đã thu thập được những thông tin rất thú vị về quá trình “thai nghén” hình thành nên sản phẩm dự thi và những cảm xúc của riêng người thực hiện dự án.

            Trước tiên, hãy cùng chúng mình khám phá dự án Robot trinh sát đã giành giải Nhất chung cuộc của bạn Phạm Thành Lâm và Nguyễn Trường An nhé!

 

Phạm Thành Lâm (bên phải), trong nhóm sáng tạo dự án Robot trinh sát và tác chiến trên bộ. (Và bên trái là bạn Nguyễn Trường An)
 

          Là năm đầu tiên tham gia một cuộc thi lớn như vậy, Thành Lâm cho biết “mình thấy khá tự tin, ấy thế mà lúc giám khảo đến mình cũng hơi run run. Tham gia cuộc thi, mình đã được trải nghiệm rất nhiều điều hay ho. Nếu được chọn đi thi quốc gia mình tin rằng bản thân sẽ trở nên trưởng thành hơn rất nhiều”.

         Ý tưởng của này xuất phát từ thực tế hiện nay khi mà việc chống khủng bố, tội phạm còn nhiều khó khăn và được nghiên cứu, phát triển dựa trên nguyên lí của xe tăng. Chính vì vậy mà giải thưởng cao nhất là xứng đáng với thành quả 2 bạn đạt được.

 

Dự án đạt giải Nhất của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

        

         Ngoài ra, BÀN PHÍM CƠ CÔNG THÁI HỌC cũng là một sản phẩm được đánh giá cao của bạn Nguyễn Thanh Minh lớp 12Anh với sự hướng dẫn của cô Phạm Thị Hạc.

 


Sản phẩm đạt giải Ba chung cuộc

 

           Trong thời đại công nghệ hiện nay, bàn phím gắn liền với rất nhiều công việc và đòi hỏi chúng ta làm việc với nó trong thời gian dài. Do vậy, càng có nhiều người bị đau nhức, hay nghiêm trọng hơn là trấn thương cổ tay, bả vai. Với mục tiêu làm giảm thiểu thương tổn, giữ được tốc độ đánh máy ổn định và đảm bảo hiệu suất là việc, chiếc bàn phím đã ra đời với độ tuỳ biến cao, đa dạng bố cục và  mức giá hợp lý cho tiêu dùng đại trà.
           Nguyên lý hoạt động của chiếc bàn phím khá đơn giản. Chiếc bàn phím cơ công thái học sử dụng 2 bộ điều khiển là Pro Micro 5V/16MHz. Hai phần được nối với nhau bằng một giây TRRSS và hoạt động như một chiếc bàn phím bình thường. Một bên của bàn phím đóng vai trò là phần nhập dữ liệu từ bên còn lại và giao tiếp với máy tính qua vi điều khiển Pro Micro. Bo mạch của bàn phím được thiết kế bằng phần mềm Orcard. Mạch của bàn phím cấu tạo từ 2 lớp, có kích thước là 112.3mm x 82mm x 1.6 mm, chữ trắng và sử dụng một lớp HASL chì ở trên cùng.

 

             Và cuối cùng, chúng mình cũng không quên lưu lại những hình ảnh về sản phẩm của đội bạn, hãy cùng khám phá nhé!


 

 

              Một mùa KHKT 2018-2019 đã khép lại thành công. Hi vọng với phong độ đã đạt được xuyên suốt các mùa giải, thầy và trò trường ta sẽ gặt hái được thêm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa.

Tác giả: Linh Hương