Lượt xem: 1144 | Gửi lúc: 21:37' 09/09/2017
Bookmark and Share

LỄ KHAI GIẢNG CỦA CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI CÓ GÌ ĐẶC BIỆT? (Kỳ 2)

 

  Kỳ trước, chúng ta đã cùng nhau đi đến Nhật Bản, Đức, Nga, Úc để tìm hiểu về lễ khai giảng tại những quốc gia này. Hôm nay, hãy cùng chúng tớ khám phá về ngày khai trường của một số đất nước khác nhé!

  6. Triều Tiên

 

       Lễ khai giảng năm học mới của Triều Tiên được tổ chức vào ngày 1/4 hằng năm. Do đây là mùa đâm chồi, nảy lộc tại đây nên chính phủ nước này cũng chọn ngày này làm ngày tựu trường với ý nghĩa trẻ em là mầm non tương lai của dân tộc.


“Thầy cô, cha mẹ hoặc anh chị lớp trên sẽ cài bông hoa đỏ lên ngực của các em”

      Đồng phục của học sinh sẽ do chính phủ cấp phát. Thầy cô, cha mẹ hoặc anh chị lớp trên sẽ cài bông hoa đỏ lên ngực của các em. Trước khi buổi lễ dưới sân trường bắt đầu, toàn bộ học sinh diễu hành qua một con đường giăng kín băng giấy màu. Sau khi buổi lễ kết thúc với màn phát biểu của các thầy cô, các em sẽ cùng bố mẹ trở về lớp để bắt đầu tiết học đầu tiên. Trước đó, phụ huynh có thể chụp hình làm kỷ niệm với con và họ bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống.

 

   7. Hàn Quốc

      Ở xứ sở kim chi, lễ khai giảng được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3 với hy vọng mùa xuân mang nhiều điều ấm áp và hạnh phúc, sẽ phù hợp cho những khởi đầu mới. Vào ngày này, học sinh tề tựu sau kỳ nghỉ đông, trong khi thầy cô mang hoa đến chúc mừng các em bước vào năm học mới. Một số trường chuẩn bị bóng bay và thả lên trời sau khi buổi lễ kết thúc. Những trái bóng mang theo mong ước của các em học sinh sẽ bay thật cao, thật xa lên bầu trời. Đó chính là ý nghĩa của nghi thức này. Một số trường còn có các “nghi lễ nhập học” độc đáo hơn như: được thầy Hiệu trưởng rửa chân, hiến máu, cưỡi ngựa đến trường,...

Những trái bóng được thả lên trời mang theo ước mơ của hàng triệu học sinh


Học sinh trường Đại học Dongseo được các thầy cô trong Ban Giám hiệu rửa chân giúp

   8. Isarel

 

      Thay vì mướt mồ hôi ngồi hàng giờ khai giảng dưới nắng, đây là cách học sinh các nước chào đón năm học mới-5
Mái vòm được học sinh lớp lớn dựng nên để chào đón học sinh lớp 1

Ở Israel, đi học được coi là một điều “ngọt ngào”, đặc biệt với học sinh vào lớp 1. Trong ngày đầu tiên đến trường, học sinh mới sẽ đi dưới một mái vòm do các học sinh lớp lớn tạo nên và liếm các chữ cái bằng mật ong được viết trên một tấm đá. Hành động này có ý nghĩa nhắc nhở học sinh rằng “học hành luôn là một điều ngọt ngào”. Trong buổi lễ, học sinh lớp lớn cũng thả bóng bay nhiều màu để chào đón học sinh mới.

   9. A-rập

 

Học sinh Ả Rập vui vẻ trong ngày đầu tiên đi học.

 

      Ở Ả Rập, năm học mới bắt đầu vào cuối tháng 08. Buổi lễ khai giảng được kéo dài trong ba ngày. Những ngày này học sinh có thể gặp gỡ và kết bạn với nhau. Giáo viên sẽ tặng bánh và hoa cho học sinh của mình. Vào thời gian này, các em sẽ không phải đi học mà chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm quen với trường .

   10. Thổ Nhĩ Kỳ

Học sinh Thổ Nhĩ Kỳ trong lễ khai giảng

       Ngày khai giảng năm học mới ở Thổ Nhĩ Kỳ được ấn định vào ngày thứ 2 giữa tháng 9. Trong ngày lễ này học sinh sẽ mang đồng phục mới mà tặng hoa các thầy cô mình. Có lẽ bất kỳ học sinh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều thích thú với ngày khởi động năm học mới này bởi sẽ không có bất cứ bài tập nào cả.

Nguồn ảnh: Mạng

 

 

Tác giả: Thảo Chi + Hồng Phương (sưu tầm)