Lượt xem: 2841 | Gửi lúc: 16:06' 03/07/2009
Bookmark and Share

Khơi dậy tiềm năng du lịch văn hóa

Hải Dương là tỉnh có nhiều di tích lịch sử-văn hóa, các lễ hội truyền thống dân gian và nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng... Hơn 1000 di tích của tỉnh được xếp hạng, trong đó có 142 di tích được xếp hạng quốc gia và di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được xếp hạng đặc biệt.

Song đến nay, Hải Dương vẫn chưa xếp vào Top những địa phương phát triển mạnh về du lịch. Nguyên nhân do, hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng đa phần do tư nhân đầu tư nên thiếu sự quy hoạch cần thiết, có tình trạng mạnh ai nấy làm dẫn đến thiếu sự tập trung đồng bộ. Các điểm, các tour du lịch chưa được sự đầu tư nhiều; các loại hình dịch vụ chưa tạo được sự hấp dẫn đối với du khách.

Nhằm đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh nhà, Hải Dương đang tập trung thực hiện các giải pháp: Đầu tư phát triển khu di tích danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn quốc gia; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia các dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp và các khu vui chơi, giải trí. Cùng với đó là việc phát triển hệ thống 350 biệt thự tại khu bao quanh sân gôn Ngôi Sao Chí Linh; phát triển du lịch sinh thái Sông Hương (Thanh Hà), Đảo Cò Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện)...

Trong năm 2008, tỉnh đã tiến hành nhiều hội nghị, hội thảo với các chủ đề: Quy hoạch tổng thể ngành và quy hoạch cảnh quan - nội hàm các khu du lịch cụ thể; trùng tu, tôn tạo các di tích; xây dựng mới nơi thờ tự, tưởng niệm các danh nhân văn hoá lịch sử tiêu biểu... Đồng thời, tỉnh đã tiến hành rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế liên doanh, liên kết đầu tư xây dựng các điểm, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, các nhà hàng khách sạn hiện đại, mở các tua du lịch trong và ngoài nước cũng như phát triển sản phẩm du lịch mang sắc thái riêng của địa phương.

Đến nay tỉnh có 97 khách sạn, nhà nghỉ đạt chuẩn với gần 1.680 phòng nghỉ; trong đó có 2 khách sạn 4 sao, 6 khách sạn 2 sao, 7 khách sạn 1 sao và nhiều nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn. Tỉnh cũng có 21 đơn vị kinh doanh, vận chuyển khách du lịch, có 9 đơn vị kinh doanh lữ hành, 12 đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch.

Phấn đấu đến cuối năm 2010, trên địa bàn tỉnh sẽ có 1.140 phòng khách sạn cấp quốc tế và 2.670 phòng khách sạn nội địa với hiệu suất sử dụng đạt trên 60%.(Người đại biểu nhân dân)