Lượt xem: 777 | Gửi lúc: 20:52' 06/12/2019
Bookmark and Share

KHOA HỌC KĨ THUẬT 2019-2020 – "SỨC NÓNG GIỮA NGÀY ĐÔNG"

Vừa qua, cuộc thi KHKT tỉnh Hải Dương năm 2019-2020 đã diễn ra vô cùng thành công tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cuộc thi thu hút rất nhiều các bạn học sinh và giáo viên từ các trường trong tỉnh tham gia. Sau đây là những chia sẻ ngắn và rất thú vị trong quá trình thi cũng như sau cuộc thi của các thí sinh tham gia dự thi.

 

Hai bạn học sinh trường THPT Nam Sách

       Vinh dự là một trong hai dự án được giải nhất của cuộc thi, hai bạn Vũ Thanh Hằng và Đặng Hùng Sơn học sinh trường THPT Nam Sách chia sẻ: “Mình rất vui và hạnh phúc khi nhận được kết quả này. Chúng mình thực sự đã rất lo lắng và hồi hộp để chờ đợi. Đây chắc chắn sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ của hai chúng mình”. Mong muốn trong tương lai của hai bạn chính là phát triển dự án hơn nữa, giúp cho Việt Nam và các nước đang phát triển ứng dụng. Trả lời về dự định sau cuộc thi, bạn Đặng Quốc Sơn chia sẻ rằng: “Mình sẽ hướng đến cuộc thi cấp Quốc Gia về KHKT và sẽ bắt đầu phổ biến rộng rãi dự án của mình đến mọi người xung quanh.”

 

Vũ Văn Ngọc Đại và Lê Tuấn Lâm lớp 9A THCS Thị Trấn Nam Sách

       Hai chàng trai đến từ THCS Thị Trấn Nam Sách vô cùng tự tin chia sẻ sau khi đạt được giải nhì tại cuộc thi KHKT năm nay: “Khi được nghe đọc tên, chúng mình rất vui mừng và cả hai cùng rất nhanh chạy lên nhận giải, tuy có hơi buồn vì mong muốn đạt giải nhất đã không thành nhưng nó cũng chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc ngắn thôi.” Đây cũng là năm cuối cấp nhưng cả hai đều mong muốn sẽ được tham gia tiếp khi lên cấp 3. Được hỏi về dự định sau kì thì, bạn Lê Tuấn Lâm không ngại ngần chia sẻ: “Chắc chắn sau cuộc thi này chúng mình sẽ có một bữa ăn mừng cùng thầy cô và các bạn và sau đó thì quay trở lại học tập. Còn về sản phẩm thì cần có sự bàn bạc của chúng mình với các thầy cô nữa.”

 

       Là một trong những học sinh nhỏ tuổi tham gia vào cuộc thi. Bạn Nguyễn Thị Ánh Vy và bạn Vũ Đức Đoàn đến từ THCS Ngũ Hùng huyện Thanh Miện đem đến cuộc thi dự án Thuốc thảo dược chữa bệnh kí sinh trùng ngoài da cho da xúc. Được biết dự án được lấy ý tưởng từ chính quê hương của bạn hai bạn - một vùng nông thôn. Bạn Ánh Vy có chia sẻ:“Dự án gặp phải nhiều khó khăn khi xin thử nghiệm trên những vật nuôi của các hộ gia đình do không tin tưởng vào sản phẩm của chúng mình. Nhưng với sự giúp đỡ của các thầy cô, mình và Đoàn đã hoàn thành dự án”. Xứng đáng với sự cố gắng đó dự án đã đạt được giải ba trong hội thi. Hai bạn rất vui mừng khi nhận được giải thưởng này và mong muốn tiếp tục tham gia nhiều hơn những cuộc thi về KHKT.

 

Bạn Nguyễn Thị Thanh Hà và bạn Trần Phương Thanh

       Đến với cuộc thi, bạn Nguyễn Thị Thanh Hà và bạn Trần Phương Thanh học sinh lớp 11D trường THPT Hồng Quang mang đến dự án đề tài Giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh THPT qua phiên toà giả định. Vấn đề an toàn giao thông thì rất phổ biến tuy nhiên cái mới được đưa ra chính là tổ chức một phiên toà giả định. Có cùng cảm xúc với rất nhiều bạn học sinh tham gia khác, hai thành viên của trường THPT Hồng Quang cho biết: “Bọn mình rất ấn tượng, choáng ngợp trước sự tổ chức vô cùng hoành tráng và công phu của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cũng như là các sản phẩm của các đơn vị khác” Kể về một kỉ niệm trong quá trình thực hiện dự án, bạn Hà kể lại: “Bọn mình được lần đầu tiên trải nghiệm tham gia một phiên toà tại toà án thành phố, đó quả một hoạt động đem lại rất nhiều điều bổ ích cho cả hai” Hai người bạn đến với cuộc thi mang theo một phong thái vô cùng thoải mái và tự tin.

Bạn Đào Mạnh Trung tham dự với cuộc thi lần thứ 2. 

       Bạn Đào Mạnh Trung đến từ THPT Cẩm Giàng huyện Cẩm Giàng chia sẻ khi lần thứ hai tham gia cuộc thi KHKT tỉnh Hải Dương. Lần trước  với thành tích giải ba, lần này bạn tiếp tục mang đến một dự án vô cùng mới mẻ. “Mình thấy sự khác biệt lớn nhất khi tham gia lần hai đó chính là sự hồi hộp đã không còn như trước và mình đã tự tin hơn rất nhiều. Là năm cuối cấp nhưng mình  không hề ngại ngần tiếp tục đăng kí dự thi, đó cũng chính là vì đam mê với KHKT”. Ở cuộc thi lần này, tác phẩm của bạn tiếp tục được nhận giải nhì với những lời khen và đánh giá vô cùng tích cực. Phát biểu sau khi trao giải: “Mình cũng không ngờ được dự án lần này của mình lại tiếp tục được giải, niềm vui như được nhân đôi và mình sẽ cố gắng phát huy thêm nữa.”

       Cô Nguyễn Thanh Thuỷ - giáo viên dạy bộ môn Hoá tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Hải Dương cho biết những khó khăn khi lần đầu hướng dẫn tham gia hội thi KHKT:“Trong quá trình thực nghiệm, cô và các bạn gặp rất nhiều khó khăn. Chiếc máy này lần đầu tiên được thử nghiệm thì thất bại và mắc rất nhiều lỗi, thế nên cô cũng phải đi học hỏi và tìm hiểu từ rất nhiều nơi. Qua nhiều lần thử nghiệm thì mới có được thành quả này”. Chia sẻ  thêm từ cô đó chính là ấn tượng với sự hoành tráng của cuộc thi và các dự án khác. 

Cô và trò trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tham dự cuộc thi với đề tài Bảo vệ môi trường hết sức thú vị.

 
Tác giả: Vũ Phương Anh, Lê Phương Anh