Lượt xem: 1170 | Gửi lúc: 18:37' 07/12/2019
Bookmark and Share

KHÁM PHÁ 3 TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI TRONG CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH 2019-2020

Cuộc thi sáng tạo KHKT năm 2019-2020 dành cho học sinh các trường trong toàn tỉnh Hải Dương đã được tổ chức thành công tại nhà đa năng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi vào ba ngày 2,3,4/12/2019. Vốn được biết đến là một sân chơi kinh nghiệm và đầy bổ ích nên cuộc thi đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, tham gia giao lưu học hỏi nhiệt tình của các trường THCS, THPT, đặc biệt là những nhà khoa học trẻ tuổi, tài ba, có niềm đam mê bất tận với khoa học kĩ thuật trên toàn tỉnh.

 Năm nay, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi. Cũng giống như những năm trước, các bạn học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi cũng đem đến rất nhiều ý tưởng thú vị và hữu ích cho cuộc sống. Được trực tiếp phỏng vấn và trò chuyện cùng các ứng cử viên, clb NMC đã thu được những thông tin thú vị về quá trình “thai nghén" hình thành nên sản phẩm.

Trước tiên, hãy cùng chúng mình khám phá sản phẩm “Máy thâm canh các loại cây họ đậu công nghệ cao” của hai bạn Lương Xuân Bách và Lê Minh Nam với sự hướng dẫn của thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng đã đạt giải Nhất chung cuộc.

       Qua quá trình nghiên cứu, hai bạn đã tạo ra một sản phẩm có tích hợp nhiều chức năng về canh tác các loại cây họ đậu như làm đất, lên luống, bón phân, gieo hạt và tưới nước. Ý tưởng cho sản phẩm này khá độc đáo, tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động của bà con nông dân. Chính vì vậy mà giải thưởng cao nhất là phần thưởng xứng đáng với thành quả của hai bạn. Dự án này cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn tham dự cuộc thi toàn quốc diễn ra vào tháng 3/2020 tại TP Đà Nẵng.


 

Thầy Trịnh Ngọc Tùng 2 bạn Lương Xuân Bách, Lê Minh Nam của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi với sản phẩm “Máy thâm canh các loại cây họ đậu công nghệ cao” đã đạt giải Nhất.

 

Sau đây là một vài điều thú vị về quá trình tạo nên sản phẩm “Máy thâm canh các loại cây họ đậu công nghệ cao” đã đạt giải Nhất cuộc thi của 2 bạn Lương Xuân Bách và Lê Minh Nam:

 

PV: Cuộc thi “KHKT cấp tỉnh 2019-2020” đã đem lại cho bạn những trải nghiệm gì?

 

       “Dự án của mình do thầy Trịnh Ngọc Tùng - hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi hướng dẫn. Đó là lần đầu tiên mà mình tiếp xúc và làm việc trực tiếp với thầy. Lúc đầu mình nghĩ chắc thầy sẽ khá nghiêm túc và cứng nhắc. Nhưng khi thầy và trò cùng làm thì không hề có sự xa cách mà thay vào đó là tình cảm khá thân thiết, yêu thương và gắn bó”.

 

PV: Sau cuộc thi bạn có ý định cải tiến sản phẩm của mình không?

 

       “Trong thời gian tới, chúng mình sẽ tìm tòi nghiên cứu và lắp thêm các tính năng mới như lắp pin mặt trời cho máy để sạc điện cho át quy hay biến xe thành một chú robot thông minh không cần sự điều khiển của con người.”

 

       Bên cạnh đó, dự án “Học sinh phổ thông ứng dụng công nghệ 3D thiết kế và sử dụng Bảo tàng ảo nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập các môn KHXH” của hai bạn Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Mạnh Tiến đến từ lớp 11 Sử với sự trợ giúp đắc lực của cô Nguyễn Thu Quyên cũng đạt giải Ba chung cuộc.

Từ thực tế hiện nay các bạn học sinh thường không có sự hứng thú với bộ môn lịch sử, còn rất ít những hiểu biết về lịch sử địa phương và chưa có tinh thần chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Do đó, sản phẩm được phát minh để giúp các bạn học sinh có thể tự thiết kế bảo tàng ảo và áp dụng vào trong học tập từ đó phát huy được tính tích cực, chủ động và sáng tạo trong không chỉ môn lịch sử mà còn cả các môn KHXH.

 

Giáo viên hướng dẫn TS. Nguyễn Thu Quyên cùng 2 tác giả Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Mạnh Tiến.

 

       CLB NMC đã có cuộc phỏng vấn nhanh với hai bạn Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Mạnh Tiến với dự án “Học sinh phổ thông ứng dụng công nghệ 3D thiết kế và sử dụng Bảo tàng ảo nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập các môn KHXH’’:

 

PV: Trong quá trình tạo ra sản phẩm bạn có gặp phải những khó khăn gì không?

 

       “Trong quá trình tạo nên sản phẩm, chúng mình gặp phải rất nhiều khó khăn. Bọn mình chưa bao giờ được đi thực tế. Lần đầu đi kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp, công ti và các nhà hảo tâm. Để hoàn thiện dự án này, chúng mình phải đưa ra thể lệ, kiểm duyệt đăng bài, trao giải và liên kết với các trường. Nói chung là có rất nhiều thứ phải chuẩn bị”.

 

       Cuối cùng là dự án “Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo điện áp thông minh cho phép lấy dữ liệu liên tục theo thời gian” của hai bạn Bùi Huy Hoàng, Đỗ Văn Nghĩa và thầy Đỗ Văn Hách cũng được đánh giá cao và đạt giải Khuyến khích. Theo tìm hiểu của hai bạn thì trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm nào vừa đo điện áp, vừa cho phép lấy dữ liệu liên tục. Có chăng những sản phẩm ấy chỉ có thể lấy mẫu theo thời gian đặt ra và giá thành vẫn còn cao. Từ thực tế đó hai bạn đã quyết định nghiên cứu và mang đến cuộc thi dự án này với mong muốn sản phẩm của mình sẽ được ứng dụng và góp phần cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

2 bạn Bùi Huy Hoàng, Đỗ Văn Nghĩa với dự án của mình. 

 

      Và ngay sau đây là lời chia sẻ cảm xúc của thầy Đỗ Văn Hách - giáo viên trực tiếp hướng dẫn dự án “Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo điện áp thông minh cho phép lấy dữ liệu liên tục theo thời gian”:

 

PV: Thầy có thể cho biết cảm xúc khi biết sản phẩm thầy hướng dẫn lọt cuộc thi " KHKT cấp tỉnh 2019-2020" được không ạ?

 

       “Sản phẩm thầy hướng dẫn lọt cuộc thi "KHKT cấp tỉnh 2019-2020" thực sự là một bất ngờ, niềm vui mừng và hạnh phúc với cả thầy và trò. Đây có lẽ là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không ngừng nghỉ, cho bao công sức vất vả để có được sản phẩm hoàn chỉnh. Thầy hi vọng những mùa giải sau trường chúng ta cũng sẽ có những sản phẩm xuất sắc như vậy”.

 

        Bên cạnh những sản phẩm đầy sáng tạo của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi thì còn có rất nhiều sản phẩm thú vị trong cuộc thi, hãy cùng khám phá trong bài viết sắp tới của CLB NMC nha. 

 

        Một mùa sáng tạo KHKT 2019-2020 đã khép lại thành công, cuộc thi đã thực hiện một cách cụ thể và rõ ràng phương châm của giáo dục hiện đại: học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Không chỉ tạo điều kiện để các nhà khoa học trẻ tuổi được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, sáng tạo nên những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống mà cuộc thi còn truyền ngọn lửa đam mê khoa học cho các bạn học sinh trong toàn tỉnh. Hi vọng với phong độ đã đạt được xuyên suốt các mùa giải, thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ gặt hái được nhiều điều tốt đẹp, nhiều thành tích cao hơn nữa trong các năm học sắp tới.

 
Tác giả: Thuỳ Trang, Minh Thu