Ấn tượng về cô bạn được giải Nhất HSG Quốc Gia là một gương mặt và vóc dáng khá trẻ con, nhưng khi tiếp xúc với Mai, ở cô bạn này có một sự thân thiện, vui vẻ và khiêm tốn đến lạ.

Đạt giải Khuyến khích môn Địa lý trong cuộc thi HSG Quốc gia năm học lớp 11, cô bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai - lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cao hơn cho chính bản thân mình. Bằng những nỗ lực không ngừng, Mai đã xuất sắc đạt giải Nhất HSG Quốc gia môn Địa lý với điểm số cao nhất cả nước 18,5 điểm.

Ngày còn học cấp 2, khi được các thầy cô lựa chọn để tham gia thi Học sinh giỏi Thành phố, Mai đã cảm thấy Địa lý là bộ môn phù hợp với mình và từ đó, cô bạn quyết định theo đuổi.

"Niềm đam mê không được ủng hộ"

Ngày thi vào Chuyên Nguyễn Trãi, Mai không đặt hi vọng rằng mình sẽ đỗ chuyên Địa bởi vì, bố mẹ của cô bạn không ủng hộ con gái học môn Xã hội. Nhưng rồi cái duyên với môn Địa lý vẫn đến với Mai. Mai kể: "Ngày biết tin mình đỗ chuyên Địa, mình vui lắm vì ngày ấy mình không hi vọng nhiều. Mình còn là thủ khoa đầu vào nữa. Bố mẹ mình cũng thấy rất tự hào, rồi thì sau đó, bố mẹ cũng đặt niềm tin vào mình nhiều hơn, tin vào cái duyên gắn bó của mình với môn Địa lý".

Với bảng thành tích dày cộp về bộ môn Địa lý, Mai có vẻ vẫn cảm thấy chưa "ưng ý" cho lắm, cô bạn nói với tôi rằng, nếu cố gắng hơn chút nữa, có lẽ bạn sẽ đạt một số giải cao hơn. Bên cạnh 11 năm liền là Học sinh giỏi, Mai còn đạt được giải Ba cấp Tỉnh môn Địa lý trong năm lớp 10, lớp 12, giải Nhì Tỉnh năm lớp 11; Huy Chương Bạc trong cuộc thi Duyên hải Bắc Bộ năm học lớp 10, lớp 11; Giải Khuyến khích HSG Quốc gia năm lớp 11 và gần đây nhất là giải Nhất HSG Quốc gia lớp 12.

Ngọc Mai và tấm bằng khen học sinh giỏi.

Khi Bộ GD và ĐT chưa công bố giải chính thức lên web, Mai nhận được tin mình được giải Nhất, lúc ấy, cô bạn chỉ nghĩ là mọi người trêu cho vui. Nhưng rồi khi thông tin chính thức công bố, niềm vui mới vỡ òa, cô bạn không tin được rằng đó là sự thật: "Mình thấy bất ngờ lắm vì lúc ra khỏi phòng thi, mình luôn cảm thấy bài thi của mình làm chưa được tốt. Cũng có đặt hi vọng sẽ đạt giải cao nhưng không nhiều. Niềm vui đến bất ngờ quá làm cả đêm ấy mình không ngủ được”.

"Áp lực và một nguồn cảm hứng đặc biệt"

Để có một kết quả làm việc tốt, ta cần phải có hứng thú làm việc, say mê và tìm tòi nó. Và cô bạn đạt giải Nhất HSG Quốc gia này cũng vậy. Mai cho rằng, môn Địa lý đã mang đến rất nhiều kiến thức về tự nhiên và cả kiến thức về xã hội, giúp cho Mai rất hứng thú khi tìm hiểu.

Tuy nhiên, trong quá trình học ôn, Mai cũng đã gặp khá nhiều áp lực. Cô bạn trò chuyện với tôi rằng năm học lớp 11, Mai có đi thi vượt cấp và đạt giải Khuyến Khích nên năm nay tỉ lệ có giải chính thức là rất cao, điều đó làm nên kì vọng của các thầy cô dạy bộ môn chuyên dành cho Mai. Không những vậy, kết quả thi HSG Quốc Gia môn Địa lý năm học trước rất cao, cả 8 học sinh đều có giải. Đây cũng là áp lực cho Mai, vì vậy, cô bạn đã rất cố gắng, phấn đấu cho đội tuyển năm nay để tiếp nối thành tích của đội tuyển trước.

Cô bạn chia sẻ: "Với mình bộ môn này không hề khó. Trước tiên, phải nắm vững kiến thức cơ bản. Sau đó làm thật nhiều bài tập để nhuần nhuyễn kiến thức. Đó là cách học giúp mình học tốt môn Địa lý".

Bên cạnh đó, cô bạn còn tâm sự rằng mình luôn có một nguồn cảm hứng đặc biệt. Những ngày kiểm tra đội tuyển, có một số bài Mai nghĩ mình sẽ được điểm cao, nhưng lúc trả bài lại không được như mong muốn và bài kiểm tra ấy còn thấp hơn cả các bạn. Những lúc như thế, cô bạn cũng đã nhụt chí, cảm thấy tự ti và kém cỏi hơn các bạn khác. Nhưng tình trạng nhụt chí đó không kéo dài, có một người luôn đem lại tình yêu Địa lý với cô bạn mỗi khi như thế, luôn động viên và khuyến khích cô bạn cố gắng hơn. Đó là cô giáo Đặng Thị Nghiệp - cô giáo dạy bộ môn chuyên Địa lý của Mai. Mai cho rằng đây chính là một trong những điều quan trọng nhất dẫn đến thành công trong cuộc thi HSG Quốc gia vừa rồi.

Với Ngọc Mai, bạn phải hứng thú làm việc mới có kết quả tốt.

"Chỉ học thôi là chưa đủ"

Với cô bạn này, học thôi là chưa đủ. Mai tâm sự: "Mình luôn phân chia thời gian học sao cho hiệu quả. Những dịp có các ngày lễ, ngày hội mà nhà trường tổ chức, ngoài việc học vẫn phải duy trì ổn định ra, mình thường tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, còn thể thao thì mình chưa làm được.

Năm nay, mình có tham gia vào Câu lạc bộ Truyền thông của trường, nhưng được gần hết học kì I thì mình xin nghỉ vì phải lo ôn thi HSG Quốc gia. Mình nghĩ bên cạnh việc học thì tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội, làm cho bản thân mình trở nên năng động cũng là điều rất cần thiết."

Chia sẻ về dự định sắp tới, Mai cho biết: "Quyền được tuyển thẳng vào Đại học mình sẽ không sử dụng. Mình đã và đang trong quá trình ôn thi Đại học như các bạn khác. Mình cảm thấy cũng hơi áp lực vì khoa Luật Kinh tế (ĐH Luật) có đầu vào khá cao. Và mình mong đó sẽ là điểm đặt chân đầu tiên cho cuộc sống sinh viên trong tương lai không xa."

Tác giả: Lê Khánh Linh