Chương trình học bổng Fulbright do Thượng Nghị sĩ Mỹ J. William Fulbright đề nghị, khởi xướng và được thành lập năm 1946 nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa người Mỹ và các dân tộc khác trên thế giới. Chương trình được đặt dưới sự quản lí của Cục văn hóa và giáo dục Hoa Kỳ. Trên khắp thế giới có khoảng 310000 người đã và đang học tập, nghiên cứu tại chương trình này (trong đó có khoảng 192000 Fulbrighters đến từ hơn 155 quốc gia khác). Chương trình nằm trong top 10 học bổng hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế.

Biểu tượng của chương trình học bổng Fulbright

Chương trình nằm trong top 10 học bổng hàng đầu

Chương trình học bổng Fulbright bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1992, được quản lí bởi Phòng các vấn đề Xã hội của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Những thành viên tham gia chương trình Fulbright sẽ được chọn một quốc gia bất kì, làm nghiên cứu hoặc trở thành giáo viên giảng dạy theo chuyên ngành.

Cô Libby Frato-Sweeney, quốc tịch Mỹ,là một trong số các ứng viên được Đại sứ quán Mỹ chọn sang Việt Nam thông qua chương trình học bổng Fulbright. Cô Libby có nguyện vọng được sang Việt Nam để tìm hiểu cách tiếp cận truyền thống và đương đại đối với bộ môn nghệ thuật hiển thị tại đây. Hiện tại, cô được sắp xếp công tác tại trường Đại học Sư phạm 1 để giảng dạy bộ môn Nghệ thuật cho các sinh viên cùng chuyên ngành trong học kỳ I của năm học 2015-2016.

Cô Libby – chuyên gia Nghệ thuật đến từ Mỹ

Tại Việt Nam, cô Libby đã từng làm giám khảo cho cuộc thi vẽ tranh qui mô lớn với chủ đề “Trái Đất trong tay em”.

Cô Libby chăm chú xem tranh của các thí sinh

Hào hứng trước những tác phẩm xuất sắc

Trước khi qua Việt Nam, cô Libby là giáo viên chuyên ngành Nghệ thuật của trường Trung học James A. Garfield ở Garrettsville, bang Ohio, Hoa Kỳ. Với hơn 17 năm trong nghề, cô đã giảng dạy bộ môn Nghệ thuật cho học sinh ở nhiều độ tuổi và cấp độ khác nhau. Cô cũng đã thực hiện nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng cùng với học sinh của mình. Ngoài ra, cô còn là một nhà thiết kế nội thất, DIYer sáng tạo.

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng những sáng tạo độc đáo của cô Libby nhé:

Không gian phòng khách độc đáo, sáng tạo do chính tay cô thiết kế

Tủ tivi được trang trí như một cái bốt điện thoại

Không gian phòng bếp lung linh. Hình hoa và trái cây được vẽ lên tủ bếp. Những sợi dây leo và lá cây được tái chế từ vải cũ.

Gợi ý hay ho cho những bạn thích design lại nhà cửa

Hãy tận dụng những chiếc lon rỗng, bạn có thể trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn nhiều

Những chiếc túi được tái chế từ giấy báo, vừa đẹp lại vừa góp phần bảo vệ môi trường

Những chú chim cánh cụt sống động như thật

Được sự giới thiệu của cô giáo Chin-Yee Chew, trợ giảng Tiếng Anh của Fulbright tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, cô Libby mong muốn có thể tới thăm trường để gặp gỡ và giao lưu vơi các bạn học sinh của NT- Art, Câu lạc bộ Nghệ thuật trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Cô Libby dự định sẽ giới thiệu về cách dạy và học bộ môn Nghệ thuật ở Mỹ nói riêng và chia sẻ về nền giáo dục, văn hóa của Hoa Kỳ nói chung. Dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra vào chiều thứ 6 ngày 23 tháng 10 năm 2015 và kéo dài trong khoảng 2 tiếng. Cuộc gặp mặt sẽ diễn ra tại tầng 3 nhà D và mở cửa cho tất cả học sinh toàn trường.

Câu lạc bộ Nghệ thuật Chuyên Nguyễn Trãi (The NT Art Club)

Những sản phẩm mang đậm dấu ấn của NT Art

Chuyến thăm của cô Libby sẽ là một cơ hội to lớn để những thành viên của Nguyễn Trãi Art có thể khám phá về nền văn hóa và nghệ thuật của nước Mỹ, được tiếp cận, học tập những kiến thức và kinh nghiệm có giá trị. Các bạn sẽ được cô Libby giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp, cùng cô trao đổi kinh nghiệm và giao lưu văn hóa. Đây sẽ là những trải nghiệm bổ ích và khó quên đối với những thành viên của NT Art và học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Tác giả: Vân Anh