Lượt xem: 2060 | Gửi lúc: 19:39' 23/10/2017
Bookmark and Share

F11 VÀ PHƯƠNG PHÁP POMODORO

   Khi nghe đến F11 bạn nghĩ gì? Và bạn biết gì về phương pháp Pomodoro? Bạn có thắc mắc về sự tương đồng giữa hai điều ấy?

     Trước tiên, nếu bạn đang đọc bài viết này trên laptop hay PC bạn hãy thử nhấn F11 coi sao. Kết quả bạn nhận ra ngay là bạn chỉ nhìn thấy duy nhất một tab của bài viết này. Ý mình muốn nói là sự tập trung.

Kết quả hình ảnh cho f11 on keyboard

Nhấn F11 và tập trung

     Mình có một thói quen xấu, mỗi khi online thường bật rất nhiều tab cùng một lúc, vừa đọc báo hay học Tiếng Anh, vừa nghe nhạc, vừa chat facebook. Thế là cứ nhìn thấy tab facebook hiện cái số, mình lại chuyển tab làm mình mãi không đọc xong được bài báo, không làm xong được một bài tập. Có lẽ ai cũng từng bị như thế. Mình từng biện minh cho thói xấu của mình bằng chủ nghĩa đa nhiệm. Bản thân mình hiểu đa nhiệm là có thể làm nhiều việc cùng một lúc, như việc bạn vừa có thể ăn và nói chuyện được với bạn bè. Tuy nhiên mình không làm được một việc nào hoàn toàn hiệu quả.

      Mình đọc được một câu chuyện trên blog chia sẻ:

      Một hành giả hỏi lão hòa thượng: “Trước khi đắc Đạo, ngài làm gì?

      Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

      Hành giả hỏi: “Vậy đắc Đạo rồi thì sao?”

      Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, nấu cơm”.

      Hành giả lại hỏi: “Vậy thế thì có gì khác với lúc chưa đắc Đạo?”

      Lão hòa thượng: “Trước khi đắc đạo, khi đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, lúc gánh nước lại nghĩ chuyện nấu cơm; đắc Đạo rồi, đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước thì là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm”.

      Mình có đọc nhiều bài viết về chủ đề làm việc hiệu quả và thấy là, trừ một số người có năng lực hơn người (kiểu Elon Musk), thì đa số chúng ta nếu làm nhiều việc một lúc thì sẽ kém hiệu quả đi ngay.

     *Elon Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi, là người được mệnh danh là Iron Man sống. Ông đã thành lập nên 4 công ty tỉ đô mà dường như chẳng hề liên quan tí nào khi đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, tập trung ở các mảng: năng lượng sạch, Internet, gene và tài chính. (tổng hợp Internet)

      Tập trung có thể nói là đỉnh cao của quản trị thời gian, tập trung giúp ta tiếp cận đến điểm chết của thời gian, giúp ta đạt được hiệu quả cao nhất trong mọi thứ ta làm. Tập trung giúp ta rèn luyện sự điềm đạm, không bị đồng hóa bởi tâm lí đám đông, sống sâu sắc và chu đáo.

      Vì thế để đạt được sự tập trung tuyệt đối trong học tập và làm việc, mình đề xuất áp dụng gộp việc “doing one single task” và “pormodoro” vào chung với nhau. “Pomodoro” trong tiếng Ý có nghĩa là quả cà chua, được phát minh bởi nhà quản lí người Ý tên là Francesco Cirillo sau khi ông sử dụng công cụ đo thời gian hình quả cà chua để theo dõi công việc thời còn là sinh viên đại học. Những gì các bạn cần làm là tự lập cho mình một to-do-list liệt kê đầy đủ những việc mình cần làm hoặc muốn làm trong một ngày. Sau đó sẽ sử dụng phương pháp Pormodoro để giải quyết công việc. Cứ 1 pomodoro = 25 phút, tức là trong 25 phút bạn chỉ tập trung làm một việc duy nhất, sau 25 phút thì nghỉ 1 tí (thường là 5 phút). Mỗi ngày bạn nên phấn đấu làm được ít nhất 10 Pomodoro (tương đương 250 phút = 4 tiếng). Hơn 4 tiếng tập trung một ngày là rất hữu ích!

Kết quả hình ảnh cho pomodoro

Quả cà chua Pomodoro

      Nhưng “Vạn sự khởi đầu nan”, khi bạn mới bắt đầu sẽ gặp chút khó khăn, ví dụ như đang làm việc tập trung thì vẩn vơ nghĩ đến chuyện khác hay bị gián đoạn, bị làm phiền. Mình có một vài giải pháp nho nhỏ cho những phiền nhiễu ấy. Bạn nên có một quyển sổ và một cái bút bên mình, khi nghĩ vẫn vơ sẽ ghi suy nghĩ ấy vào, để đấy đến lúc nghỉ ngơi sẽ giải quyết sau và tiếp tục tập trung vào việc. Trong trường hợp bị làm phiền, bạn sẽ cân nhắc tầm quan trọng vấn đề được đề cập đến và tự đề ra kế hoạch follow-up phù hợp.

      Phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn tạo thói quen hoàn thành mọi việc ngay hôm nay, giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong tương lai. Thật không quá để nói rằng phương pháp Pomodoro sẽ thay đổi bạn nếu bạn nghiêm túc thực hiện việc làm và nghỉ. Việc làm quan trọng, song việc nghỉ cũng rất cần thiết bởi nghiên cứu cho thấy não người hoạt động tốt nhất trong khoảng 25 phút. Vì thế kể cả khi bạn đang tràn đầy cảm hứng làm việc nhưng hết 25 phút rồi, cũng hãy dừng tay và nghỉ một tí, đi lại, vận động chân tay, uống nước, cà phê hay ăn một chút đồ ăn nhẹ như bánh quy, hoa quả…

Kết quả hình ảnh cho pomodoro

Quản lí thời gian với Pomodoro

       Hi vọng rằng với phương pháp này, các bạn cùng thầy cô sẽ học tập và làm việc nhanh chóng và hiệu quả!

 
Tác giả: Quỳnh Chi