Lượt xem: 1020 | Gửi lúc: 19:39' 20/11/2017
Bookmark and Share

DU HỌC SINGAPORE- THÊM MỘT MIỀN ĐẤT HỨA( KÌ I)

 

      Diện tích nhỏ hẹp, tài nguyên nghèo nàn, an ninh rối ren, tôn giáo không hòa hợp, không có nền công nghiệp đáng kể, chất lượng giáo dục và y tế kém, 50 năm kể từ ngày độc lập, điều gì lí giải cho những bước chuyển mình mạnh mẽ của Singapore- con rồng châu Á? Điều gì đã khiến hàng ngàn học sinh từ khắp nơi trên thế giới chọn quốc gia nhỏ bé này là "miền đất hứa" của riêng mình? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu ngay sau đây với kì I của" Du học Singapore- thêm một miền đất hứa"- KHỞI ĐỘNG nhé!

      

Trapped - Marina Bay Sands, Singapore

1. Một môi trường học tập và rèn luyện đảm bảo cả về " chất" và "lượng"

      "Theo bảng xếp hạng QS( Quacquarelli Symonds)2017- 2018, Singapore có nhiều trường Đại Học lọt top thế giới, trong đó phải kể đến NTU( Nanyang University Technology) với vị trí thứ 13, và NUS( National University of Singapore) tại bậc 11. Đây cũng là vị trí cao nhất mà một trường Đại Học châu Á từng đạt được. Thành tích đáng kinh ngạc này phải nhờ đến sự góp sức của nhiều yếu tố:

     -Chương trình học thực tế, hiệu quả, lí thuyết song song cùng thực hành, rút ngắn tối đa thời gian học tập. Thời gian trung bình 5 năm để lấy bằng cử nhân được giảm xuống thành 3 năm tại Singapore.

     -Đội ngũ giảng viên hàng đầu( xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng QS 2017- 2018) , những nghiên cứu sinh sáng giá và sinh viên ưu tú trên thế giới. Theo cung cấp của Clarivate Analytics, NTU dẫn đầu châu Á về mức ảnh hưởng của trích dẫn trong nghiên cứu, đứng thứ 4 thế giới về kĩ thuật và công nghệ theo đánh giá của QS.

 

singapore

 

(Nanyang Technology University)

 

     -Giáo dục học sinh, sinh viên toàn diện, không chỉ truyền đạt tri thức mà còn rèn luyện cho họ ý thức trách nhiệm, kỉ luật và tính tự giác cao.

      => Với hệ thống giáo dục sánh ngang với các trường Đại Học đến từ các quốc gia phát triển: Mỹ, Anh, Úc,.., học sinh, sinh viên Singapore được đánh giá cao tại môi trường quốc tế cả về trình độ hiểu biết và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

     

  2. Vị trí địa lí

      Singapore cách Việt Nam 2000 km với nhiều đường bay thẳng, giúp tiết kiệm chi phí di chuyển giữa hai đất nước.

      

3. Văn hóa

      Đảo quốc Sư Tử sở hữu một nền văn hóa đa sắc màu. Dân số Singapore gồm 70% người Hoa, 13,3% người Mã Lai, 9,1% người Ấn Độ và 3,3% đến từ các dân tộc khác Ngoài ra, trong quá khứ, Singapore từng là thuộc địa của Anh. Điều này đã mang đến cho nơi đây sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa vẻ đẹp phương Đông và phương Tây. Tất cả tạo nên bản sắc Singapore rực rỡ và tràn đầy sức sống. Số lượng người châu Á đông đảo còn tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam tìm thấy nhiều điểm tương đồng trong lối sống hàng ngày, từ đó dễ hòa nhập hơn trong môi trường mới.

 

Pagoda Street by night. Chinatown, Singapore. by williamcho, via Flickr

 

(Pagoda Street, Chinatown, Singapore)

4.Môi trường sống an toàn, hiện đại

      Bên cạnh tiêu chí xanh- sạch- đẹp, Singapore còn có tình hình chính trị ổn định, tỉ lệ tội phạm thấp, với nền ý tế phát triển, đứng thứ sáu trên thế giới.

 

      Bốn yếu tố trên đã giúp Singapore trở thành thỏi nam châm thu hút du học sinh tài năng từ khắp các châu lục trên thế giới, tuy nhiên còn vài lưu ý bạn nhất định phải biết trước khi quyết định đặt chân đến nơi đây.

      

5.Điều chưa nhiều người nói

      -"Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính thức của Singapore, được đưa vào chương trình giảng dạy và tài liệu học tập, vì vậy du học Singapore tạo điều kiện cho bạn luyện tập tiếng Anh 24/7".

        Tuy nhiên, thứ tiếng được sử dụng trong giao tiếp thông thường lại là biến thể của Tiếng Anh, có sự kết hợp của nhiều yếu tố du nhập từ tiếng Trung, Mã Lai và Ấn, được gọi là" Singlish". " Singlish" có tốc độ nói nhanh và nhiều âm đệm, từ lóng mới lạ. Ví dụ,  người Sing thường thêm âm" lah"," leh", " siah" vào cuối câu, đặc biệt" walao" với câu cảm thán.

      -"Học ở Singapore đỡ áp lực hơn ở Việt Nam"

      Chương trình học tập tại Singapore trên thực tế, rất nặng, với môi trường cạnh tranh và các kì thi áp lực. Điều này sẽ thách thức bản lĩnh, ý chí và ý thức trách nhiệm ở mỗi người học sinh.

      -"Singapore có một trong những mức sống cao nhất châu Á"

      Tuy nhiên lại khá thấp so với các nước châu Âu. Vật dụng sinh hoạt hàng ngày có giá cả phải chăng. Học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội giành học bổng hỗ trợ chi phí học tập lên đến 100% cùng nhiều chính sách hỗ trợ khác của chính phủ trong quá trình sinh sống. Điểm cần lưu tâm khi đi du học tại Singapore chính là chỗ ở. Do diện tích nhỏ( 719,9 km2), giá thuê thường dao động giữa 400- 1500 đô la Sing. Dựa vào điều kiện tài chính của mỗi cá nhân mà các bạn có thể đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp: kí túc xá, homestay,...
 

Tác giả: Bảo Trâm