Lượt xem: 383 | Gửi lúc: 21:13' 15/06/2019
Bookmark and Share

DEEPER ON SOL

 

“Cậu thích nghe bài hát gì nào?”

Hmm…

“Hay một bài ca bắt đầu bằng nốt SOL nhé?”

Năm nay, lại một câu chuyện chia tay tuổi học trò được viết. Lại một lần nữa, nắng hạ tiếp đưa một lứa học trò gắn bó ba năm, tiếng trống trường sẽ vang lên lần cuối và ai đó nói: “Kết thúc rồi, chẳng còn…”. Nhưng trước khi tất cả kết thúc, một khúc ca sẽ vẫn vang lên, vang với nốt SOL bay bổng, xoa dịu đi tiếc nuối tuổi trẻ, an ủi những mối tình dang dở, vì SOL thay tôi, thay bạn hát lên nỗi niềm chẳng thành lời.

 

Kết quả hình ảnh cho tiếc nuối

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước hồi trống cuối cùng

 

Chủ đề tri ân – SOL đơn giản, ngắn ngủi nhưng thấm thía làm sao. Tại sao lại là Sol? Sol là một nốt hay một khóa nhạc? câu trả lời là cả hai. Tuy vậy, nốt sol sẽ mang lớp nghĩa khác biệt so với khóa sol. Như đã nói ở trên, nốt sol mang ý nghĩa tượng trưng cho một bài ca tuổi trẻ cất lên trước buồn và vui, nước mắt và tiếng cười. Còn khóa sol ẩn chứa trong nó nhiều tầng nghĩa sâu xa hơn.

Khóa nhạc dùng để biểu lộ cao độ của nốt nhạc được viết ra, có 3 loại khóa khác nhau (Fa, Đô, Sol) nhưng chỉ Sol mới ghi được các nốt cao độ cao. Vậy ta thấy khóa nhạc này thể hiện cái chất học sinh trường Chuyên Nguyễn Trãi, là những trò giỏi giang, xuất sắc ở bất kì “cao độ” nào, luôn đi đầu trong chất lượng giáo dục tỉnh nhà và đất nước. 

 

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/58/4_Common_clefs.png

3 loại khóa chính (sol, fa, đô)

 

Dòng chứa khóa sol đóng vai trò cột mốc tham chiếu để dựa vào đó suy ra tên của các nốt nhạc nằm trên các dòng và khe còn lại của khuông nhạc. Nếu sol là biểu tượng của trường học, thầy cô, nốt nhạc là ước mơ, lí tưởng, có thể nói nhà trường và thầy cô CNT là bến bờ vững chắc để bao mơ ước, hi vọng được gieo đắp và nảy mầm. “Khoá sol là bắt đầu của khuôn nhạc từ đó sẽ xuất hiện những nốt nhạc khác nhau. K12 chọn CNT làm cột mốc khởi đầu để tạo nên những bản nhạc của riêng mình.” 

Kết quả hình ảnh cho khóa sol

“viết lên bản nhạc của riêng mình”

 

Người ta thường dùng khóa sol để ghi nhạc dành cho giọng kim, khoảng thời điểm tiền dậy thì, cũng là lứa tuổi đẹp đẽ ngây thơ nhất của đời học sinh. Rất nhiều nhạc cụ để sáng tác hợp ca với khóa sol, hiển nhiên cao độ sẽ khác nhưng sự trong trẻo đầy sức sống là vẫn không thay đổi. 

Kết quả hình ảnh cho sức sống

“Ngây thơ trong sáng, đầy sức sống”

 

Như vậy, ta chọn SOL là chủ đề tri ân không để nói riêng một nốt hay một khóa mà cả hai gộp lại “Sol”, thật thâm thúy, đậm đà mà cũng nhẹ nhàng bay bổng.

 
Tác giả: Phương Linh
Nguồn tin: NMC