Lượt xem: 1770 | Gửi lúc: 08:47' 19/06/2017
Bookmark and Share

"CNTers đi muôn nơi": Theo chân Trần Hải Dương tham dự diễn đàn quốc tế về Phòng chống bạo lực trẻ em

Một niềm vinh dự và tự hào cho trường THPT chuyên Nguyễn Trãi những ngày đầu hè 2017: Bạn Trần Hải Dương – học sinh chuyên Sử khóa 15-18, đã xuất sắc là một trong ba đại diện của Việt Nam tham gia Diễn đàn quốc tế về Phòng chống bạo lực trẻ em diễn ra tại Phillipin năm 2017.

Profile:

Họ và tên: Trần Hải Dương

Lớp: 12 Sử

Sở thích: Đi du lịch nước ngoài

Kinh nghiệm:

-Tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia 2013

-Tham gia Trại hè quốc tế tại Thái Lan 2015

-Tham gia Diễn đàn quốc tế về Phòng chống bạo lực trẻ em tại Phillipin 2017

Tại cuộc họp thứ mười bốn của Uỷ ban ASEAN về Xúc tiến và Bảo vệ Quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) được triệu tập từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 năm 2017 tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, bà Marta Pais, Đại diện đặc biệt của của Liên hợp quốc về bạo lực đối với trẻ em (SRSG-VAC), đã thông báo về cuộc họp của Hội nghị bàn tròn về Chống Bạo lực Trẻ em lần thứ 7 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6 năm 2017 tại Manila, do Philipin tổ chức cùng đồng chủ tịch ASEAN, SRSG-VAC, và Ban thư ký ASEAN để kỷ niệm 50 năm ASEAN. 

 

 

 

   Trở về sau 4 ngày tham gia diễn đàn, phóng viên NMC đã có cuộc trò chuyện với Hải Dương-chàng trai của những chuyến đi ý nghĩa:

-Chào Dương, điều gì đã dẫn cậu đến với diễn đàn quốc tế về Phòng chống bạo lực trẻ em 2017?

-Từ năm 2013 mình đã viết về diễn đàn này, vì được nghe giới thiệu sơ qua ở diễn đàn quốc gia.

-Còn lí do nào khác khiến bạn quyết định tham gia diễn đàn không?

-À vì mình học lớp Sử nên rất hứng thú với việc học Luật. Hơn nữa mình nhận thấy, tham gia là cơ hội tốt vừa để học hỏi các quốc gia khác trong ASEAN, vừa có thể đại diện cho trẻ em Việt Nam nói lên tiếng nói riêng với các thành viên cấp cao của UNICEF.

-Vậy làm thế nào bạn đã xuất sắc dành được một trong ba tấm vé tới Phillipin?

-Mình được phỏng vấn bởi thành viên của vụ hợp tác quốc tế, về khả năng Tiếng Anh và hiểu biết về Luật trẻ em 2016.

-Trong quá trình phỏng vấn bạn có gặp trở ngại nào không?

- Khó khăn trong khâu chuẩn bị thì đúng hơn, vì hiểu biết của mình về luật trẻ em 2016 cũng hạn chế, nhưng nhờ cô Nguyễn Thị Xuân Hoà của phòng trẻ em hỗ trợ thì mình cũng đã được trang bị kĩ càng. Nhờ vậy phần phỏng vấn khá thành công!

-Bạn có thể nói khái quát về nội dung diễn đàn không?

-À, trong 4 ngày tham gia diễn đàn, chủ yếu chúng mình được học tập qua về luật trẻ em quốc tế từ đó rút kinh nghiệm cho hôm cuối tranh luận với những lãnh đạo UNICEF.

-Cảm nhận của bạn như thế nào sau khi tham gia một diễn đàn tầm cỡ như vậy?

-Thực sự bổ ích! Trước hết thì mình đã học tập được rất nhiều từ các bạn Việt Nam bởi mỗi người 1 vùng với phong tục tập quán riêng. Sau đó là học tập từ các đại diện nước khác qua các hoạt động tập thể. Và từ các thành viên cấp cao UNICEF nữa. Mặc dù vậy nhưng mình và các bạn khác trong đoàn đã cố gắng thể hiện được tiếng nói riêng của trẻ em Việt Nam.

-Ồ đoàn Việt Nam đã có những thể hiện thành công tại diễn đàn?

-Mình và Đoàn Việt Nam đã đi đã đến đã mang tới hội nghị thông điệp của trẻ em Việt Nam là hãy quan tâm tới trẻ em, hãy phòng ngừa và ngăn chặn những hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em, mang tới cho trẻ em 1 môi trường sống thân thiện, an toàn, lành mạnh mà trẻ em được phát triển đầy đủ. Hãy mang tới cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất.

 

-Trở về từ diễn đàn, có kỉ niệm nào mà bạn muốn chia sẻ không?

-Kỉ niệm về món ăn Phillipin! Rất ngon, nhưng món nào cũng có xoài, ngay cả bánh cũng có xoài luôn. Và một vinh dự rất lớn lao cho mình, là được gặp và nói chuyện với Marta Santos Pais.

Những thông tin hết sức thú vị và bổ ích cho những bạn trẻ cùng mối quan tâm. Cám ơn Hải Dương đã trả lời phỏng vấn. Chúc bạn có thêm nhiều những chuyến đi ý nghĩa như vậy và đạt được mọi ước mơ trong cuộc sống.

Khép lại cuộc trò chuyện, cùng phóng viên NMC khám phá một số điều thú vị về cậu bạn của chúng ta nào:

 

Tác giả: Minh Ánh