Lượt xem: 1274 | Gửi lúc: 21:30' 20/05/2017
Bookmark and Share

Chuyện chọn nghề, mối lo trăm bề

       Bước vào năm cuối cấp, câu chuyện về chọn trường đại học và chọn nghề nghiệp là vấn đề nan giải của tất cả các bạn học sinh. Bởi quyết định này có thể sẽ chi phối và thay đổi cả cuộc đời của chúng ta về sau.
 
       Chọn trường đại học là tổng hợp của ba yếu tố mà bạn bắt buộc phải giải quyết thực sự hài hòa, thực sự trọn vẹn: Sở thích, khả năng và yếu tố đầu ra - tức cơ hội việc làm. Đây là ba yếu tố quan hệ mật thiết mà việc nắm bắt đầy đủ thông tin về chúng khiến bạn có thể trả lời cho hàng tá những câu hỏi đang bủa vây: Chọn trường nào ? Ngành nào ? Nghề nào
 
       Sở thích cho bạn niềm tin, sự say mê và hứng thú học tập. Bạn có thể xuất phát điểm kém hơn người khác nhưng lòng đam mê cháy bỏng chắc chắn sẽ đưa bạn tới những thành tựu "không tưởng". Tất nhiên, việc xác định được sở thích và tình yêu "chung thủy" cho một ngôu trường nào đó, một ngành nghề nào đó, lại chưa phải tất cả. Tình yêu, sở thích, đam mê luôn chịu tác động từ nhiều phía và buộc ta phải cân nhắc.
 
       Bạn yêu màu áo Blue trắng, bạn luôn ao ước để trở thành một bác sĩ y khoa giỏi nhất; mộng ước của bạn trót "trao nhầm" cho chốn trời Tây và để thực hiện được nó, bạn phải trở thành sinh viên của một trường quốc tế với học phí cao ngất ngưởng... Luôn có hàng trăm viễn cảnh tươi đẹp được vẽ ra cho đến khi bạn ngồi lại bình tĩnh tự hỏi mình những câu hỏi thiết thực, nhiều khi nó thiết thực một cách sống sượng và phũ phàng: "Liệu mình có thể thi đạt số điểm 27, 28 của trường Y hay không ?", "Liệu gia đình mình có đủ điều kiện để lo học phí cho mình hay không ? "... Và nếu bạn không có phương án nào thích hợp, đó là khi bạn biết, bạn cần phải "hoạch định" lại tương lai của mình.
Kết quả hình ảnh cho Tom Hansen
Kết quả hình ảnh cho Tom Hansen
Có lẽ rồi sẽ có ai đó trong chúng ta như Tom Hansen (500 days of Summer),
từ bỏ giấc mơ để rồi một ngày lại quay trở lại để tìm lại chính mình.
Cũng có thể, là ngược lại ....
 
       Cứ cho rằng bạn đam mê đủ nhiều, khả năng thực tế của bạn đủ lớn cho bạn có quyền ước vọng nhưng đến một lúc bình tĩnh bạn nhận ra: xã hội luôn có những thông số khiến bạn phải nản lòng. Bạn giật mình vì hàng trăm nghìn cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp; bạn hoang mang khi biết được sự thật học là một chuyện còn xin được việc hay không lại là chuyện khác. Câu chuyện đầu ra cho giáo dục đào tạo; "lối thoát" cho các cử nhân, thạc sĩ sau khi tốt nghiệp thêm một lần buộc chúng ta phải thận trọng đêt đánh giá tình hình, đánh giá cơ hội việc làm hay thậm chí những điều mà chúng ta luôn tránh né nhưng thực tế lại tồn tại đầy rẫy quanh ta: chạy việc !
 
       Cuộc sống cuối cùng là việc con người ta đi tìm cho mình câu trả lời thỏa mãn cho hàng nghìn câu hỏi. Đôi khi có những câu trả lời không hề khiến chúng ta hài lòng nhưng chúng ta phải chấp nhận bởi nó phù hợp với bối cảnh. Tình yêu và sở thích là động lực của con người, nó thật sự cần được tôn trọng và phát huy nhưng khả năng thực tế và yếu tố "đầu ra" lại là giới hạn ngáng trở chúng ta có thể sống theo ý mình. Ai trong chúng ta cũng mong mỏi rằng có thể tìm được một ngồi trường mình yêu thích mà mình có đủ khả năng để thi và ngành đào tạo đó lại là những công việc "hot" đầy hứa hẹn ngoài xã hội. Chỉ có điều, chúng ta hiếm ai có được những cơ sở hoàn mỹ như thế để hiện thực hóa mọi mục tiêu và dự định 
 
       Đại học là những cánh cửa lớn đầu tiên đón chúng ta vào đời. Bước chân vào cánh cửa nào dù vô tình hay hữu ý cũng liên quan trực hệ đến cuộc đời của chúng ta. Bởi thế, chúng ta phải cân nhắc, tính toán, lắng nghe, tham vấn, chọn lựa, nâng lên đặt xuống trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, kể cả khi quyết định có khác với những gì ta mong muốn.
 
       Tuy thế, mọi thứ trên đời không bao giờ có tuyệt đối đúng. Người ta bảo rằng: "Đức năng thắng số". Chúng ta cân nhắc, chọn lựa nhưng vẫn nên đặt niềm tin vào ý chí và sự cố gắng của bản thân. Mọi khó khăn, vướng mắc sẽ chẳng là gì đáng ngại nếu chúng ta cố gắng đủ nhiều và có niềm tin đủ lớn để vượt qua, để chiến thắng. Chỉ cần chúng ta không duy ý chí, thần thánh hóa hay thái quá lạc quan. Vậy là đủ ! 
 
       Lại có câu nói: "nghiệp chọn người". Chúng ta chọn được nghề nghề, chọn được trường nhưng chẳng có gì chắc chắn đó sẽ là con đường mà ta sẽ đi. Dù chúng ta không duy tâm nhưng hãy luôn dành chỗ cho hai từ "duyên số". Những biến thiên của cuộc sống sẽ mang đến cho chúng ta nhiều những bất ngờ thú vị. Mong cho tất cả chúng ta luôn bình tĩnh và nhiệt tâm, can đảm và cầu thị, ý chí và lạc quan để đón nhận lấy mọi thứ
 
       Nhưng đó là chương sau của câu chuyện rồi. Bây giờ, chúng ta vẫn đang phải cân nhắc cho câu trả lời chọn trường nào, nghề nào mới có thể hạ hồi phân giải cho 12 năm đèn sách...