Vào buổi sáng thứ hai ngày 1/2/2016, cũng là ngày thứ hai cuối cùng của năm Ất Mùi 2015, đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức thành công chương trình ngoại khóa giờ chào cờ với chủ đề “Thanh niên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi và thời kì hội nhập”. Tuy chỉ diễn ra trong 45 phút sinh hoạt đầu giờ nhưng chương trình ngoại khóa đã thực sự để lại trong lòng mọi người biết bao cảm xúc, gợi cho chúng ta những trăn trở, suy ngẫm, mang đến cho cac bạn học sinh những bài học thiết thực về sự hội nhập trong xã hội hiện đại.

Mở đầu chương trình là hoạt động trao tặng những phần quà dành cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập của câu lạc bộ tình nguyện trường THPT chuyên Nguyễn Trãi- câu lạc bộ Trái tim Việt Nam (NVG). Câu lạc bộ NVG là nơi các bạn học sinh gửi gắm, chia sẻ tình yêu thương, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói riêng và những địa phương còn nhiều khó khăn nói chung. Trong không khí tưng bừng của những ngày giáp Tết, chương trình Tết yêu thương của câu lạc bộ với hoạt động trao tặng học bổng cho 10 bạn học sinh đến từ cả 3 khối đã nhân lên niềm vui, niềm phấn khởi đồng thời trở thành động lực thúc đẩy các bạn học sinh không ngừng cố gắng.

Bạn Nguyễn Nguyệt Hà chủ nhiệm câu lạc bộ NVG lên phát biểu và trao quà cho các bạn

10 suất học bổng dành cho 10 bạn học sinh vượt khó học giỏi

Hoạt động ngoại khóa cuối cùng của năm Ất Mùi được thực hiện bởi tập thể lớp 11 Tin. Với sự chuẩn bị và dàn dựng công phu, chương trình đã khuấy động bầu không khí sôi nổi, vui tươi của cả thầy và trò. Tiết mục kịch “Táo quân” cùng với màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc, đáng yêu và xen lẫn với những câu đó về văn hóa cổ truyền của dân tộc khiến cho cả hội trường trở nên sôi động, hào hứng.

Hoạt động ngoại khóa được thực hiện bởi tập thể lớp 11 Tin

Kịch Táo quân với cốt truyện quen thuộc về một buổi chầu trên thiên đình trước thềm năm mới nhưng đã sáng tạo khi đề cập tới những thực trạng, nhưng vấn đề còn tồn tại ở chính trường học và ở chính những bạn học sinh. Vở kịch có nội dung gần gũi và chân thực, nêu lên những ưu khuyết điểm đồng thời đề cập tới chuyện hội nhập thế nào để “hòa nhập chứ không hòa tan”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Với diễn xuất tự nhiên, hài hước, các thành viên lớp 11 Tin đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình, đưa người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu của vở kịch

Là táo mở màn buổi chầu đầu tiên, táo giao thông đã chỉ ra thực trạng rất nhiều học sinh vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà cho cả những người xung quanh. Một vấn đề cũng vô cùng được quan tâm là việc học sinh đi học muôn do xếp hàng ở cổng trường để lấy vé xe. Từng vấn đề được trình bày theo phong cách hài hước, đậm chất học sinh, nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên ý nghĩa.

Táo giao thông

Táo văn hóa tổng kết lại một năm với hàng loạt sự kiện văn hóa lớn nhỏ trong trường: tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao, các cuộc thi làm tập san, làm thiệp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; hội khỏe Phù Đổng, ngày thành lập Đoàn 26/3. Bên cạnh đó táo văn hóa đã đưa ra những suy nghĩ về việc hội nhập văn hóa trong thời đại mới. Chúng ta cần phải có ý thức giữ gìn, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với xu hướng thời đại mới.

Táo văn hóa

Tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu: “Tát nước đầu đình” được trình bày bới lớp 11 Tin cùng với nhóm nhảy Boniva đã khuấy động toàn bộ hội trường. Tiết mục vừa mang âm hưởng dân ca vừa mang hơi thở hiện đại với những động tác nhảy khỏe khoắn trên nền giai điệu rộn rã của dân ca.

Tiết mục văn nghệ đáng yêu đến từ sự kết hợp của lớp 11 Tin và nhóm nhảy Boniva

Tiết mục vừa mang âm hưởng dân ca vừa mang hơi thở hiện đại

Các bạn học sinh hào hứng trả lời câu hỏi về văn hóa cổ truyền dân tộc

Táo IT với phong cách dí dỏm, hài hước, báo cáo về cuộc sống công nghệ thông tin của giới trẻ với những hiện tượng quen thuộc như sống ảo trên mạng xã hội, sử dụng ngôn ngữ không thuần Việt, quá phụ thuộc vào mạng xã hội. Bên cạnh đó là những hoạt động tích cực mà nhà trường đã làm trong thời gian qua như lắp hệ thống máy tinh, máy chiếu cho các lớp, lắp camera giám sát ở khắp các khu nhà và hành lang, thành lập riêng câu lạc bộ về công nghệ thông tin.

Táo IT

Về táo giáo dục, những thành tích ưu tú nhất đã đạt được đó là trong năm vừa qua đã đào tạo ra những học sinh ưu tú vừa giỏi trên phương diện lí thuyết vửa giỏi về thực hành, tổ chức cuộc thi Olympia cấp trường bước đầu chọn ra được 32 bạn học sinh xuất sắc bước vào vòng tứ kết, cuộc thi tìm hiểu về lịch sử qua Internet “Tự hào Việt Nam” được hưởng ứng nhiệt tình, có học sinh đạt giải nhất tỉnh và đứng trong top 20 của quốc gia.

Táo giáo dục

Vở kịch kết thúc nhưng những thông điệp được gửi gắm trong ấy thì còn mãi. Thay mặt nhà trường, thầy hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng đứng lên phát biểu ý kiến: “ Chương trình để lại cho chúng ta rất nhiều điều suy ngẫm. Chương trình thể hiện sự hướng đến các em học sinh của nhà trường, khuyến khích các em học sinh hòa nhập chứ không hòa tan, giữ vững, phát huy truyền thống dân tộc.”

Thầy hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng phát biểu ý kiến

Chương trình ngoại khóa để lại những ý nghĩa sâu sắc. Một bộ phận trong xã hội hiện nay, bao gồm cả giới trẻ đang dần quên đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Họ mải mê theo đuổi những cái mới, những cái họ cho là hiện đại, coi thường những giá trị thuộc về truyền thống, về nguồn cội. Phát triển là cái đáng quí, nhưng nguồn cội là thứ không thể nào mất đi.

Photographer: Nguyễn Thủy Tiên