Lượt xem: 1696 | Gửi lúc: 23:05' 22/11/2016
Bookmark and Share

CÓ MỘT NƯỚC NHẬT NHƯ THẾ

     

 “Nước Nhật có người vô gia cư nhưng không bao giờ có người ăn xin.” Đó là câu nói mạnh mẽ thể hiện rõ lối sống tự lập, kiên cường và bền bỉ của người Nhật Bản. Trong mắt người Việt Nam, đất nước Nhật Bản có lẽ không còn quá xa lạ. Ta đã biết đất nước mặt trời mọc với hoa anh đào hồng thắm mỗi độ xuân về, với núi Phú Sỹ - ngọn núi cân đối hoàn hảo nhất trên thế giới qua truyện “Đô-rê-mon”, “Cô nan”, “Shin - Cậu bé bút chì” hay qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nếu chỉ biết thế thì bạn chưa thể hiểu hết về đất nước và dân tộc độc đáo này. Hãy cùng chuyên mục Khám phá của NMC đến với một vài điều thú vị trên những hòn đảo xinh đẹp của Nhật bản xa xôi.

1. Đường phố Nhật không có thùng rác

   

   Lí do tại sao thì có lẽ mọi người đều biết rõ. Quan trọng nhất là vì Nhật Bản là một nước văn minh, tiến bộ nên chính phủ và người dân luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do nước Nhật rất nghèo tài nguyên nên họ luôn tiết kiệm đến mức tối đa. Khi vứt rác, người Nhật sẽ bỏ vào túi và mang về nhà phân chia thành 3 loại: Rác nguyên liệu, rác có thể tái chế và rác không thể tái chế. Ba loại rác được để tron 3 loại túi đựng riêng. Rác nguyên liệu sẽ được xử lí thành phân, rác tái chế thì được sản xuất thành những đồ dùng hữu dụng còn rác không tái chế được sẽ thông qua quy trình nghiêm ngặt để tạo thành vật liệu …… Rác của Nhật được thu định kì. Tùy theo tỉnh, thành phố mà rác được quy định thu thường xuyên trong một ngày nào đó. Gia đình chỉ cần đặt túi rác trước nhà và xe rác sẽ đến mang đi toàn bộ. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước khởi đầu. Nhân viên của các công ty môi trường chuyên xử lí rác thải sẽ phân loại lại một lần nữa để tránh có trường hợp vứt nhầm. Nếu có người nào chưa biết phân loại rác, thường xuyên phân loại nhầm sẽ bị chính quyền địa phương xuống tận nơi nhắc nhở. Có lẽ bởi chi tiết, tiết kiệm và cẩn thận như thế nên dù nghèo tài nguyên, nước Nhật vẫn luôn phát triển và có nền kinh tế ổn định, thu nhập cao.

2. Người Nhật rất trung thực

    

Điều này có lẽ khá nhiều bạn biết song họ trung thực như thế nào và vì sao họ lại trung thực còn là câu hỏi lớn. Tôi có thể kể cho bạn nghe một vài mẩu chuyện có thực vẫn đang hàng ngày diễn ra tại Nhật. Nếu người Việt nam bán hàng phải ngồi trông kẻo mất trộm, phải thật tỉnh táo để khỏi bị ăn quỵt thì người Nhật không bao giờ phải lo về vẫn đề ấy. Họ bày sẵn mặt hàng (như rau củ, hoa quả…) ra trước nhà, bên cạnh có bảng giá và thùng đựng tiền để khách trả rồi mặc nhiên vào nhà làm tiếp những công việc dở dang. Vị khách nào đi qua chỉ cần lựa chọn mặt hàng, xem giá rồi bỏ tiền vào thùng mà không hề mảy may ý định ăn trộm sau lưng chủ. Bạn hãy tưởng tượng nếu các quầy hàng ấy mà đặt ở Việt Nam thì điều gì sẽ xảy ra. Chúng ta nên thấy xấu hổ và cần phải học tập người Nhật ở điểm này. Một câu chuyện khác vô cùng thấm thía về tình người, về lòng tin  mà xuất phát lại là sự trung thực đến khó tin. Chuyện kể về một cô bé được cha mẹ cho phép về quê ngoại chơi, nhưng do cha mẹ bận, nên em phải một  mình đứng ở bến tàu chờ ông ngoại tới. Nhưng khi ông tới nơi lại phát hiện mình để quên tiền mua vé để trở về quê. Trời rét, thương cháu nhỏ chờ lâu, ông đánh bạo hỏi cô nhân viên nhà ga cho vay tiền mua 2 vé và có kể rõ sự tình kèm theo lời hứa:"Tôi nhất định trả lại đầy đủ". Thoáng lưỡng lự, rồi cô nhân viên cũng cho ông vay tiền. Khi về đến nhà, dù trời đã khuya xong ông vẫn lấy đủ tiền, bắt chuyến tàu cuối cùng và hoàn thành lời hứa của mình. Điều đó đủ cho chúng ta thấy người Nhật bảo vệ danh dự và lòng tự trọng của bản thân như thế nào bởi "1 lần thất hứa, vạn lần bất tin". Nguyên nhân sâu sa là do ý thức, là do cách họ được cha mẹ giáo dục từ nhỏ xong 1 phần cũng là do chính phủ thực sự nghiêm túc trong việc quản lí tài sản của người dân. Ở Việt Nam khi mua ô tô, xe máy bạn mới phải đăng kí song ở Nhật, mua xe đạp, điện thoại cũng phải đăng kí giấy tờ đàng hoàng. Khi cảnh sát phát hiện bạn dùng đồ chưa có giấy phép, lại không có người làm chứng, bạn sẽ bị đưa lên cục cảnh sát tỉnh, thành phố. Luật lệ nghiêm khắc và chặt chẽ như vậy nên ở Nhật tỉ lệ tội phạm rất ít. Có thể nói cuộc sống ở đây về mặt xã hội khá an toàn và đảm bảo.

3. Nền giáo dục Nhật Bản thực sự tố

t

    

Tự giác, đó là điều dễ thấy ở trẻ em Nhật. Vì các môn học của Nhật luôn có những dụng cụ riêng nên trẻ em tới trường thường phải mang rất nhiều đồ. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, cha mẹ thường nhắc nhở con cái mình tự chuẩn bị tùy theo lứa tuổi (VD: Các em nhỏ từ mẫu giáo đã phải tự chuẩn bị khăn tay, mũ hay hộp đựng cơm mỗi khi đi học). Cha mẹ thường không mang hộ mà để các em tự xách cặp và mọi vật dụng cần thiết khi đi học, dù cho đồ đạc có hơi nhiều một chút ( các bạn không nên nhìn cu Shin hay Nobita khi đọc điều này). Ở trường, học sinh Nhật được giáo dục toàn diện về mọi mặt. Ngay từ lớp 1, các em đã được học trồng 1 số loại cây và có vườn trồng cho riêng lớp mình. Có thể năm này trồng khoai, năm sau trồng củ cải… thường là những cây lương thực phục vụ bữa ăn hàng ngày. Đến mùa,các em cũng thu hoạch và nộp lại nhà bếp của trường hay chia nhau mang về nhà để cùng hưởng thành quả. 1 điều đặc biệt là các em cũng được trang bị đầy đủ kĩ năng về mặt giới tính, sức khỏe cơ thể một cách bài bản. Nên giáo dục của Nhật thường chú trọng tính thực hành cao, tránh sáo rỗng và nhiều lí thuyết. Có lẽ vì vậy mà tuy học sinh có nhiều kì nghỉ hơn, chương trình học nhẹ hơn song ở Nhật Bản luôn có những con người tài giỏi, phát triển toàn diện là vì thế.

4. Nhũng điều thú vị ở Nhật

  -  Do có dân số già nên hiện nay ở Nhật, tã người lớn đã ngang bằng, cần thiết như tã trẻ con.

  -  Người Nhật thích hàm răng tự nhiên nên thường đi trồng răng hay chỉnh hình được như ý. Nếu Hàn Quốc có phẫu thuật thẩm mỹ thì có lẽ Nhật Bản có phẫu thuật chỉnh răng.

  -  Tuy tiết kiệm  nhưng ở các hàng quán, người Nhật thường dùng đũa tre 1 lần là bỏ. Chính vì thế, mỗi năm, chính phủ Nhật phải nhập rất nhiều tre, nứa của Trung Quốc phục vụ cho ngành công nghiệp "ăn uống" này.

  -  Vì ở Nhật dân số đông nên trên 1 ngã tư, khi các phương tiện dừng lại chờ đèn đỏ có khoảng hơn 1000 người đổ xuống đường trong vòng 1 phút.

     Đó chỉ là 1 phần nhỏ bé trong những nét văn hóa, những điều độc đáo của người Nhật. Nếu thực sự hứng thú, bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một ba lô kĩ năng trước khi cất cánh vi vu sang đất nước thú vị này nhé!

Tác giả: Như Anh