Lượt xem: 1167 | Gửi lúc: 18:21' 03/07/2018
Bookmark and Share

BOOK REVIEW: GỬI THANH XUÂN KHÔNG BAO GIỜ NGOẢNH LẠI

 

Hiện giờ là đầu tháng 7, các sĩ tử 2k đã vượt qua kì thi Đại học quan trọng và các bạn học sinh CNT cũng đang bắt đầu việc học ở trường. Mình muốn giới thiệu cho các cậu một cuốn sách Gửi thanh xuân không bao giờ ngoảnh lại của Linh Chi, tác phẩm mà bất cứ ai đang trải qua hay đã từng trải qua năm tháng cấp 3 đều nên đọc.

 

 

gửi thanh xuân không bao.jpg

 

 

Tuổi học trò trong cậu là gì?

Là những ngày tháng mộng mơ tươi đẹp, những tháng ngày ngắm trường qua khung cửa sổ, thấy lòng thư thái tươi vui? Là “mỗi ngày tới trường là một ngày vui”, ngày ngày chăm chỉ học hành, thầy yêu bạn mến? Là tuổi hồn nhiên vô tư chẳng chút bận lòng? Đó phải chăng là ước mơ của bất kì ai khi bước chân vào sau cánh cổng trường?

Linh Chi đã không vẽ nên khung cảnh đẹp đẽ hoàn mĩ ấy. Những tháng ngày cấp 3 của Linh Chi mộc mạc và giản dị, chân thật đến khó tin. Nhiều lúc ta quên rằng mình đang đọc sách, đang nghe người khác kể chuyện. Gửi thanh xuân không bao giờ ngoảnh lại như một cuốn nhật kí mở, mỗi người đều tìm thấy chút vết tích của bản thân mình trong đó. Thanh xuân vốn là đề tài thu hút và giàu xúc cảm nên đôi khi người ta hay cường điều hoá, hoàn hảo hoá hai chữ này. Nhiều bộ phim tạo dựng những năm tháng cấp 3 đẹp như tranh, lãng mạn và bay bổng, không hề có chút gợn nào ngoài hạnh phúc. Bằng sự chân thành nhất, Linh Chi đã tạo nên một cuốn sách ấn tượng bởi chính sự đơn thuần không hề gọt giũa. Sự thật thế nào, cứ để nó thế. 

 

IMG_8987.jpg

Những điều tự nhiên là những điều đẹp nhất

 

Cấp 3, tuổi phân tranh giữa trẻ con và người lớn, tuổi bắt đầu lo nghĩ về tương lai, tuổi còn vấn vương những điều thơ ngây bồng bột. Cuộc sống cấp 3 là một xã hội thu nhỏ, cũng đầy phức tạp và khó khăn đối với những chàng trai cô gái mới lớn. Là những câu chuyện chẳng thể tâm sự rất riêng của lứa tuổi này, chỉ biết cố gắng hết mình tự giải quyết. Là những so đo chi li trong việc điểm số, nỗ lực hết mình nhưng chẳng hề được công nhận. Là những nỗi cô đơn mà người lớn ngó lơ coi thường, lại từng ngày gặm nhấm sâu mà không cách nào thoát khỏi. Cấp 3, một nơi khó nói thành lời, ai cũng hiểu thật nhiều nhưng chẳng dám thốt lên mọi thứ. Những cái khó khăn rất nhỏ nhưng đè nặng trong lòng, chúng ta mỗi lúc lại thu mình và đóng kín bản thân, từ chối mọi sự hỏi thăm. Linh Chi đã dám lên tiếng để kể về những góc khuất tuổi học trò, về những cơn mưa giữa bầu trời nắng, về những cái bóng đằng sau ánh sáng, cuối cùng cũng chỉ muốn nói: Không ai phải ở một mình.

 

IMG_8985.jpg

 

Và cấp 3, vẫn đầy ắp những điều ngây ngô hồn nhiên nhất. Có thứ tình nào lặng lẽ đâm chồi chỉ bằng ánh mắt khẽ chạm nhau qua ô cửa sổ, hay một chiều tan trường mưa tầm tã có người cùng mình đứng tắm mưa. Có những hạt sáng tâm hồn ẩn thật sâu dưới những thị phi của người giáo viên, mà Linh Chi đã nhìn thấy ở thầy sự tận tâm đầy chân tình không nhiều người chịu hiểu. Có mối tình mỏng manh như dây diều, bén rễ vào lòng nhau mà đành dang dở vì tương lai mỗi người mãi chẳng thể quên. Có kì thi Đại học quan trọng ngay trước mắt, nguyện vọng ấp ủ thầm kín của bản thân bị các bạn coi như trò đùa, phân vân và đấu tranh giằng xé tâm tư trong tờ đơn nguyện vọng còn bỏ trống. Có ngày đến trường cuối cùng ôm nhau thật chặt, dỗ nhau thật lâu, chẳng đủ làm thêm điều gì nữa.

 

IMG_8986.jpg

Cậu còn nhớ không, ngày hôm ấy nắng nhuộm sân trường…

 

Với những bạn học sinh khối 10, cuốn sách này sẽ nói cho các bạn nghe về cuộc sống cấp 3 phía trước. Để rồi khi gấp lại và tự mình trải nghiệm các bạn sẽ dần đi từng bước từng bước, càng ngày càng hiểu được vì sao Linh Chi hay bất kì ai lại có những hành động, lời nói và cảm xúc như thế, cũng là viết lên câu chuyện chính bản thân mình. Với khối 11 và khối 12, hẳn cái tên 11X, 12Y nghe thật xa lạ đúng không? Khi tìm thời khoá biểu mình đã quên mất mà cứ tìm ở khối 10, về sau mới giật mình nhận ra mình đã lên 11 mất rồi. Vậy thì thử đọc Gửi thanh xuân không bao giờ ngoảnh lại đi, để nhắc nhớ rằng chúng ta đang trải qua những tháng ngày thế nào, chúng ta không hề đơn độc. Còn với những người đã xa nơi này, hãy đọc để nhớ lại những tháng ngày ấy chúng ta bên nhau, cùng bước qua tuổi học trò như thế.

 

Mình cảm thấy khi đọc quyển sách này các bạn nên mở bài Sau này (OST Mùa hè năm ấy). Đây là link youtube bài hát:     https://youtu.be/JXSevHxC8Bg

Hãy mở lên và trải nghiệm cuốn sách nhé!

 
Tác giả: Đan Tâm