Lượt xem: 1067 | Gửi lúc: 14:37' 01/03/2019
Bookmark and Share

7 GƯƠNG MẶT XUẤT SẮC GIÀNH GIẢI NHẤT QUỐC GIA CHIA SẺ GÌ VỚI BẠN?

     Với 7 giải Nhất- thành tích lịch sử của chuyên Nguyễn Trãi- đứng top 3 toàn quốc về số giải Nhất, đặc biệt 2 giải Nhất vượt cấp thuộc về môn Toán, Văn; đề thi năm nay được đánh giá khá khó và hóc búa, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu rất rộng, một lần nữa chuyên Nguyễn Trãi đã khẳng định được vị thế, danh tiếng về chất lượng đào tạo mũi nhọn, xứng đáng là trường chuyên top đầu cả nước. Hãy cùng NMC tìm hiểu thêm về những anh tài đã mang giải Nhất kì thi HSGQG nhé!

 

1. Môn Toán

 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\phuoc2.jpg

 

NMC: Chào Phước. Chúng mình biết bạn được mệnh danh với cái tên “Anh chàng càn quét huy chương Vàng và giải Nhất trên mọi mặt trận Toán khu vực” vậy thì lần này lên tầm Nhất Quốc gia, cảm xúc của bạn khi nghe tin đó như thế nào?

- Đầu tiên nghe cô chủ nhiệm báo thì mình không tin, sau đó các tin xác nhận cứ đến từ từ dần dần nên cảm xúc cũng lên từ từ. Rồi tối hôm đó cả tối mình phê luôn, người lúc nào cũng lâng lâng ấy.

NMC: Vậy bạn có thể bật mí bí kíp để môn Toán trở nên thú vị và dễ nuốt hơn không”

- Học kĩ lí thuyết và tưởng tượng nó, làm sao để hiểu bài toán và như nói chuyện với nó. Và đừng quên, có một “cô người yêu” nữa nhé!

NMC: Nếu qua vòng 2 và lọt vào đội tuyển Toán thi Quốc tế, việc đầu tiên bạn sẽ làm là gì?

- Nếu được thi quốc tế thì mình sẽ tìm hiểu kĩ càng về nước Anh và tận hưởng chuyến du lịch bên đó. Đi thi cũng là trải nghiệm mà!

Bật mí: Phước cùng 1 bạn đội tuyển Toán chuyên Nguyễn Trãi đã đánh bại những thí sinh vô cùng tài năng để bước vào vòng 2 – chọn HSG Quốc Tế  năm nay với đích cuối là giành được tấm vé vinh quang đi thi cuộc thi Olympic Toán Quốc tế năm nay được tổ chức tại Vương quốc Anh đó!

 

II. Môn Ngữ Văn

 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\ĐTQG copy.jpg

 

      Thời gian 3 tháng huấn luyện đội tuyển thực sự là một kỉ niệm hạnh phúc trong đời học sinh của mình. Trong 3 tháng ấy, mình luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của bố mẹ và còn của các thầy cô qua những bài giảng văn. Thời gian ấy cảm giác mình là “con cưng” của tất cả thầy cô, cũng là khoảng thời gian đẹp với các bạn, các chị giờ đã trở thành tri kỉ. Bởi vì nó thực sự hạnh phúc nên khi kết thúc kì thi mình đã mất khoảng thời gian khá dài để tập không theo thói quen đi lên nhà A học nữa. Thật ra mình nghĩ chẳng có lời khuyên nào tốt hơn là hãy luôn yêu môn chuyên của mình, gắn bó với nó. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đối với mình nó thực sự quan trọng, bởi trong quá trình tập huấn, có lúc những áp lực và lo lắng làm mình chán nản, phân tâm, thì lúc ấy tình yêu môn chuyên sẽ kéo bạn quay trở lại bàn học với một tâm thế khác.

 

 

3. Môn Lịch Sử:

 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\Haiyen copy.jpg

C:\Users\QuangHanh\Downloads\Haosu copy.jpg

 

Giải Nhất quốc gia đã thay đổi cuộc sống bạn như thế nào?

  • Bạn Yến: Giải Nhất mang lại vinh quang nhưng cũng mang lại áp lực nữa. Giờ thầy cô nào cũng biết mặt rồi nên toàn hi vọng thi thử cũng phải được cao chất ngất, nói chung là cũng hơi áp lực nhưng mà cũng không sao *hehe*. Người ta chẳng bảo “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm” đấy thôi!

 

Một kỉ niệm riêng của hai bạn với nhau?

  • Bọn mình bình thường đi trên đường chẳng hiểu sao đến đèn xanh toàn dừng lại thôi. Mọi người đi hết rồi mà hai đứa vẫn tham nói chuyện, may là toàn đi kịp nốt mấy giây cuối.

 

Đôi lời nhắn nhủ với các em hậu bối về môn Lịch Sử nói riêng, tất cả các môn học nói chung?

  • Bạn Hảo: Mình nghĩ là về môn Sử nói riêng và các môn xã hội nói chung thì nếu muốn đạt giải cao (trừ số ít những trường hợp may mắn nhé), nếu em muốn nắm chắc thành công thì em phải có một quá trình chuẩn bị lâu dài, và đương nhiên là đến giai đoạn cuối thì sẽ phải tập dượt lại tất cả một lần. Kể cả các em không được giải cao nhất thì ít nhất các em cũng sẽ được giải chính thức chứ không bấp bênh như việc đợi đến tầm cao điểm mới lao đầu vào học đâu!

 

Một chút chia sẻ ngoài lề nhưng chứa đựng rất nhiều điều bổ ích từ bạn Hảo:

 

Bọn mình chỉ cần làm 1 bài thi thôi, bài thi 3 tiếng liền, nhưng khi còn 50 phút cuối thì mình đã vừa làm bài vừa khóc rồi, lúc đấy mình đã định bỏ bút xuống và không làm bài nữa vì có viết thêm thì cũng không đến đâu cả. Nhưng các cụ đã dặn “còn nước còn tát”, trong việc gì cũng thế, mình nên cố gắng đến phút cuối cùng, để sau này không cảm thấy tiếc nuối vì điều gì. Mình cảm thấy may mắn là lúc ấy đã không bỏ bút xuống ^^


 

4. Môn  Sinh học

 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\ĐTQG.jpg

 

Bạn có thể chia sẻ cách cân bằng thời gian và những lo lắng trong thời gian ôn thi đội tuyển được không ạ?

- Mình cứ học rồi chơi, chơi lại học ấy mà. Lo lắng thì 1 đống nhưng cố gắng hết sức mình thôi. May mắn thế nào lại được Nhất. *cười*

Môn Sinh được đánh giá là khó và phải nắm chắc kiến thức, vậy bạn đã tạo cho mình cách học thế nào?

-Những gì thầy đã dạy rồi thì mình ôn lại thật kĩ, nếu thấy phần đó ổn rồi thì ôn tiếp phần sau rồi lật lại lần nữa cho nhớ. Mà nếu học nhiều chán Sinh thì lấy môn khác ra học, lúc sau lại bình thường ngay ấy mà.

Vui thôi, tóm lại với mình để được ngày hôm nay đầu tiên phải tìm được niềm vui trong môn Sinh học bằng cách xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ ban đầu. Lúc nào mệt mỏi quá thì phải nhớ đến mục tiêu mình đã đặt ra mà cố gắng tiếp. Mình cứ mỗi ngày đều cố gắng, cố gắng làm sao phải cố gắng hơn người ta thì chắc chắn, mình sẽ làm được!.


 

5. Môn Tiếng Nga


 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\hương.jpg

 

Quãng thời gian học đội tuyển của bạn có gì đáng nhớ? Và sau này, bạn có tiếp tục theo đuổi tiếng Nga không?

- Nghĩ lại quãng thời gian học đội tuyển quả thật rất đáng nhớ, mình có rất nhiều kỉ niệm cùng cô và các bạn, và đó cũng là khoảng thời gian cảm nhận được chuyên Nguyễn Trãi đẹp tới thế nào. Vì mình có học bổng nên sau khi tốt nghiệp mình sẽ đi du học Nga.

Bạn có điều gì nhắn nhủ tới các bạn khóa dưới hay “bí kíp” nào để giành giải cao trong một môn khó như Tiếng Nga không?

- À, mình có lời khuyên dành cho các bạn đang theo đuổi môn Tiếng Nga hay bất kỳ môn ngoại ngữ nào khác, đó là mình phải học bằng cả trái tim. Dù bạn học bất cứ thứ tiếng gì đi chăng nữa, bạn phải yêu môn ngoại ngữ đó thật nhiều, dành thật nhiều tình cảm cho nó và coi nó như một con người. Bạn yêu thương, đối xử thế nào nó sẽ đền đáp cho bạn như thế, như Tiếng Nga đã cho mình sự vinh quang lần này.

 

6. Môn Tiếng Pháp

 

C:\Users\QuangHanh\Downloads\maianh copy.jpg

 

“Khoảnh khắc nghe tin mình được giải Nhất Quốc gia thực sự làm mình rất bôi hồi và xúc động. Lúc đầu còn không tin vào mắt mình là mình được giải nhất, phải kiểm tra đi kiểm tra lại, xem người ta có nhầm phách hay nhầm SBD không. Nhưng cuối cùng thì mình được giải Nhất Quốc gia thật. Lúc đó thực sự mọi thứ như vỡ òa! Để có được kết quả như ngày hôm nay mình phải gửi lời cảm ơn tới bố mẹ, các thầy cô và các bạn, mọi người đã truyền cho mình nghị lực, sự cố gắng và tự tin trong môn tiếng Pháp. Giải Nhất lần này đến với mình cũng có một chút may mắn nữa, nên mình cảm thấy rất vui. Mình muốn nhắn nhủ tới các bạn đang theo đuổi môn Tiếng Pháp rằng hãy luôn tự tin vào bản thân mình, vì bạn không thể biết, bản thân mình sẽ làm được đến đâu, và nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc. Cứ như vậy, chắc chắn trái ngọt sẽ đến với bạn thôi!”

 

      Những bậc anh tài của CNT đã chia sẻ những lời khuyên và sự trải nghiệm vô cùng quý giá. Chúc mừng cho chiến thắng của các bạn, chúc mừng cho chiến thắng của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. CLB NMC xin kính chúc nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành tích tốt trong tương lai, để CNT mãi là lá cờ đầu trong giáo dục và trồng người. Chúc 4 bạn học sinh CNT chính thức lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi cuộc thi Olympic Học sinh giỏi Quốc tế sẽ mang về vinh quang cho mái trường chuyên Nguyễn Trãi!

 

Và đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất về chuyên Nguyễn Trãi trên fanpage Nguyễn Trãi Channel các bạn nhé!

Tác giả: NMC