Lượt xem: 8109 | Gửi lúc: 18:53' 25/04/2016
Bookmark and Share

10 kĩ năng bạn cần có trong cuộc sống

   Cuộc sống hiện đại đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng cập nhật thông tin và hoàn thiện giá trị của mình để tồn tại và phát triển, bất kỳ ai cũng phải tự trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết đồng thời với đó là yêu cầu học tập bồi dưỡng rèn luyện không ngừng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

   Chúng ta cần nâng cao kỹ năng sống của bản thân, kỹ năng làm việc của cá nhân trong tổ chức lên tầm chuyên nghiệp hơn để phù hợp vào mọi hoàn cảnh gia đình, cộng đồng, tổ chức xã hội và hòa nhập với quốc tế. Để có chỗ đứng trong xã hội hiện nay, ngoài việc học tập ở trường các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn vững tin vào cuộc sống .

   Sau đây là 10 kỹ năng bạn cần có trong cuộc sống giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn và được mọi người yêu mến.

1. Thích nghi với truyền thống của mỗi nơi riêng biệt

Sự đa dạng văn hóa những nơi mà bạn tới

   Có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Khi bạn ở Rome thì hãy giống như một người dân Rome”, có nghĩa trung thành với phong tục, tập quán của xã hội nơi mà họ là du khách. Đây là kỹ năng làm cho chúng ta có thể giữ lại được những giá trị  lịch sử  ở những nơi mà chúng ta đặt chân đến một cách thuận lợi.

   Thích nghi với văn hóa địa phương bất cứ nơi nào trên thế giới giúp cho chúng ta hòa  hợp với xã hội rất dễ dàng. Ví dụ, nếu chúng ta  đến Đức, người dân ở đây  ăn bánh Pizza với dao và nĩa thì bạn cũng nên ăn như họ, đây là lịch sự tất yếu của mỗi người để phù hợp với cuộc sống ở đó. Sự phát triển kỹ năng có thể cứu chính bản thân chúng ta khỏi nhiều tình huống khó khăn trong cuộc sống cho dù bạn đang sống ở bất kỳ đâu trên thế giới.

2. Học nấu ăn căn bản

   Trên thế giới hiện nay, để sống sót và thích ứng với sự phát triển nhanh của thế giới, chúng ta phải biết làm như thế nào để nuôi sống bản thân mình. Việc dễ dàng nhất là bạn nên biết cách nấu những món cơ bản. Nấu ăn cơ bản không cần phải học từ nhưng chuyên gia hàng đầu nào mà cách dễ dàng nhất bạn có thể học từ người mẹ yêu dấu của mình, bạn bè và những người thân của bạn hoặc có thể học thông qua những cuốn tạp chí.

    Với sự bùng nổ của internet thì học nấu ăn không còn quá khó khăn,việc nấu được những món ăn ngon không chỉ để thỏa mãn cơn đói của mình và của mọi người mà đây còn là cả một nghệ thuật tận hưởng giúp cho cuộc sống có nhiều màu sắc hơn, thỏa mãn nhu cầu tận hưởng của mỗi cá nhân khi chất lượng cuộc sống càng ngày càng được nâng cao.

Nấu ăn là một kĩ năng cơ bản bạn cần biết

3. Nâng cao khả năng nhận thức thời trang

   Đây được xem là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của mỗi cá nhân trong  xã hội. Chỉ cần nhìn qua trang phục là chúng ta có thể biết phần nào công việc họ đang làm và họ thuộc tầng lớp nào trong xã hội. Lựa chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp với hoàn cảnh sống, điều kiện làm việc là điều quan trọng.

Xác lập một phong cách thời trang cho riêng mình

   Để phát triển và hình thành nhìn nhận cơ bản về thời trang phải bắt đầu bằng cách học nhìn và cảm nhận màu sắc (màu nào phù hợp với màu da, vóc dáng của bản thân…)  Tìm hiểu xu hướng phát triển của thời trang nhưng không có nghĩa là làm theo mọi thứ một cách mù quáng mà phải tạo cho mình một phong cách riêng sao cho phù hợp và điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi khoác lên mình một bộ trang phục của riêng mình.

4. Học làm kế toán căn bản

Một yếu tố quan trọng để đi đến thành công

   Đây là yếu tố thành công cho tất cả các doanh nghiệp, học làm kế toán căn bản là cách xây dựng những kế hoạch, vạch đường đi cho những kế hoạch tài chính của bản thân và cho công việc của bạn. Kế toán là doanh thu, chi phí đầu ra – vào, cân đối ngân sách… học cách làm kế toán căn bản nhất thiết bạn cần phải ghi lại và theo dõi mỗi bước để những kế  hoạch và mục tiêu của công việc có thể thành công.

   Nếu muốn đi đến thành công trong công việc thì bạn phải nắm rõ về kế toán để hướng đến mục tiêu bản thân phải đạt được một cách có khoa học, logic…

5. Học cách nói “không”

   Đây là cách giúp cho chúng ta giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, việc nói “không” với những việc mình cảm thấy không thể thu xếp thời gian với một lịch trình đã chuẩn bị từ trước, một việc mà bạn thấy không thể làm được, nó không phù hợp với bạn lúc này, có thể giúp bạn tập trung được vào những việc mà mình đang làm một cách thoải mái.

Không phải lúc nào cũng đồng ý với mọi thứ

   Nếu như bạn đồng ý với những việc thực sự bạn không muốn làm, nó gây khó khăn cho bạn thì sẽ dẫn tới những hậu quả như căng thẳng, mệt mỏi, vô cớ nổi giận với những người xung quanh. Học cách nói “không” là thói quen mà bạn cần phải học để tự tạo cho bản thân mình có cuộc sống thoải mái không căng thẳng và mệt mỏi, đây là thói quen tốt mà bạn cần phải có trong cuộc sống.

6. Kỹ năng sơ cứu y tế.

  Đây là bài học mà bạn được học khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, học cách sơ cứu y tế rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ở bất cứ đâu bạn cũng sẽ gặp nhiều tình huống mà cần đến sơ cứu y tế, đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn tự tin để giải quyết những tình huống như: đuối nước, say nắng, gãy xương, tụt huyết áp,…

   Những kỹ năng sơ cứu sẽ có thể cứ mạng sống của một con người, đây là kỹ năng mà mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn cho mình khi gặp những tình huống không may xảy ra. Đây là một kỹ năng bỏ túi cho bạn khi thực hiện những chuyến du lịch xa, dài ngày, ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

Một kĩ năng cần có trong cuộc sống

7. Học thể thao và những hoạt động thể chất.

   Học những bài học thể thao là kỹ năng tốt giúp cho cuộc sống của bạn vui vẻ hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đây là những hoạt động có vai trò tốt cho sức khỏe của chúng ta, vận động giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn, hoạt động đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ mắc những bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường,...

Rèn luyện sức khỏe là một việc tốt

   Chơi thể thao và mỗi buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng để thực hiện tốt những công việc hàng ngày của bạn, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Đây là kỹ năng giúp bạn có cuộc sống thoải mái và luôn tràn đầy năng lượng giảm những căng thẳng của cuộc sống thường ngày.

8. Quyết định nhanh

   Để đưa ra được những quyết định bản thân chúng ta nhiều lúc phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định, việc tốn quá nhiều thời gian vào việc đưa ra quyết định sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc của bạn.

   Sự tự tin là một cách giải quyết nhanh trong việc đưa ra câu trả lời, đây là yếu tố sẽ dẫn tới sự thành công hay thất bại trong công việc, thay vì lãng phí thời gian vào việc trì hoãn thì cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng giúp cho công việc của bạn diễn ra thuận lợi.

...là một chìa khóa khiến người khác phải ngước nhìn

9. Sự tự tin

   Đây là một kỹ năng có đặc điểm quan trọng đối với mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhiều người đấu tranh để tìm được sự tự tin cho bản thân họ, có được sự tự tin sẽ giúp chúng ta xử lí được mọi chuyện một cách thuận lợi theo sự mong muốn của bản thân, sự tự tin được thể hiện trên nhiều mặt: ngôn ngữ hình thể, hành vi, ánh mắt, lời nói,… Sự tự tin được xem là chìa khóa mở cửa cho sự thành công của mỗi người. Xây dựng sự tự tin là bạn đã xây được con đường tương lai của bạn.

Hành trang cần thiết cho con đường tương lai

10.Kỹ năng giao tiếp.

   Để đạt được thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống thì kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng, dù trong công việc hay trong cuộc sông hằng ngày giao tiếp tốt sẽ giúp để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

   Khả năng giao tiếp tốt là bước đệm để bạn đi tới con đường thành công trong mọi khía cạnh, nó giúp bạn có thêm tự tin để đối diện với mọi khó khăn mà bạn mắc phải, giao tiếp tốt là phải có sức lôi cuốn, diễn cảm, có sức thuyêt phục…

Một điều cơ bản nhưng không phải ai cũng làm được

    Với 10 kỹ năng sống cơ bản trên, hy vọng sẽ giúp ích nhiều trong cuộc sống hiện tại của mỗi chúng ta. Chúc các bạn luôn vững bước trên con đường mình lựa chọn.


 

 

Tác giả: Phan Hằng
Nguồn tin: Cafehepho.com